Con trai lười học bị bắt đi làm công trường để “trải đời”, cái kết sau 1 tháng khiến bố mẹ hoang mang

Trẻ chán học, lười học là tình trạng mà cha mẹ nào cũng gặp phải. Với một vài trẻ thì đây chỉ tình trạng tạm thời, sau vài ngày điều chỉnh sẽ ổn. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ cảm thấy mệt mỏi khi học tập, bướng bỉnh không chịu học và tình trạng này khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu.

Với tình huống này, chỉ dùng lời nói khuyên răn hay bắt ép đôi khi là chưa đủ. Vì thế mà một số cha mẹ đã nghĩ ra những phương pháp vừa lạ vừa nghiêm khắc như cho con đi nhặt rác hay về quê làm ruộng. Họ nghĩ rằng cho con trải qua những khó khăn của cuộc sống sẽ giúp con biết sợ và hiểu rằng học là điều dễ dàng nhất. Tuy nhiên, nhiều lúc, thực tế không như kỳ vọng.

Con trai lười học, bố mẹ đuổi khỏi nhà bắt đi làm công trường để “dạy đời”, 1 tháng sau liền nhận cái kết đắng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chị Vương, một bà mẹ trẻ ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc là một người đã “chơi lớn” như vậy. Khi cậu con trai quá lười học, sau nhiều lần thuyết phục nhưng không có kết quả, chị quyết định cho cậu con trai 10 tuổi của mình đến công trường xây dựng. Cậu bé phải làm việc trát xi măng vất vả để trải nghiệm công việc lao động nặng nhọc, hiểu được tầm quan trọng của việc học.

Nhưng điều mà chị Vương không bao giờ ngờ tới là con trai không những không phản đối quyết định của bố mẹ mà còn rất háo hức muốn thử. Sau khi đến công trường, cậu bé hào hứng nhận dụng cụ và bắt tay vào làm việc. Khi được những người công nhân chỉ dạy cách làm, cậu bé học rất nhanh và làm đúng được ngay.

Chẳng bao lâu, cậu bé đã thành thạo công việc trát xi măng và làm say mê. Tưởng con trai sẽ mệt mỏi, sớm bỏ cuộc, nhưng không ngờ con trai chị Vương lại kiên trì đi làm suốt một tháng. Dù mỗi ngày về nhà đều mệt mỏi nhưng cậu bé vẫn vui vẻ ra công trường, trạng thái trái ngược hoàn toàn với khi phải đến trường.

Con trai lười học, bố mẹ đuổi khỏi nhà bắt đi làm công trường để “dạy đời”, 1 tháng sau liền nhận cái kết đắng - Ảnh 2.

Cậu bé 10 tuổi học trát xi măng rất nhanh, khác hẳn khi học bài

Từ những bức ảnh do chị Vương đăng tải, chúng ta cũng có thể thấy cậu bé ngồi xổm trên mặt đất và trét xi măng rất nghiêm túc. Thấy con như vậy, vợ chồng chị Vương lại càng lo lắng hơn và lúng túng, đến nỗi chị phải đăng tải câu chuyện của mình lên mạng để nhờ tư vấn.

Một số cư dân mạng cho rằng khả năng thực hành của cậu bé vẫn rất mạnh và có thể có tiềm năng để làm việc trong ngành xây dựng. Mỗi đứa trẻ sẽ có thiên hướng và thế mạnh riêng, nếu đã nắm bắt được tài năng này của con trai mình và đơn giản là hãy để trẻ phát triển theo hướng này. Có thể sau này đứa trẻ có thể làm việc trong ngành xây dựng, dù không phải là điều bố mẹ ngờ đến nhưng hoàn toàn có khả năng.

Học tập là một quá trình nhiều khi rất nhàm chán nên việc trẻ cảm thấy mệt mỏi khi học là điều hết sức bình thường. Nhất là đối với những đứa trẻ hiếu động, việc ngồi trước sách vở cả ngày rất bí bách. Vì vậy, khi trẻ cảm thấy mệt mỏi vì học tập, cha mẹ không nên chỉ đổ lỗi một cách mù quáng rằng con lười biếng, kém cỏi mà nên giao tiếp với con để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Nguồn: Sohu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *