Thiên tài 2 tuổi đọc thơ, 13 tuổi được cho tiền để vào đại học: Tiền đồ xán lạn nhưng sảy chân vì điều này

  Liêu Uy sinh năm 1996 trong một gia đình nông thôn ở làng Hưng Long, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ngay từ năm 2 tuổi, bố mẹ Liêu Uy đã phát hiện con trai có trí thông minh lạ thường. Cậu có thể đọc lưu loát hàng trăm bài thơ Đường chỉ nhờ nghe theo tiếng học bài của đứa trẻ ở nhà bên.

  Trong một thời gian, dư luận đã chú ý đến “cậu sinh viên đại học” gầy gò và nhỏ bé này, thậm chí tập đoàn nổi tiếng còn đích thân tài trợ cho Liêu Uy để cậu học đại học.

  Đứa trẻ có khả năng trời phú

  Khi còn nhỏ, Liêu Uy thường được mẹ đọc cho nghe một số bài thơ cổ và truyện ngắn trước khi đi ngủ. Những chi tiết được Liêu Uy nhớ rõ từng chút một. Thậm chí khi lên 2, cậu đã có thể đọc thuộc lòng một số bài thơ.

  Không lâu sau, cậu bé đã thể hiện mình là người nhạy cảm với các con số. Tin tức Liêu Uy là “thần đồng nhỏ” lan truyền trong làng. Dù mới vào lớp 1, Liêu Uy chỉ cần đọc sách giáo khoa trong 2 ngày và sắp xếp lại kiến thức từ đầu đến cuối là đã có thể nắm trong lòng bàn tay.

  Lúc đầu, giáo viên chủ nhiệm không tin lắm nên quyết định cho cậu làm bài kiểm tra. Không ngờ, Liêu Uy không chỉ thuộc lòng các bài văn, thơ mà còn làm toán đúng đến bất ngờ. Giáo viên chủ nhiệm đã liên lạc với hiệu trưởng và đề nghị mở một lớp học riêng dành cho cậu bé này.

  Cậu chỉ mất 3 năm để hoàn thành tất cả các môn học ở tiểu học. Liêu Uy đi học cấp 2 sớm hơn các bạn của mình. Không những vậy, cậu còn tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ và nhiều lần đại diện cho trường đi thi giải Toán cấp tỉnh.

  Năm Liêu Uy 12 tuổi, bố mẹ cậu ly hôn. Vì vậy, chàng trai trẻ càng quyết tâm học tập chăm chỉ hơn và liên tục giành được nhiều học bổng khác nhau, mục đích là có thể vào đại học sớm nhất có thể và giúp gia đình giảm bớt áp lực. Mục tiêu của cậu là tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học sớm.

  Liêu Uy sớm bộc lộ tài năng. Ảnh: Sohu

  Bởi vì đứa trẻ này đã được biết đến như một thần đồng từ khi còn nhỏ. Vì vậy, hiệu trưởng trường cấp 3 cũng đã phối hợp với lãnh đạo và chấp thuận cho thí sinh 12 tuổi này vào phòng thi tuyển sinh đại học với độ tuổi trung bình là 18.

  Nhưng xét cho cùng, độ khó của kỳ thi tuyển sinh đại học khác với những kỳ thi trước. Hơn nữa Liêu Uy chỉ mới bắt đầu học kiến thức cấp 3. Vì vậy, sau khi có kết quả, cậu chỉ đạt được hơn 400 điểm. Liêu Uy thấy vậy nhưng không nản lòng. Trong năm tiếp theo, cậu miệt mài học tập.

  Cơ hội đổi đời ngay trước mắt

  Năm 2009, Liêu Uy tiếp tục tham gia kỳ thi cam go này và đạt số điểm là 563. Với số điểm đó, cậu được nhận vào Đại học Nông nghiệp Trung Quốc. Trước đó, cậu chưa bao giờ bước ra khỏi quê hương nên luôn khao khát khám phá thế giới bên ngoài. Bắc Kinh, đối với cậu chính là thành phố trong mơ.

  Khi Liêu Uy vào trung học, chi phí sinh hoạt dần tăng lên. Vì vậy hầu hết học bổng nhận được đều được dùng để trang trải cuộc sống của bản thân. Chàng trai trẻ vốn đang lo lắng về học phí thì bất ngờ nhận được cuộc gọi có thể thay đổi số phận của mình.

  Một doanh nghiệp ở Quý Châu (Trung Quốc) đã liên lạc với chàng sinh viên trẻ tuổi. Họ ngỏ ý chi trả mọi học phí để Liêu Uy học đại học. Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, cậu không ngần ngại bày tỏ: “Tôi muốn trở thành một nhà khoa học”.

  Nhưng không ai có thể nghĩ rằng cậu bé thần đồng ngày nào đã không thể đi tiếp như mọi người mong đợi. Trong tháng đầu tiên đến trường, Liêu Uy nhận thấy rõ ràng rằng việc học ở đây rất khác so với những gì mình vẫn làm trước đây.

  Thiên tài trượt chân vì quá sung sướng

  Do còn nhiều tò mò và không làm chủ được bản thân, Liêu Uy đã bị nghiện game đến mất kiểm soát. Những ngày mới, cậu đến quán internet mỗi ngày sau giờ học. Sau đó dần dần thói quen này khiến cậu sẵn sàng nghỉ học và thức khuya để ngồi trước màn hình máy tính.

  Trong giờ học, Liêu Uy không chỉ gây ồn ào mà còn dám bỏ học giữa chừng để đi chơi. Sau nửa năm, nhiều giáo viên tỏ ra rất bất bình với người được gọi là thần đồng này.

  Cuối cùng, sau khi điểm số của sinh viên năm nhất được công bố, Liêu Uy nhận được tin mình đã trượt 14 trong số 15 môn. Sau đó Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã cho cậu một cơ hội khác và học lại trong một năm.

  Nhưng một năm đó tình trạng học tập của Liêu Uy vẫn không thay đổi. Doanh nghiệp tài trợ học bổng ban đầu thấy được sự sa sút này đã thay đổi ý định và rút lại học bổng. Lúc này mẹ của cậu mới biết được chuyện, cô lập tức từ Quý Châu đến Bắc Kinh để con trai mình có cơ hội tiếp tục việc học.

  Thiên tài 2 tuổi đọc thơ, 13 tuổi được cho tiền để vào đại học: Tiền đồ xán lạn nhưng sảy chân vì điều này - Ảnh 2.

  Cậu bé vào đại học khi mới 13. Ảnh: Sohu

  Vào tháng 9 năm 2011, Liêu Uy rốt cuộc cũng tỉnh ngộ. Cậu nhìn lại hai năm trước lãng phí, càng nghĩ càng cảm thấy có lỗi. Rõ ràng mọi người đã cho cậu một cơ hội, nhưng cậu vẫn không biết trân trọng nó. Liêu Uy thề rằng lần này, bản thân sẽ không phụ công sức của nhà trường và mẹ.

  Cậu tự đặt ra một quy tắc cho mình đó là không bao giờ đến quán internet. Không lâu sau, thành tích học tập của chàng trai trẻ đã được cải thiện một cách nhảy vọt. Năm 2015, Liêu Uy đã tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Trung Quốc. Ngay sau đó, cậu được nhận vào học chương trình sau đại học của trường.

  Sau khi tốt nghiệp, Liêu Uy đã trả lời một bài phỏng vấn như sau: “Nếu không có kinh nghiệm lúc đó và sự hỗ trợ từ gia đình và những nhà hảo tâm, tôi sẽ không bao giờ có cơ hội thay đổi số phận của mình… Những trải nghiệm vừa qua khiến tôi trân trọng những cơ hội học tập quý giá và nỗ lực hơn nữa để thay đổi cuộc đời của chính mình”.

  Mặc dù hào quang đã mất đi, nhưng đến cuối cùng cậu cũng đã tỉnh ngộ. Những bài học trong suốt chặng đường vừa qua chính là người thầy tốt nhất dạy cậu nên người. Không còn cái danh thần đồng như trước, nhưng chí ít Liêu Uy cũng tìm lại được bản ngã vốn có của đời mình.

  Theo Sohu, Sina

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *