Hai mẹ con bị chụp lén trên tàu điện ngầm, nhiều năm trôi qua, dư luận vẫn nức nở khen: Đứa trẻ quá may mắn khi có mẹ như vậy!

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên và xuyên suốt cuộc đời con. Cha mẹ có cách nuôi dạy tốt, con cái sẽ có cuộc sống tươi sáng, tương lai rộng mở. Cha mẹ nuôi dạy không tốt, cuộc đời con sẽ tăm tối, bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cách đây vài năm, một bà mẹ ở Trung Quốc đã nhận cơn mưa lời khen của cư dân mạng khi cùng con ngồi tàu điện ngầm. Trong bức ảnh được một hành khách chụp lại và chia sẻ trên mạng xã hội, người mẹ ôm đứa con đang thiu thiu ngủ vào lòng. Điều đáng nói là hành động nắm lấy chân con của người mẹ. Vì sợ giày của con đạp vào hành khách bên cạnh nên chị đã để tay dưới giày của con.

Hai mẹ con bị chụp lén trên tàu điện ngầm, nhiều năm trôi qua, dư luận vẫn nức nở khen: Đứa trẻ quá may mắn khi có mẹ như vậy! - Ảnh 1.

Hành động của người mẹ nhận được nhiều lời khen

Suốt chuyến tàu, chị không dám thả lỏng tay giây phút nào mà luôn chú ý nắm lấy giày của con. Một hành động tuy nhỏ nhưng nhận được vô vàn lời khen vì sự tinh tế, cách ứng xử lịch sự nơi công cộng.

“Hơn cả gia sản bạc vàng, sự nuôi dạy đầy tinh tế của người mẹ này chính là vạch xuất phát tốt nhất cho đứa con”; “con cái thường học theo cha mẹ, chắc chắn cậu bé sẽ học được nhiều điều tốt từ mẹ mình”; “đứa trẻ thật may mắn khi có mẹ như vậy”;… là một số bình luận của cư dân mạng.

Hãy chú ý dạy con các phép tắc ứng xử nơi công cộng và làm gương cho con

Thực tế bên cạnh những bậc cha mẹ được khen ngợi vì có cách cư xử lịch sự nơi công cộng thì từng có nhiều bậc cha mẹ bị phê bình, chê trách vì không làm được điều này. Từng có không ít trường hợp, cha mẹ để trẻ nô đùa ầm ĩ ở trong quán ăn, nhà hàng, gây ảnh hưởng đến người xung quanh, thậm chí vô tư để trẻ dẫm lên ghế trên các phương tiện công cộng.

Việc cha mẹ dạy con cách hành xử đúng đắn là điều vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng lớn đến thành công sau này của trẻ. Thử nghĩ xem, trong môi trường làm việc, ai muốn hợp tác cùng một người không biết phép tắc? Trong cuộc sống cá nhân, ai muốn kết giao với một người thô lỗ, kém duyên?

Chính vì vậy ngay từ khi con còn nhỏ, hãy chú ý dạy con những điều dưới dây:

– Dạy con không nói to, làm ồn ở nơi công cộng

Trẻ nhỏ có thể chưa kiểm soát được âm lượng của mình cũng như rất thích được chú ý ở nơi đông người nên việc nói to là không thể tránh khỏi. Nhưng, dù bằng cách nào bố mẹ cũng cần giáo dục con dừng lại hành động này bởi nó sẽ gây khó chịu vô cùng cho những người xung quanh. Con sẽ bị đánh giá là thiếu ý thức hay bất lịch sự nếu cứ liên tục nói chuyện to ở môi trường kín như xe bus, nhà chờ, nhà hàng, rạp chiếu phim, khu ăn uống…

– Dạy con không tự tiện dùng đồ của người khác

Đồ đạc cá nhân luôn là một chủ đề rất nhạy cảm, bố mẹ cần lưu ý với con rằng không bao giờ được tự tiện lục lọi hay sử dụng đồ đac của người khác. Thậm chí, với mọi người trong gia đình cũng cần tôn trọng sự riêng tư của nhau. Con phải học cách tôn trọng sự riêng tư của mỗi người và dừng lại mọi hành động xâm phạm quyền riêng tư đó.

– Dạy con không nói chen lời người khác

Trẻ nhỏ luôn háo hức được thể hiện bản thân, bày tỏ những điều chúng biết cho mọi người nghe. Cũng bởi vì lý do đó mà con thường hay nói chen lời người khác một cách vô ý. Nếu như những lần đầu tiên xảy ra điều đó mà bố mẹ chưa nhắc nhở ngay, lâu dần sẽ tạo thành thói quen xấu cho con.

Muốn con trở thành người lịch sự, bố mẹ cần lưu tâm dạy con điều này từ sớm, trong lúc nói chuyện ở nhà, khi con nói bố mẹ cần im lặng lắng nghe và khi bố mẹ nói cũng yêu cầu con im lặng lắng nghe. Nếu, con tiếp tục nói chen lời, bố mẹ cần giải thích cho con hiểu đó là hành vi không hay, con cần phải sửa đổi.

– Dạy con biết nói cảm ơn, xin lỗi

Lời cảm ơn hay xin lỗi là biểu hiện đầu tiên của việc tôn trọng người khác ở trẻ nhỏ. Bố mẹ cần dạy con biết cảm ơn khi nhận đồ từ người khác bất kể đó là người lớn, bằng tuổi hay nhỏ tuổi hơn. Và trẻ cũng cần phải học cách xin lỗi chân thành với những điều mình đã làm. Chỉ có như vậy, con mới hiểu được ý nghĩa cơ bản của lòng biết ơn và tinh thần trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *