Sư phạm mầm non thiếu hơn 24 nghìn nhân lực, đi học đã không mất tiền còn được hỗ trợ gần 4 triệu/tháng

Sư phạm mầm non là ngành học thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên. Nhu cầu nhân lực ngành sư phạm mầm non rất cao. Được nhiều ưu đãi

nhưng hiện nay cung vẫn chưa đủ cầu. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến năm học 2021-2022, trong số 59.000 giáo viên thiếu thì có đến 49.000 là chỉ tiêu của Sư phạm mầm non và tiểu học, chiếm tới 83%. Thậm chí năm 2023, còn trên 24.400 chỉ tiêu biên chế giáo viên mầm non chưa tuyển dụng được.

Đôi nét về ngành Sư phạm mầm non

Ngành sư phạm mầm non (Giáo dục mầm non) là ngành học đào tạo đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non đáp ứng được yêu cầu đổi mới của giáo dục mầm non và xã hội; có tư duy độc lập, sáng tạo, chủ động trong giải quyết vấn đề thực tiễn nghề nghiệp, thích ứng với sự thay đổi và phát triển của giáo dục mầm non; có khả năng tiếp tục học tập, nghiên cứu chuyên môn ở trình độ cao hơn.

Các môn học của Ngành sư phạm mầm non có thể kể đến như: Giao tiếp sư phạm, Thực hành kĩ năng giáo dục, Giáo dục học mầm non, Tổ chức hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ mầm non, Sinh lí học trẻ em, Tâm lí học trẻ em, Dinh dưỡng và bệnh trẻ em, Tâm bệnh học trẻ em lứa tuổi mầm non, Tiếng Việt và phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non…

Vị trí công tác (việc làm) có thể đảm nhận sau khi ra trường như: Giáo viên tại các cơ sở Sự phạm mầm non; Nghiên cứu viên tại các trung tâm, viện nghiên cứu, các cơ sở ứng dụng khoa học thuộc lĩnh vực khoa học giáo dục mầm non ; Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo giáo viên mầm non; Cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục mầm non, chuyên viên giáo dục mầm non ở các phòng, sở giáo dục và đào tạo…

Sư phạm mầm non thiếu hơn 24 nghìn nhân lực, đi học đã không mất tiền còn được hỗ trợ gần 4 triệu/tháng - Ảnh 1.

Sư phạm mầm non .Ảnh minh họa

Sư phạm mầm non là một ngành đặc thù, nên điểm sàn của ngành do Bộ GD&ĐT ban hành. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, ngưỡng xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là 19 điểm. Còn điểm sản vào ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng là 17 điểm đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa.

Để đăng ký xét tuyển vào ngành này, bên cạnh những khối như C00 (Văn, Sử Địa) hay D00 (Toán, Văn, Anh) thì bạn có thể thi khối M00, M01, M02. Khối M00 là một trong những khối thi năng khiếu dành cho những bạn yêu thích khối ngành giáo dục tiểu học và giáo dục mầm non. Các môn năng khiếu thuộc khối M vô cùng đa dạng, tùy vào khả năng của bản thân mà thí sinh có thể lựa chọn các bài thi về hát, múa, kể chuyện, thẩm âm tiết tấu, diễn kịch,…

Đương nhiên theo quy định, khi học sư phạm mầm non các bạn sẽ không mất học phí, một tháng còn được hỗ trợ 3,63 triệu đồng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

 

Một số trường đào tạo ngành này: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Tây Bắc, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Cần Thơ…

Mức lương ngành Sư phạm mầm non

Mức lương cho những giáo viên mầm non làm việc khu vực nhà nước đã có sự cải thiện đáng kể. Cụ thể là từ ngày 1/7/2023, Chính phủ thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1.800.000 đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành là 1.490.000 đồng/tháng.

Theo quy định hiện hành, tiền lương của giáo viên được tính bằng công thức sau: Tiền lương = Lương cơ sở x Hệ số lương. Như vậy, sau khi lương cơ sở tăng, bảng lương của giáo viên sẽ tăng lên tùy vào từng cấp dạy, hạng giáo viên, bậc lương.

Với cấp bậc mầm non, sau ngày 1/7, tiền lương của giáo viên mầm non hạng III sẽ từ 3.780.000 đồng đến 8.802.000 đồng/tháng. Tiền lương của giáo viên mầm non hạng II sẽ từ 4.212.000 đồng đến 8.964.000 đồng/tháng. Tiền lương của giáo viên mầm non hạng I sẽ từ 7.200.000 đồng đến 11.484.000 đồng/tháng.

Một ngành học đang thiếu hơn 24 nghìn nhân lực, đi học đã không mất tiền còn được hỗ trợ gần 4 triệu/tháng - Ảnh 2.

Bảng lương giáo viên Sư phạm mầm non sau 1/7/2023

Còn bảng lương giáo viên Sư phạm mầm non từ ngày 1/7/2023 với đơn vị ngoài công lập (tư thục) do có bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Theo đó, lương tối thiểu vùng vẫn áp dụng theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP với các mức lương theo 4 vùng như sau:

Một ngành học đang thiếu hơn 24 nghìn nhân lực, đi học đã không mất tiền còn được hỗ trợ gần 4 triệu/tháng - Ảnh 3.

Mức lương tối thiểu vùng của Sư phạm mầm non

 

Sư phạm mầm non. Với những người yêu thích trẻ nhỏ và có đam mê với nghề giáo, nghề ươm mầm những tài năng đất nước thì đã hẳn rất quen thuộc với ngành giáo dục mầm non. Ngành này đang là ngành học được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ ưu tiên chọn để theo học. Nếu bạn đang quan tâm tới ngành giáo dục mầm non tại trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Ngôi trường đào tạo ngành Sư phạm hàng đầu cả nước.

Giáo dục Mầm non đang là ngành học được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ

su pham mam non
su pham mam non

Mục lục

1/ Ngành Giáo dục Mầm non là gì?

Cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân chính là Giáo dục Mầm non. Mỗi đứa trẻ tiếp xúc với môi trường giáo dục lần đầu tiên chính là các lớp học mầm non, với những cô nuôi dạy trẻ nhẹ nhàng và yêu trẻ. Đây có thể coi là giai đoạn đầu tiên đặt nền móng cho sự giáo dục trẻ từ nhận thức, tình cảm, thẩm mỹ và thể chất.

Giáo dục Mầm non thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi, tạo sự khởi đầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đặt nền tảng cho các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời.

Ngành Giáo dục mầm non (Sư phạm Mầm non) là công việc chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi. Phần lớn quáng thời gian một ngày của trẻ là tiếp xúc với giáo viên, vì vậy, đặc thù công việc của giáo viên Mầm non là trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ, đòi hỏi giáo viên Mầm non khả năng truyền đạt, giao tiếp tốt với các bạn nhỏ (hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện…).

2/ Học ngành Giáo dục Mầm non tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào?


Mục tiêu đào tạo của Khoa giáo dục Mầm non trường HCMUE là đào tạo giáo viên Mầm non có trình độ cử nhân Sư phạm Giáo dục mầm non.

Có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, hiểu và vận dụng các tri thức cơ bản của chăm sóc và giáo dục trẻ; Tổ chức hoạt động… Sau khi tốt nghiệp, người học có đủ năng lực để chăm sóc và giáo dục trẻ tại các trường Mầm non, một số cơ sở giáo dục tương đương,… góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực trình độ cao cho xã hội, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn có khả năng tiếp tục tham gia học tập ở bậc học cao hơn ở trong nước và nước ngoài thuộc lĩnh vực giáo dục mầm non hoặc các lĩnh vực liên quan (tùy vào yêu cầu của cơ sở đào tạo sau đại học).

Khi theo học ngành Giáo dục mầm non trường Đại học Sư phạm TPHCM, bạn sẽ được học theo khung chương trình đào tạo như sau:

I. KHỐI KIẾN THỨC CHUNG


1 Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin 6 Ngoại ngữ HP 1/2/3
2 Tư tưởng Hồ Chí Minh 7 Tin học căn bản
3 Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam 8 Giáo dục thể chất 1/2/3
4 Pháp luật đại cương 9 Giáo dục Quốc phòng – Học phần I/II/III/IV
5 Tâm lý học đại cương


II. KHỐI KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH


1 Giáo dục học đại cương 22 Tổ chức hoạt động vui chơi
2 Phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục 23 Lý luận dạy học mầm non
3 Mỹ thuật cơ bản 24 Phát triển chương trình giáo dục mầm non
4 Âm nhạc cơ bản 25 Phương pháp giáo dục thể
chất cho trẻ mầm non

5 Múa cơ bản 26 Phương pháp khám phá
khoa học và xã hội
6 Sinh lý đại cương và Sinh lý trẻ em 27 Phương pháp cho trẻ mầm non làm quen với toán
7 Toán cơ sở (mầm non) 28 Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non
8 Tiếng Việt (mầm non) 29 Phương pháp cho trẻ mầm
non làm quen với tác phẩm
văn học


9 Văn học thiếu nhi (mầm non) 30 Phương pháp tổ chức hoạt
động tạo hình cho trẻ mầm
non
10 Mỹ thuật mầm non 31 Phương pháp giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non
11 Hướng dẫn vẽ theo chủ đề 32 Cách tiếp cận tích hợp trong
giáo dục mầm non
12 Âm nhạc mầm non 33 Đánh giá trong giáo dục mầm non
13 Múa mầm non 34 Xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ mầm non
14 Dàn dựng chương trình ca,
múa, nhạc mầm non

35 Tìm kiếm và sử dụng cácnguồn tư liệu trong dạy họcmầm non


15 Văn học dân gian (mầm non) 36 Đồ chơi trẻ em
16 Nhập môn nghề giáo viên (mầm non) 37 Giao tiếp sư phạm mầm non
17 Bệnh trẻ em và sơ cấp cứu 38 Các mô hình giáo dục mầm non trên thế giới
18 Dinh dưỡng trẻ em 39 Gia đình, cộng đồng và trẻ thơ
19 Vệ sinh trẻ em 40 Chuẩn bị cho trẻ đến trường phổ thông
20 Tâm lý học mầm non 1/2 41 Giáo dục hòa nhập


21 Giáo dục học mầm non
III. HỌC PHẦN THỰC HÀNH NGHỀ NGHIỆP
1 Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm 1
2 Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm 2
3 Thực tập sư phạm
IV. KHÓA LUẬN HOẶC HỌC PHẦN
THAY THẾ


Tốt nghiệp ngành Giáo dục Mầm non, người học sẽ:

– Có khả năng tổ chức các hoạt động chăm sóc trẻ mầm non như: vệ sinh cho trẻ và vệ sinh môi trường sinh hoạt, học tập của trẻ, tổ chức chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể chất, phát hiện và xử lý sơ cứu một số vấn đề về sức khỏe, phòng chống bệnh cho trẻ…

– Có khả năng tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ như: hoạt động lễ hội, hoạt động cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học, hoạt động phát triển ngôn ngữ cho trẻ, hoạt động cho trẻ làm quen với môi trường xung quanh, hoạt động cho trẻ làm quen với biểu tượng toán, hoạt động âm nhạc, hoạt động tạo hình, hoạt động giáo dục thể chất…

– Có khả năng tổ chức quản lý giáo dục mầm non.

Bên cạnh những hoạt động do đoàn trường tổ chức. Đoàn Khoa Giáo dục Mầm non trường Đại học Sư phạm TPHCM. Tổ chức rất nhiều hoạt động bổ ích, phù hợp với đặc thù ngành học mầm non cho đoàn viên – sinh viên của Khoa trong những ngày lễ lớn như:

8/3, 20/11. Đặc biệt “hội thi nghiệp vụ sư phạm” là một trong những hoạt động lớn thu hút được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của tất cả sinh trong khoa. Hội thi được đánh giá là một hoạt động bổ ích, phù hợp với đặc trưng của Ngành học mầm non. Hội thi còn là dịp để tất cả sinh viên của Khoa được học hỏi, bồi dưỡng và nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết cho ngành nghề của mình khi ra trường.

3/ Điểm chuẩn ngành Giáo dục Sư phạm Mầm non tại trường Đại học Sư phạm TPHCM


Trường Chuyên ngành Ngành 2023 2022 2021
Đại Học Sư Phạm TPHCM Giáo dục Mầm non Giáo dục Mầm non 24.24 24.21 24.48 20.03 22.05
Ghi chú
Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

  1. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Giáo dục Mầm non

Cơ hội làm việc ngành Giáo dục Mầm non có tốt không?

Hiện nay, ngoài các cơ sở Giáo dục Mầm non công lập còn có rất nhiều cơ sở Mầm non tư nhân được mở. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành Giáo dục Mầm non rất rộng mở, nhiều ý kiến cho rằng, học Giáo dục Mầm non chỉ để “trông trẻ”, nhưng thực tế, các công việc sau khi học ngành này rất đa dạng. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn những công việc sau:

– Làm việc tại trường công lập hay đăng ký làm việc ở trường tư thục.

– Làm giáo viên tự do giảng dạy tại nhà học sinh, hoặc nếu đủ điều kiện về tài chính và tích lũy đủ kinh nghiệm thì có thể tự mở trường.

– Làm Cán bộ trong hệ thống giáo dục và quản lý nhà nước.

– Tham gia nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu giáo dục.

– Làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục phi chính phủ.

Có thể thấy việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân là khá quan trọng. Mong rằng qua bài viết trên các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể quyết định sáng suốt và phù hợp khi lựa chọn cho bản thân hoặc con em mình nơi để gửi gắm và ươm mầm các tài năng trẻ cho đất nước sau này.

Xem thêm >>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *