Bôi dầu vào rốn giúp giảm cân gây xôn xao mạng xã hội TikTok, cách này có thực sự hiệu quả?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội TikTok đang xuất hiện xu hướng giảm cân mới mang tên bôi dầu vào rốn. Cụ thể, chỉ cần sử dụng dầu thầu dầu bôi lên rốn và không cần làm gì, nhiều TikToker tiết lộ thói quen đơn giản mỗi ngày này có thể giúp bạn giảm cân từ từ.

Nhiều người dùng TikTok khẳng định việc bôi dầu rốn có thể giúp ích cho nỗ lực giảm cân của bạn cũng như hỗ trợ tiêu hóa. Một video được đăng bởi TikToker JuTeas cho biết: “Tôi đã giảm cân, bụng phẳng thấy rõ chưa đầy 60 ngày sử dụng dầu rốn! Nhưng nó sẽ làm được nhiều điều hơn là chỉ làm phẳng bụng của bạn! Nếu bạn bị các vấn đề về đường ruột, mất cân bằng nội tiết tố chẳng hạn như huyết áp cao, đau cơ xơ hóa, u xơ tử cung, PCOS, lạc nội mạc tử cung, loại dầu này đều sẽ giúp ích!”.

Bôi dầu vào rốn giúp giảm cân gây xôn xao mạng xã hội Tiktok, phương pháp có thực sự hiệu quả? - Ảnh 1.

TikToker JuTeas chia sẻ hiệu quả giảm cân đáng kể chỉ nhờ bôi dầu vào rốn. (Ảnh chụp màn hình)

Một TikToker khác có tên là Pheonix Alazam, tuyên bố rằng cô đã giảm hơn 6kg bằng cách bôi dầu thầu dầu vào rốn. Người dùng TikTok này đã nhanh chóng bình luận về hành trình của chính mình, trong đó có một bình luận: “Tôi đã bôi dầu thầu dầu vào rốn của mình được khoảng 2 tuần nay, bụng nhỏ hơn một chút vì chiếc quần đã rộng hơn thấy rõ”. Người khác viết: “Tôi bôi dầu thầu dầu vào rốn được 5 ngày rồi và thấy bụng mình nhỏ lại. Hôm nay nhìn vào gương, tôi càng thêm ngạc nhiên bởi tác dụng của nó”

Bôi dầu vào rốn giúp giảm cân gây xôn xao mạng xã hội Tiktok, phương pháp có thực sự hiệu quả? - Ảnh 2.

TikToker Pheonix Alazam, tuyên bố rằng cô đã giảm hơn 6kg bằng cách bôi dầu thầu dầu vào rốn. (Ảnh chụp màn hình)

Bôi dầu vào rốn là như thế nào?

Theo trang Eat this, việc bôi dầu vào rốn gần chính xác như tên gọi của nó. Quá trình này bao gồm việc đổ nhiều loại dầu khác nhau vào rốn, để yên trong vài phút trước khi massage da. Không chỉ dầu thầu dầu, nhiều người sử dụng các loại tinh dầu khác nhau để nhỏ vào rốn, mong muốn giảm cân cũng như nhiều lợi ích sức khỏe.

TS Deena Adimoolam (chuyên gia về nội tiết tại Mỹ) cho biết, phương pháp này được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ với công dụng hỗ trợ giảm đau bụng kinh, ổn định nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt…

Bôi dầu vào rốn có thực sự giúp bạn giảm cân hay không?

Theo Trung tâm Ung thư MD Anderson, thầu dầu là một loại dầu thực vật được sản xuất từ hạt thầu dầu. Loại dầu này được mệnh danh là thuốc nhuận tràng được FDA phê chuẩn và có thể giúp giảm táo bón.

Bôi dầu vào rốn giúp giảm cân gây xôn xao mạng xã hội Tiktok, phương pháp có thực sự hiệu quả? - Ảnh 3.

Bôi dầu vào rốn giúp giảm cân được nhiều người hiện nay quan tâm. (Ảnh minh họa)

“Tuy nhiên, không có dữ liệu khoa học nào chứng minh rằng việc bôi dầu thầu dầu hay bất cứ loại tinh dầu nào vào rốn có thể giúp giảm cân”, TS Adimoolam giải thích.

Vị chuyên gia cho biết thêm: “Tôi biết rất nhiều người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã sử dụng phương pháp này và giảm cân. Tuy nhiên, chính bản thân họ cũng xác nhận rằng mình giảm cân bằng cách kết hợp thay đổi chế độ ăn uống và lối sống chứ không phải chỉ nằm 1 chỗ, nhỏ dầu vào rốn và yên tâm có bụng phẳng lì”.

Theo HLV Bùi Thị Yến Xuân (làm việc tại TP.HCM), sử dụng dầu bôi vào rốn để giảm cân được nhiều người hiện nay quan tâm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ở góc độ của huấn luyện viên, cô thấy cách này không đem lại hiệu quả giảm cân.

“Đúng là việc sử dụng dầu để massage, giúp sinh nhiệt có thể giảm cân, chủ yếu là mất nước. Tuy nhiên, phương pháp này thậm chí còn không sử dụng bất cứ tác động nào, chỉ nhỏ vào rốn rồi đi ngủ, hoặc làm gì đó không liên quan đến vận động thể chất thì không thể giúp giảm cân được”, vị huấn luyện viên nói.

Bôi dầu vào rốn giúp giảm cân gây xôn xao mạng xã hội Tiktok, phương pháp có thực sự hiệu quả? - Ảnh 4.

Mọi người không nên nghe theo những trào lưu giảm cân chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội nói chung. (Ảnh minh họa)

Nguyên tắc để giảm cân là bạn phải ra thâm hụt calo, tức calo in phải nhỏ hơn calo out. Bôi dầu vào rốn càng không liên quan đến cơ chế này. Vậy không có gì đảm bảo giúp giảm cân theo khoa học chỉ nhờ cách nhỏ dầu vào rốn.

HLV Bùi Thị Yến Xuân khuyên, mọi người không nên nghe theo những trào lưu giảm cân chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội nói chung. Hiện là thời điểm cận Tết, nhiều người muốn giảm cân nhanh có thể tìm mua những sản phẩm này. Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ bị lừa bởi những chiêu lùa gà từ nhiều người bán hàng không có tâm, khiến tiền mất tật mang.

Để giảm cân lành mạnh, hiệu quả, chị em nên tuân thủ nguyên tắc ăn uống thâm hụt calo, tăng cường vận động phù hợp cơ thể. Nếu bạn vẫn không có giải pháp hay chiến lược cụ thể, có thể liên hệ chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên, PT để có những phương pháp giảm cân an toàn, tránh hại sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *