Uống nước đun sôi nhiều lần có sao không?

Nhiều gia đình có thói quen đun sôi nước rồi tích trữ trong các bình để dùng dần. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn không sử dụng hết trong ngày và đun sôi lại để uống. Điều này có gây hại gì đến sức khỏe hay không?

Nước đun sôi nhiều lần là gì?

Đun sôi nước để uống là cách diệt trùng đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nước sôi đun lại là , rồi được đun sôi thêm nhiều lần nữa để uống.

Nhiều người quan niệm rằng uống nước đun sôi, đặc biệt là nước đun sôi nhiều lần sẽ an toàn cho sức khỏe, đảm bảo tiêu diệt được toàn bộ tác nhân gây hại có trong nguồn nước.

Uống nước đun sôi nhiều lần có sao không? - Ảnh 1.

Uống nước đun sôi nhiều lần có sao không? (Ảnh: Shutterstock)

Uống nước đun sôi nhiều lần có sao không?

Có những ý kiến cho rằng uống nước đun sôi nhiều lần có thể gây ung thư. Tuy nhiên thực tế, điều này là không đúng, theo báo Thanh niên dẫn nguồn trang Verywell Fit.

Khi đun sôi nước nhiều lần bạn có thể nhìn thấy những mảng như phấn trắng bám trong thành ấm đun nước. Thực chất đây chỉ là canxi. Nếu bạn có thói quen tích trữ nước sôi để nguội, hãy đảm bảo nguồn nước sạch, không chứa tạp chất gây hại cho sức khỏe.

Nhiều người lo ngại uống nướcsôi để nguội đun lại có hại cho sức khỏe, bởi trong quá trình đun, muối nitrit được chuyển hóa từ nitrat trong nước sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển máu của cơ thể, tim đập nhanh hơn, hệ hô hấp hoạt động khó khăn hơn.

Theo chuyên gia an toàn thực phẩmVũ Thế Thành, thành phần kim loại nitrate có tồn tại trong nước nhưng ở mức giới hạn cho phép. Khi đun sôi, chất Nitrate chuyển hóa thành Nitrite rồi tiếp tục chuyển hóa thành chất Nitrosamin.

Thực tế chất này có gây ung thư cho động vật nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh gây ung thư ở người khi uống nước đun sôi, đun lại nhiều lần.

Những

Tưởng chừng như uống nước là việc vô cùng đơn giản, song, bạn cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo sức khỏe.

Nhiều người mắc phải sai lầm rằng chỉ khi nào cảm thấy khát mới cần uống nước. Cảm giác khát chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng, cản trở hoạt động bình thường của đa số cơ quan nội tạng, lâu dần gây nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Bạn nên uống nước đều đặn để cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh nước uống khi sử dụng, bạn nên thường xuyên vệ sinh cốc chén, bình đựng nước và ấm đun nước bởi đôi khi, chính thói quen sinh hoạt không hợp vệ sinh sẽ gây ra những ảnh hưởng đối với sức khỏe.

Nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Không ai có thể cho bạn biết chính xác lượng nước bạn cần. Điều này phụ thuộc vào từng cá nhân. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec khuyên rằng, hãy thử thử nghiệm để xem điều gì phù hợp nhất với cơ thể của bạn.

Một số người có thể hoạt động tốt hơn khi uống nhiều nước hơn bình thường, trong khi đối với những người khác, điều này chỉ dẫn đến việc đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Bạn hãy chú ý đến những lưu ý nêu trên để , bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *