Xôn xao hình ảnh 2 đứa trẻ bị bố quất roi liên tiếp vào người: Sao vẫn còn kiểu dạy con bạo lực như vậy?

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước những đoạn clip ghi lại cảnh một ông bố có cách dạy con vô cùng bạo lực. Anh này liên tục dùng chân đá vào mặt con gái và lấy roi quất liên tiếp vào mông con trai. Trong clip đánh con trai, ông bố này lúc thì quát, bắt con quỳ úp mặt xuống đất, lúc thì bắt con đứng lên ngay, mặc cậu bé run sợ, gào khóc xin lỗi bố. Trong clip đánh con gái, có thể thấy bé gái bị bố đá cực kỳ mạnh và mất thăng bằng, ngã ngửa ra phía sau.

Sau khi xem clip, cư dân mạng vô cùng bức xúc trước kiểu dạy con bạo lực như thời Trung cổ này. Dù trẻ có mắc lỗi gì đi chăng nữa thì việc đánh đòn cũng không được khuyến cáo sử dụng như một biện pháp dạy con, đặc biệt là đánh đập dã man, chẳng khác gì bạo hành như này. Nhiều cư dân mạng, nhất là những bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ đã không kìm được nước mắt và sự bức xúc, đồng thời mong cơ quan chức năng sớm xác minh vụ việc. Theo ý kiến của một bộ phận cư dân mạng, đây không chỉ là dạy con sai cách mà đã có dấu hiệu của việc bạo hành.

Xôn xao hình ảnh 2 đứa trẻ bị bố quất roi liên tiếp vào người: Sao vẫn còn kiểu dạy con bạo lực như vậy?- Ảnh 1.

Ông bố cầm gậy vụt liên tiếp vào mông be trai. (Ảnh cắt từ clip)

Xôn xao hình ảnh 2 đứa trẻ bị bố quất roi liên tiếp vào người: Sao vẫn còn kiểu dạy con bạo lực như vậy?- Ảnh 2.

Ông bố đạp mạnh vào mặt con gái

Một đứa trẻ thường xuyên bị đánh sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào?

“Sao năm 2023 rồi mà còn có kiểu dạy con bằng đón roi, đánh đập khủng khiếp như vậy?”, đây là bình luận của rất nhiều cư dân mạng sau khi xem các clip gây bức xúc trên. Thực tế, vẫn còn không ít bậc cha mẹ có thói quen dạy con bằng đòn roi, vì nó đem lại hiệu quả tức thì, khiến trẻ sợ hãi và phục tùng.

Tuy nhiên, từ rất nhiều năm nay, các chuyên gia giáo dục đã ra rả về tác hại khủng khiếp của việc dạy con bằng bạo lực, đòn roi. Theo các chuyên gia y tế, những trận đòn roi và tiếng la mắng của người lớn không chỉ ảnh hưởng đến thân thể trẻ mà còn có thể khiến chúng tổn thương não và tăng nguy cơ tự tử. Không chỉ vậy, giữa những đứa trẻ chưa từng bị đánh và những đứa trẻ thường xuyên bị đánh còn có sự khác biệt rất lớn về tính cách.

Nhà tâm lý học người Canada Albert Bandura đã thực hiện một thí nghiệm “chơi BOBO”: Chia một nhóm trẻ thành hai nhóm, một nhóm trẻ nhìn thấy người lớn đánh búp bê, còn nhóm trẻ kia thì không. Sau đó, họ đặt búp bê trong phòng và đưa từng đứa trẻ vào rồi quan sát phản ứng của chúng. Hóa ra những đứa trẻ xem người lớn đánh “BOBO” cũng bắt chước và bắt đầu tấn công những con búp bê.

Có thể thấy, lời nói và việc làm của người lớn sẽ có tác động khó phai đối với trẻ. Trẻ thích bắt chước hành vi của người khác, nếu thường xuyên bị đánh trẻ sẽ học cách tương tự để trả đũa người khác.

Bên cạnh đó, nhiều trẻ em lớn lên thiếu sự tự chủ, thiếu chính kiến nhút nhát, tự ti mặc cảm. Một trong những nguyên nhân chính xuất phát từ sự áp đặt, cấm đoán và bạo hành khi còn nhỏ. Thường xuyên bị đánh, mắng chửi, bị so sánh với người khác, sao có thể lớn lên khỏe mạnh, lạc quan và tự tin?

Cách cha mẹ giải quyết vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của trẻ. Vì vậy, người lớn không nên đụng chút là dùng bạo lực. Bạn phải biết rằng có một khoảng cách nhận thức giữa con cái và chúng ta, chỉ cần kiên nhẫn giải thích, công việc nuôi dạy con cái về sau sẽ ngày càng dễ dàng hơn. Hơn nữa, trẻ em không phải là ống xả của người lớn, chúng ta không nên đổ lỗi cho con cái về những rắc rối của bản thân trong cuộc sống hay công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *