Vụ chèn tiếng Anh liên kết vào tiết chính khóa: Sở Giáo dục chỉ đạo gì?

Ngày 30/11, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết đang hoàn thiện báo cáo kết luận kiểm tra liên quan đến việc triển khai môn học tự chọn Chương trình dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học của iSMART Education (gọi tắt là “Chương trình iSMART”).

Theo đó, tại Đắk Lắk môn học tự chọn này đang được triển khai tại 2 địa bàn gồm TP Buôn Ma Thuột (16 trường) và huyện Krông Pắc (3 trường). Qua kiểm tra 7 trường học, đoàn kiểm tra của sở phát hiện có việc chèn môn tự chọn này vào tiết chính khóa, khiến phụ huynh phản ánh.

Đoàn kiểm tra của Sở cũng làm việc với các trường, Phòng GD&ĐT liên quan và đơn vị cung cấp Chương trình iSMART. Từ đó, Sở đề nghị các trường đưa môn học tự chọn này ra khỏi tiết học chính khóa, đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Vụ chèn tiếng Anh liên kết vào tiết chính khóa: Sở Giáo dục chỉ đạo gì? - Ảnh 1.

Trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột có 16 trường triển khai chương trình iSMART

“Đối với những lớp 100% học sinh theo học Chương trình iSMART, đơn vị cung cấp chương trình xin được giữ nguyên lịch học đã được sắp xếp để tránh xáo trộn cũng như thuận tiện cho việc bố trí nhân sự. Nội dung này, Sở ghi nhận và sẽ báo cáo xin ý kiến của Bộ GD&ĐT.

Sở cũng đề nghị, trong hợp đồng ký kết cũng như đơn xin học Chương trình iSMART, cần làm rõ thời gian học theo niên khóa, tránh gây hiểu lầm cam kết học 5 năm”, bà Lê Thị Kim Oanh – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho hay.

Vị này thông tin thêm, sau khi Sở GD&ĐT hoàn thành kết luận kiểm tra sẽ chỉ đạo các Phòng GD&ĐT phổ biến cụ thể nội dung đến các đơn vị cấp trường và yêu cầu nghiêm túc thực hiện.

Bà Oanh nói thêm, phụ huynh, học sinh nào không có nhu cầu học Chương trình iSMART sẽ chỉ cần thông báo với giáo viên chủ nhiệm, hoặc làm đơn để nhà trường có căn cứ báo với đơn vị cung cấp chương trình. Thẩm quyền thuộc về cấp trường, trường hợp không giải quyết cứ phản ánh lên Sở GD&ĐT.

Vụ chèn tiếng Anh liên kết vào tiết chính khóa: Sở Giáo dục chỉ đạo gì? - Ảnh 2.

Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đề nghị đưa môn tự chọn ra khỏi chương trình chính khóa

Ngoài ra, Sở GD&ĐT còn đề nghị, hằng năm ngành giáo dục sẽ tổ chức đánh giá độc lập chất lượng Chương trình iSMART.

Về việc giáo viên có bị xem xét đánh giá kết quả xếp loại nếu như tỉ lệ học sinh tham gia học tiếng Anh liên kết thấp, bà Oanh khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó. Bởi đây là chương trình tự nguyện, học sinh, phụ huynh nào có nhu cầu thì tham gia; trong tiêu chí xếp loại của giáo viên cũng không có nội dung này.

Đối với phản ánh học phí của Chương trình iSMART cao (400 nghìn đồng/tháng/học sinh), bà Oanh cho biết, đã kiến nghị đơn vị cung cấp chương trình xem xét theo hướng giảm xuống. Phía đơn vị đã ghi nhận nội dung này và sẽ xem xét. Tuy nhiên, họ cũng cho hay từ khi triển khai chương trình học đến nay chưa tăng học phí; có nhiều hoạt động (sân chơi) để học sinh kết hợp học với ứng dụng tiếng Anh; đầu tư thiết bị tại các lớp; miễn học phí cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ngoài việc dạy trên lớp, còn cung cấp các gói bổ trợ không tính phí…

Như Tiền Phong đưa tin, nhiều phụ huynh trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đã phản ánh về việc các trường tự ý chèn chương trình iSMART (môn học tự chọn) vào tiết chính khóa khiến không ít phụ huynh không đồng tình. Khi phụ huynh kiên quyết xin con thôi học thì nhà trường lại không giải quyết mà đưa ra nhiều lý do không thuyết phục khiến họ thêm bức xúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *