Nghiên cứu 38.000 trẻ em phát hiện: Ngoại hình và chỉ số IQ liên quan mật thiết, liệu trẻ xinh xắn có thông minh?

Thời nay cũng là thời đại ngoại hình rất được chú trọng. Vẫn biết nếu chỉ nhìn ngoại hình để đánh giá một người là rất sai lầm, thậm chí là kém lịch sự. Nhưng thực tế, rất ít người thoát khỏi việc đánh giá qua vẻ bề ngoài.

Khi giáo dục con cái, các bậc cha mẹ cũng yêu cầu con không đánh giá, phân biệt đối xử với người khác qua vẻ bề ngoài. Bởi qua hình thức không thể đánh giá được tính cách của một người. Nhưng trong xã hội hiện đại, ít người nghĩ như vậy.

Ngoại hình giống như đặc quyền của một người. Người có ngoại hình nổi bật thường nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người.

Nghiên cứu về ngoại hình

Các nhà tâm lý học nổi tiếng người Anh đã thực hiện thí nghiệm quy mô lớn vào thế kỷ 20. Họ thu thập thông tin của 17.000 trẻ em từ Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Trẻ em quốc gia ở Anh và 21.000 trẻ em tại Viện Sức khoẻ Vị thành niên quốc gia ở Mỹ.

Như vậy, thí nghiệm này có sự tham gia của tổng cộng 38.000 trẻ em từ 2 quốc gia với khu vực sống khác nhau. Các nhà tâm lý học đã phân loại ngoại hình và chỉ số IQ của những đứa trẻ này. Sau khi tiến hành phân tích lượng lớn dữ liệu, các nhà tâm lý phát hiện rằng hầu hết trẻ có đặc điểm ngoại hình tốt hơn sẽ có thành tích vượt trội về mặt IQ.

Theo kết quả thống kê, những người có đặc điểm ngoại hình nổi bật hơn có chỉ số IQ cao hơn những người cùng tuổi khoảng 12,4.

Nghiên cứu 38.000 trẻ em phát hiện: Ngoại hình và chỉ số IQ liên quan mật thiết, liệu trẻ xinh xắn có thông minh? - Ảnh 1.

Các nhà tâm lý học đã phát hiện một điều kỳ diệu rằng hầu hết trẻ có đặc điểm ngoại hình tốt hơn sẽ có thành tích vượt trội về mặt IQ. (Ảnh minh hoạ)

Một số nhà tâm lý lên tiếng phản đối kết quả của thí nghiệm. Họ cho rằng kết quả này chỉ phản ánh hiệu ứng hào quang đã tồn tại trong tâm lý học. Hiệu ứng hào quang nghĩa là khi bạn bị thu hút bởi một đặc điểm nào đó của người khác, những khía cạnh khác của họ sẽ toả sáng trong mắt bạn.

Có rất nhiều nghiên cứu tâm lý liên quan đến vấn đề này. Một bệnh viện ở Ohio (Mỹ) từng tiến hành nghiên cứu, đối tượng là trẻ sơ sinh. Kết quả thí nghiên cứu cho thấy giữa ngoại hình và chỉ số IQ của trẻ sơ sinh có mối liên hệ nhất định.

Năm 1957, một trường Trung học ở Wissconsin (Mỹ) nghiên cứu cuốn kỷ yếu. Kết quả cho thấy, mối liên hệ giữa đặc điểm ngoại hình và chỉ số IQ thể hiện ở học sinh nữ, nhưng không được phản ánh rõ ràng ở học sinh nam.

Trong những năm gần đây, mọi người ngày càng chú ý đến ngoại hình và nhiều người thảo luận mối quan hệ ngoại hình – năng lực của mỗi cá nhân. Chủ đề này được bàn tán sôi nổi nhưng không có kết luận chắc chắn nào được đưa ra cho đến ngày nay.

Những người chỉ số IQ cao hình thức xấu hay đẹp?

Một số người quan niệm, người có ngoại hình đẹp thường năng lực kém. Trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Tam Quốc Diễn Nghĩa, những người tài giỏi đều có ngoại hình trung bình, thậm chí là xấu xí. Hay triết gia Hy Lạp cổ đại Scorates cũng có ngoại hình tương đối bình thường.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người thông minh đều kém ngoại hình. Chẳng hạn như cầu thủ bóng rổ người Trung Quốc Jeremy Lin không chỉ đẹp trai, có thân hình nổi bật mà anh còn tốt nghiệp Đại học Harvard.

Tuy nhiên, dù dùng lý lẽ nào để chứng minh cho những quan điểm trên thì cũng thiếu cơ sở thực tế. Muốn có câu trả lời chính xác, cần phải nhìn dưới góc độ khoa học hơn.

Nghiên cứu 38.000 trẻ em phát hiện: Ngoại hình và chỉ số IQ liên quan mật thiết, liệu trẻ xinh xắn có thông minh? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Di truyền và gen

Ngoại hình của một người sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền từ cha mẹ. Trong Sinh học, gen là đơn vị cơ bản của một cá thể. Gen của đứa trẻ đến từ cả cha và mẹ nên ngoại hình sẽ thừa hưởng một số đặc điểm từ bậc sinh thành.

Sự ảnh hưởng này không chỉ là yếu tố di truyền mà còn là yếu tố môi trường gia đình. Cha mẹ có thể tạo điều kiện sống tốt hơn cho con cái, cho con được hưởng nguồn lực giáo dục và xã hội tốt. Đồng thời, cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với những thứ mởi lạ để mở rộng tầm hiểu biết.

Trên cơ sở đó, những đứa trẻ được gia đình tạo điều kiện tốt có thể học tập tốt hơn những đứa trẻ nghèo khó. Trong môi trường gia đình khá giả, trẻ có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức và không ngừng làm phong phú nội lực bản thân.

Đây là lý do tại sao trong mắt hầu hết mọi người, chỉ số IQ của trẻ dường như liên quan đến ngoại hình. Trẻ càng xinh xắn thì càng thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *