Loại quả vị ngọt nhưng tốt cho đường huyết, bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn

Với bệnh nhân tiểu đường, việc lập kế hoạch ăn uống, ăn thứ gì, ăn bao nhiêu, tần suất ăn thế nào để ổn định đường huyết là rất quan trọng. Đặc biệt là khi chọn trái cây, người bệnh cần chọn những loại quả ít ảnh hưởng nhất đến lượng đường trong máu.

Trái cây tự nhiên đều có carbohydrate, đây là thứ tác động nhiều nhất đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, trái cây cũng chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu của bạn. Lượng vitamin, khoáng chất trong trái cây cũng có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, do đó nhóm người này không nhất thiết phải từ bỏ trái cây ra khỏi chế độ ăn.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, nếu bạn tính lượng carbs như một phần trong kế hoạch bữa ăn của mình thì một miếng trái cây nhỏ, tương đương 1/2 cốc trái cây tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp có 15 gam carbohydrate.

Loại quả vị ngọt nhưng lại cực tốt cho đường huyết, bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn - Ảnh 1.

Mặc dù tất cả các loại trái cây đều có thể được thưởng thức khi mắc bệnh tiểu đường, nhưng một số loại có ít carbs và ít đường tự nhiên hơn những loại khác. Khi chọn loại trái cây số 1 cho bệnh nhân tiểu đường, các chuyên gia khuyến nghị nên dùng việt quất dù chúng có vị ngọt. Dưới đây là lý do.

Vì sao quả việt quất lại tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

1. Vì chúng có chứa ít đường

Jocelyne Loran, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và nhà giáo dục về bệnh tiểu đường tại Trung tâm Y tế Khu vực Charles của Đại học Maryland, luôn khuyên dùng quả việt quất cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường của mình. Cô ấy nói: “Khi so sánh với một số loại trái cây khác, bạn có thể thấy việt quất ít đường hơn”.

Theo dữ liệu của USDA, 1 cốc quả việt quất cung cấp 22 gam carbohydrate, với 15 gam đường tự nhiên.

Loại quả vị ngọt nhưng lại cực tốt cho đường huyết, bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn - Ảnh 2.

2. Vì chúng giàu chất xơ

Quả việt quất chứa nhiều chất xơ, nghĩa là lượng đường tự nhiên trong quả việt quất sẽ được hấp thụ chậm vào máu. Một cốc quả việt quất chứa gần 4 gam chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao của loại quả này không chỉ giúp ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến mà còn thúc đẩy cảm giác no.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025 khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ 22 đến 34 gam chất xơ mỗi ngày. Để thực hiện khuyến nghị này, 1 cốc quả việt quất cung cấp 12% đến 18% nhu cầu hàng ngày của bạn.

3. Chúng giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng chống viêm

Ngoài việc giàu chất xơ và ít đường tự nhiên, quả việt quất còn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tuyệt vời khác. Quả việt quất rất giàu polyphenol, một nhóm chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy polyphenol trong quả việt quất có thể chống lại bệnh tim mạch và cải thiện huyết áp, theo một đánh giá năm 2023 trên tạp chí Sản xuất, Chế biến và Dinh dưỡng Thực phẩm.

Loại quả vị ngọt nhưng lại cực tốt cho đường huyết, bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn - Ảnh 3.

Quả việt quất cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin C, giúp hỗ trợ làn da khỏe mạnh và chữa lành vết thương; vitamin K, có vai trò đông máu; mangan, giúp trao đổi chất, duy trì xương và hệ miễn dịch chắc khỏe.

Người tiểu đường nên ăn việt quất như thế nào?

Người bệnh có thể thưởng thức quả việt quất theo nhiều cách khác nhau như ăn quả tươi, quả khô… Khi trái cây vào mùa, chúng có sẵn nhiều hơn và có thể có giá thấp hơn so với trái mùa.

Ngoài việc chỉ ăn quả việt quất, hãy kết hợp chúng với một số protein nạc, chẳng hạn như phô mai ít béo, sữa chua Hy Lạp hoặc các loại hạt để giúp làm chậm quá trình giải phóng đường tự nhiên vào máu.

Loại quả vị ngọt nhưng lại cực tốt cho đường huyết, bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn - Ảnh 4.

Angelina Bañuelos-Gonzalez, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là nhà giáo dục về bệnh tiểu đường được chứng nhận từ Nudj Health cho biết bản thân mình rất thích ăn việt quất sữa chua. Cô nói: “Đêm trước khi tôi muốn ăn chúng, tôi sẽ chuẩn bị một khẩu phần sữa chua và quả mọng trong hộp rồi cho vào tủ lạnh. Đến sáng, tôi trộn sữa chua, như vậy hương vị và dinh dưỡng sẽ tốt hơn”.

Liều lượng ăn việt quất của bệnh nhân tiểu đường nên dựa theo lời khuyên của bác sĩ vì mỗi người sẽ có một tình trạng bệnh khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *