Thịt gà, vịt hay ngỗng bổ dưỡng nhất? Có một loại được xem là “thuốc quý” nhưng rất ít người biết dùng

Có 3 loại thịt gia cầm được sử dụng phổ biến là thịt gà, vịt và ngỗng, trong đó thịt gà được dùng nhiều hơn cả nhưng liệu có phải vì nó bổ dưỡng nhất?

Tổ chức Y tế thế giới khuyến khích mọi người nên ăn các loại thịt trắng như thịt gia cầm và cá sẽ có lợi hơn ăn thịt đỏ như thịt lợn, bò… Các loại thịt gia cầm mà mọi người thường ăn là thịt gà, vịt và ngỗng, trong đó thịt gà được sử dụng nhiều hơn.

Tuy nhiên liệu có phải vì thịt gà bổ dưỡng hơn nên mới được dùng phổ biến, so với thịt vịt, ngỗng thì loại thịt nào tốt cho sức khỏe hơn?

1. Về giá trị dinh dưỡng

Đầu tiên, chúng ta hãy xem hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Thịt gà: Các chất dinh dưỡng trên 100g thịt gà là: 69,0g nước, 19,3g protein, 9,4g chất béo, 1,3g carbohydrate, 106mg cholesterol, 48µg retinol, 9mg canxi, 156mg iốt, 251mg kali, 63,3mg natri, 19mg magiê, 1,4mg sắt, 167 kcal năng lượng.

Thịt vịt: Các chất dinh dưỡng có trong 100g thịt vịt là: 63,9g nước, 15,5g protein, 19,7g chất béo, 0,2g carbohydrate, 94mg cholesterol, 52µg retinol, 6mg canxi, 122mg i ốt, 191mg kali, 69,0mg natri, 14mg magiê, 2,2mg sắt, 240kcal năng lượng.

Thịt ngỗng: Các chất dinh dưỡng có trong 100g thịt ngỗng là: 61,4g nước, 17,9g protein, 19,9g chất béo, 0 gam carbohydrate, 74mg cholesterol, 42µg retinol, 4mg canxi, 144mg i ốt, 232mg kali, 58,8mg natri, 18mg magiê, 3,8mg sắt, 251 kcal năng lượng.

138d214be8

ad8c69abe1

Thịt gà có hàm lượng protein, carborhydrate cao hơn ngỗng, vịt nhưng ít chất béo và năng lượng hơn. (Ảnh minh họa)

Dựa trên thông tin trên có thể thấy:

– Về hàm lượng protein, thịt gà có hàm lượng cao nhất, tiếp đến là ngỗng, vịt;

– Về hàm lượng chất béo, thịt ngỗng, thịt vịt có nhiều hơn, thịt gà ít nhất;

– Về hàm lượng carbohydrate, thịt gà có hàm lượng cao nhất, tiếp theo là vịt và ngỗng không chứa carbohydrate;

– Về mặt năng lượng, thịt gà chứa năng lượng thấp nhất và thịt ngỗng cao nhất.

Xét về tác dụng với sức khỏe

Thịt gà: Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt gà có tính ngọt và hơi ấm. Nó có thể làm ấm cơ thể và nuôi dưỡng lá lách, khí và máu, nuôi dưỡng thận, kích hoạt mạch máu, củng cố xương và cơ bắp. Thịt gà có khả năng tiêu hóa cao, cơ thể con người dễ dàng hấp thụ và sử dụng, có tác dụng tăng cường thể lực, bồi bổ cơ thể.

Ngoài ra, nó còn chứa phospholipid đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của con người, là một trong những nguồn cung cấp chất béo và phospholipid quan trọng trong chế độ ăn uống.

Thịt vịt: Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thức ăn của vịt chủ yếu là thủy sản nên thịt có vị ngọt, tính lạnh, đi vào kinh phế, dạ dày và thận, có tác dụng bổ dưỡng, bồi bổ dạ dày, bổ thận, trừ lao, xông xương, phù thũng, chữa lỵ, ho đờm,…

5b92bcb99b

Thịt vịt tính lạnh, thích hợp với người nóng trong, có thể chống lão hóa. (Ảnh minh họa)

Thịt vịt chứa nhiều vitamin B và vitamin E hơn các loại thịt khác, có tác dụng chống bệnh viêm dây thần kinh và các loại viêm nhiễm khác một cách hiệu quả, đồng thời còn có thể chống lão hóa. Thịt vịt rất giàu niacin, một trong hai coenzym quan trọng trong cơ thể con người và có tác dụng bảo vệ những bệnh nhân mắc các bệnh về tim.

Thịt vịt thích hợp với người nóng trong người, càng có lợi cho người thể chất yếu, chán ăn, sốt, phân khô, phù thũng, phụ nữ có kinh thưa, khô họng khát nước, tốt cho bệnh nhân ung thư và người mắc bệnh tiểu đường, xơ gan, cổ trướng. Dân gian còn có truyền thuyết rằng vịt là “thần dược” chữa bệnh lao.

Thịt ngỗng: Lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt ngỗng có vị ngọt, có tác dụng nuôi dưỡng âm khí, làm ấm dạ dày và khai thông cơ thể, xua tan bệnh thấp khớp và chống lão hóa, thường được dùng làm “thuốc” chữa bệnh cao cấp trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Thịt ngỗng chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của con người, thành phần gần với tỷ lệ axit amin mà cơ thể con người cần. Từ góc độ giá trị sinh học, thịt ngỗng là nguồn cung cấp protein đầy đủ và chất lượng cao. Hàm lượng chất béo trong thịt ngỗng thấp, chỉ cao hơn thịt gà một chút và thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác. Điểm nóng chảy của mỡ ngỗng cũng rất thấp, kết cấu mềm, dễ tiêu hóa và hấp thụ bởi cơ thể con người.

Những người thường xuyên khát nước, suy nhược, khó thở, chán ăn có thể thường xuyên uống canh ngỗng và ăn thịt ngỗng, điều này không chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng mà còn có thể kiểm soát sự phát triển của bệnh. Loại thịt này còn có tác dụng điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng ho, đặc biệt là điều trị cảm lạnh, viêm phế quản cấp tính và mãn tính, viêm thận mãn tính, phù nề do tuổi già, có tác dụng tốt trong điều trị khí thũng, hen suyễn, đờm.

328ba8c705

Thịt ngỗng thường được dùng làm thực phẩm cao cấp trong y học cổ truyền Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Tóm lại, mỗi loại thịt gia cầm trên đều có những công dụng riêng nhưng giá trị dinh dưỡng của thịt ngỗng tương đối cao, và được đánh giá bổ dưỡng hơn theo y học cổ truyền. Tuy nhiên giá thành của thịt ngỗng cao hơn nên ít được sử dụng phổ biến như thịt gà.

c4d5accacb
Mùa hè ăn 4 món này còn tốt hơn thịt mà lại rẻ hơn, giúp chống lão hóa lại thanh nhiệt, giải độc
Trong khi đậu nành được ví như "thịt trong đậu" vì giàu đạm, thì đậu đen lại được gọi là "vua của các loại đậu" giúp bổ thận, đậu xanh lại giải nhiêt, giải độc.
Bấm xem >>

Thực phẩm phòng bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *