Cùng bị “chụp lén” trên tàu, người được khen dạy con khéo, người bị chê tới tấp: Con ngoan hay hư nhìn là biết ngay!

Trong thời đại ngày nay, trẻ em phải đối mặt với vô vàn những thách thức trong hành trình phát triển của mình. Chỉ một chút sự lơ là của phụ huynh là có thể “tạo” ra những đứa trẻ thiếu phép lịch sự, thậm chí còn được coi là “cái gai” trong mắt mọi người mỗi khi tiếp xúc gần ở nơi công cộng.

Chẳng hạn như bức ảnh dưới đây, một em bé tại Trung Quốc đã có những hành vi ngỗ nghịch với cụ ông ngồi bên cạnh. Thử hỏi nếu không có phụ huynh bên cạnh, câu bé sẽ có cách hành xử không chuẩn mực thế nào với cụ ông nữa. Đương nhiên sau khi xem bức ảnh này, cộng đồng mạng không chỉ phàn nàn về cậu bé mà còn cả cách dạy dỗ con cái của mẹ cậu nữa.

Cùng bị "chụp lén" trên tàu, người được khen dạy con khéo, người bị chê tới tấp: Con ngoan hay hư nhìn là biết ngay! - Ảnh 1.

Cậu bé có hành động không phải với cụ ông ngồi bên cạnh

Ở một diễn biến khác, ngoài kia không thiếu hình ảnh đẹp của những đứa trẻ hiểu chuyện, ngoan ngoãn. Thông qua 3 bức ảnh trên tàu điện ngầm dưới đây, ai cũng phải tấm tắc khen sao phụ huynh các em dạy con khéo thế.

1. Cô bé mặc áo hồng lau sàn nhà

Trong ảnh có thể thấy, cô bé mặc váy hồng này nhìn thấy một vũng nước nhỏ trên mặt đất khi đi tàu điện ngầm cùng phụ huynh. Vì lo lắng người khác sẽ trượt chân nếu không may đi vào vũng nước đấy, em đã xin cha lấy khăn giấy, sau đó ngồi xổm xuống nhẹ nhàng lau nước trên mặt đất mà không cần bất kỳ sự nhắc nhở nào từ người lớn. Dưới dáng người nhỏ bé của em cho thấy cách dạy con cực thông thái của bố mẹ.

Cùng bị "chụp lén" trên tàu, người được khen dạy con khéo, người bị chê tới tấp: Con ngoan hay hư nhìn là biết ngay! - Ảnh 2.

Cô bé lặng lẽ ngồi lau sàn

2. Cậu bé ngồi sát vào mẹ

Cậu bé này dường như rất nghe lời mẹ dạy là phải theo sát mẹ khi đến những nơi công cộng. Ở tuổi em, với tính cách hiệu động, nhiều đứa trẻ ngó lơ đi lời dặn dò của mẹ mà chạy đi nghịch ngợm linh tinh, thậm chí làm ảnh hưởng đến người khác khi đi tàu. Nhưng cậu bé lại rất ngoan ngoãn ngồi thẳng trên ghế, gần sát với mẹ bên cạnh.

Cùng bị "chụp lén" trên tàu, người được khen dạy con khéo, người bị chê tới tấp: Con ngoan hay hư nhìn là biết ngay! - Ảnh 3.

Cậu bé ngồi sát vào mẹ

3. Người “đàn ông” ga lăng

Cậu bé áo đen đi tàu điện ngầm với mẹ. Trên tàu lúc đấy vì chỉ còn có một chỗ trống nên cậu đã quyết nhường cho mẹ vì sâu bên trong mình cậu nghĩ, mẹ cả ngày đã làm việc vất vả rồi. Còn em thì đừng sát ngay bên cạnh.

Một lúc sau, người mẹ vì quá mệt mỏi nên đã ngủ thiếp đi từ lúc nào không hay. Và người “đàn ông” ấm áp nhỏ bé này đã lo lắng mẹ ngủ gật, không may dựa vào thanh sắt sẽ bị đau, nên em đã nhẹ nhàng để đầu mẹ dựa vào bàn tay nhỏ bé của mình.

Chứng kiến khung cảnh đấy, toàn bộ hành khách trên xe đã xúc động vì sự ấm áp, hiếu thảo của cậu dành cho đấng sinh thành.

Cùng bị "chụp lén" trên tàu, người được khen dạy con khéo, người bị chê tới tấp: Con ngoan hay hư nhìn là biết ngay! - Ảnh 4.

Cậu bé quả thực rất hiếu thảo với mẹ

Làm sao để nuôi dạy con lớn lên hiếu thảo, tử tế?

Cũng chính từ đây, nhiều người đặt thắc mắc làm sao có thể nuôi dạy được một đứa trẻ lớn lên trở thành người tử tế, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Vì đối với đa phần phụ huynh, không phải sự giàu sang phú quý, mà con cái khi lớn lên, sở hữu 2 đức tính trên mới là điều mà họ mong muốn. Sự hiếu thảo và tử tế chính là “phần thưởng” lớn nhất cho nỗ lực dạy con của bậc làm cha làm mẹ. Dưới đây là một số kinh nghiệm giáo dục con trở thành một người hiếu thảo, bố mẹ có thể tham khảo.

1. Là tấm gương tốt cho con

Khi trở thành cha mẹ, bạn cần phải chú ý tới những gì mình nói và làm. Trẻ con rất hay bắt chước những gì người lớn làm. Những hành động “tử tế”, quan tâm người khác hàng ngày của bố mẹ sẽ dần dần sẽ được con trẻ tiếp thu. Lớn lên, giống như bố mẹ, chúng sẽ trở nên hiếu thuận, biết kính trọng và quan tâm tới người lớn tuổi.

2. Dạy con cái cách chia sẻ

Bố mẹ cần phải dạy con mình cách chia sẻ với người khác. Ví dụ, khi trẻ nhìn thấy đĩa trái cây yêu thích, chúng muốn giữ lấy ăn một mình. Lúc này, bố mẹ cần phải nói cho trẻ hiểu chúng không được làm như vậy, nên chia cho mọi người cùng ăn, có như thế mới được yêu mến.

Cùng bị "chụp lén" trên tàu, người được khen dạy con khéo, người bị chê tới tấp: Con ngoan hay hư nhìn là biết ngay! - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

3. Không nuông chiều con

Là bố mẹ, dù yêu thương con cái đến mấy cũng không nên chiều chuộng quá mức. Điều quan trọng nhất là bố mẹ cần phải rèn luyện cho con mình tự làm những gì trong khả năng của chúng. Dù sao đi chăng nữa, đứa trẻ nào cũng lớn dần, bố mẹ không thể ở bên cạnh con cái mãi mãi. Nếu bố mẹ cứ làm thay con cái nhiều, về lâu dài chúng sẽ hình thành tư duy ỷ lại.

4. Thường xuyên ôn lại kỷ niệm xưa

Theo thời gian, trí nhớ của con người sẽ suy giảm dần. Điều này cũng đúng với trẻ em, khi lớn dần chúng có thể quên mất những gì còn nhỏ. Vì thế, thỉnh thoảng, bố mẹ có thể nhắc lại những kỷ niệm về cuộc sống trước đây của gia đình, những khó khăn và vất vả bố mẹ đã trải qua khi chúng còn nhỏ như thế nào. Việc hồi tưởng này sẽ khiến trẻ biết ơn bố mẹ hơn.

Theo Sohu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *