Gia đình bình dân có thể đưa con đi khám phá thế giới với 3 cách đơn giản

Có câu nói “Đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường”. Du lịch được coi là một trong những cách tốt nhất để trẻ em nâng cao kiến thức. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ khả năng chi trả mức phí cao để cho con đi chơi xa.

Thật ra xung quanh chúng ta có rất nhiều cơ hội để trẻ khám phá thế giới, không những không tốn nhiều tiền mà còn rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Không cần du lịch xa, gia đình bình dân vẫn có thể đưa con đi khám phá thế giới với 3 cách này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thứ nhất: Người cha ra ngoài đưa con đi cùng, con nâng cao kiến thức và trí tuệ cảm xúc

Một người kể: “Bạn của tôi luôn đưa con trai đi cùng mỗi khi bạn bè gặp nhau. Đứa trẻ ngoan ngoãn lắng nghe lời nói của cha và các chú, thỉnh thoảng có thể bày tỏ ý kiến của riêng mình, thể hiện những hiểu biết rất độc đáo.

Chồng tôi cũng rất ghen tị, nói rằng đứa trẻ này nhất định sẽ có tương lai tươi sáng, tuổi còn nhỏ đã hiểu biết, ăn nói khéo léo và không hề sợ hãi khi đối mặt với nhiều người lớn. Cuối cùng tôi cũng hiểu tại sao bạn tôi luôn sẵn sàng đưa con đến mỗi buổi họp mặt. Việc trao đổi thông tin giữa những người đàn ông là cơ hội tốt để đứa trẻ nhìn ra thế giới”.

Mối quan hệ xã hội của bố rộng hơn mẹ rất nhiều, bố có thể tiếp xúc với mọi người ở các lĩnh vực khác nhau, hơn nữa, quan điểm và phương pháp giải quyết vấn đề của các ông bố cũng khác với mẹ. Họ thường có tầm nhìn xa hơn và có thể hiểu rõ hơn bản chất của vấn đề. Vì vậy, những đứa trẻ thường xuyên ở bên bố sẽ nhìn vấn đề khách quan hơn, xử lý sự việc quyết đoán hơn, có kiến thức phong phú và trí tuệ cảm xúc cao hơn.

Vì vậy, các ông bố nên dành nhiều thời gian và sức lực thường xuyên đưa con đi chơi cùng, đưa con tham gia nhiều hoạt động của mình hơn.

Thứ hai: Cho trẻ trở thành thành viên thực sự trong gia đình cũng là một cách để tiếp thu kiến thức

Ai cũng không thể tránh khỏi những khoảng thời gian tồi tệ trong công việc nhưng chúng ta sẽ thấy nhẹ lòng hơn nếu sẵn sàng tâm sự với gia đình mình. Cũng sẽ có rất nhiều khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống mà chúng ta có thể chia sẻ với những người thân của mình như thế.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh cho rằng, chỉ nên nói về cảm xúc tốt đẹp trước mặt con. Sự nguy hiểm trong lòng người, những cảnh báo ngoài xã hội… không phải là chủ để có thể nói khi có mặt con cái. Họ không muốn cho con mình biết những mặt tối này vì sợ tâm hồn non nớt của trẻ bị tổn thương.

Cách tiếp cận này sẽ khiến đứa trẻ trở nên vô cùng hồn nhiên và tốt bụng, nhưng cũng sẽ không bao giờ biết rằng có những người xấu sẽ làm tổn thương mình.

Trẻ em cũng là thành viên trong gia đình, đến một độ tuổi nhất định, khi gặp khó khăn và bàn cách giải quyết, chúng ta cũng nên để trẻ lắng nghe và xem xét, từ đó biết rằng ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn và có rất nhiều cách để vượt qua. Khi cha mẹ đối xử với con như người lớn, trí tuệ của con có xu hướng trưởng thành nhanh hơn, con trở thành những người mạnh mẽ, dũng cảm và biết suy nghĩ.

Thứ ba: Dẫn con đi đọc thêm, trong sách có vàng ngọc

Đọc sách là cách tốt nhất để trẻ nhìn ra thế giới. Sách bao hàm nhiều khía cạnh hơn những gì bạn nhìn thấy khi đưa con đi du lịch.

Một phụ huynh kể: “Hai đứa con của tôi thích đọc sách về sinh học. Trong nhà có nhiều sách khác nhau về sinh học cổ đại và sự phát triển của các loài sinh vật hiện đại. Một mô hình con khủng long được đặt trước bàn học của con trai tôi và đứa trẻ có thể nhanh chóng nói được tên, chế độ ăn uống, tuổi tác và khu vực của loài này. Con gái tôi thích đọc truyện cổ tích, thuộc lòng nhiều câu chuyện, mỗi khi gặp trẻ em, con đều có thể kể chuyện cho các em nghe”.

Sách là nấc thang tiến bộ của nhân loại. Sách lịch sử giúp chúng ta hiểu về quá khứ hàng nghìn năm. Sách khoa học giúp chúng ta trau dồi kiến thức và mở rộng tư duy. Sách kinh tế đặt nền tảng để tạo ra sự giàu có. Sách có thể đưa trẻ du hành qua thời gian và không gian, giúp trẻ hiểu được thế giới rộng lớn, đầy những điều kỳ diệu. Nếu không muốn con làm “ếch ngồi đáy giếng” thì nên đọc nhiều để có thể thăng hoa tư tưởng, mở rộng tầm nhìn và trở thành những người độc lập, biết suy nghĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *