Bài đăng của một bà mẹ khiến hội phụ huynh tranh cãi: “Đón con tan học có nhất quyết phải mặc quần dài không?”

Mới đây, trên mạng xã hội, một vị phụ huynh đã chia sẻ thắc mắc của mình và nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh khác. Cụ thể, bà mẹ này hỏi:“Các trường có quy định về việc: Phụ huynh đi đón con PHẢI mặc quần dài không ạ?”.

Bà mẹ cho hay con chị học hơn một năm ở một ngôi trường công lập và chưa thấy cô giáo nhắc về vấn đề này bao giờ. Chị cũng quan sát thấy nhiều phụ huynh mặc quần ngắn, váy ngắn khi đi đón con, bản thân chị thì hay mặc bộ đồ dài, hoặc đồ ngắn như trong ảnh.

Bài đăng của một bà mẹ khiến hội phụ huynh tranh cãi: "Đón con tan học có nhất quyết phải mặc quần dài không?" - Ảnh 1.

Bức ảnh minh họa được bà mẹ chia sẻ

“Nghề nghiệp của em tự do, thoải mái ăn mặc. Chẳng nhẽ đang đi đâu đó tiện đi đón con luôn thì phải về qua nhà để thay quần dài rồi mới đi đón con, hay nắng 40 độ vẫn phải mặc quần dài ạ?”, bà mẹ này thắc mắc. Chị cũng cho biết, lớp con chị có một cô giáo trẻ tuổi và một cô giáo lớn tuổi. Cô lớn tuổi có phần khó hơn.

Bản thân chị muốn nghe ý kiến của các vị phụ huynh khác, nếu đúng các trường đều bắt phụ huynh mặc quần dài, là chị sai thì chị sẽ thay đổi.

Các phụ huynh tranh cãi, nêu nhiều ý kiến khác nhau

Trước thắc mắc của bà mẹ này, nhiều phụ huynh đã để lại bình luận. Một số người cho biết, ở trường con mình không có quy định bắt buộc về trang phục của phụ huynh khi đón con tan học và bản thân họ cũng mặc khá thoải mái.“Sao lại bắt buộc được, có phải phụ huynh nào cũng đi làm công sở đâu mà bắt phải sơ mi đóng thùng”; “Con mình cũng học trường công đây. Mình vẫn mặc quần short bình thường, kèm áo ngắn tay thôi, không mặc áo ba lô”; “Giáo viên trường con bạn có vẻ khó tính nhỉ”– một số phụ huynh chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ huynh cho biết, trường con mình có quy định rõ ràng về việc phụ huynh khi đón con cần mặc trang phục chỉn chu, lịch sự, tránh mặc trang phục quá ngắn, trang phục phản cảm để giữ gìn hình ảnh môi trường sư phạm.

Bên cạnh đó, có không ít ý kiến phân tích: Về vấn đề trang phục của phụ huynh, một số trường có quy định, một số không. Nhưng thiết nghĩ, phụ huynh đi đón con thì nên chú ý đến trang phục của bản thân. Mặc thoải mái cũng được nhưng đừng ngắn quá, đừng hở hang quá. Bản thân chúng ta nếu thấy giáo viên đi dạy học mà đồ ngắn quá mức, mặc áo 2 dây,… thì cũng làm ầm ĩ lên, yêu cầu giáo viên phải sửa đổi. Vậy thì chính phụ huynh cũng cần chỉn chu lại trang phục của mình, đó là một cách thể hiện sự tôn trọng đến giáo viên, nhà trường và các phụ huynh khác.

Một phụ huynh cũng đưa ra lời khuyên, không thể lấy việc không đi làm công sở, ở nhà cả ngày, hoặc tiện tạt qua trường đón con để bao biện cho việc trang phục không chỉn chu được. “Nếu là các bà mẹ thì có thể bỏ áo, váy chống nắng vào cốp xe, khi nào đến đón con thì khoác tạm vào là được mà”, phụ huynh này góp ý.

Phụ huynh nên mặc như nào khi đi đưa đón con đến trường?

Vấn đề ăn mặc của phụ huynh tưởng như chuyện nhỏ nhưng lại gây ảnh hưởng khá nhiều. Nếu cha mẹ ăn mặc quá xuề xòa hoặc quá phản cảm có thể khiến con bị bạn học trêu chọc, hoặc khiến phụ huynh để lại ấn tượng xấu trong mắt giáo viên và các phụ huynh khác. Ngược lại, nếu cha mẹ ăn mặc gọn gàng, chỉn chu thì con trẻ cũng vui vẻ, tự hào. Giáo viên và các bậc phụ huynh khác cũng có cái nhìn thiện cảm với chính bạn và con bạn.

Tại Nhật Bản, các trường học thường có dịch vụ xe bus đưa đón học sinh về tận nhà. Khi xe bus dừng ở điểm đón trả, nhiều bà mẹ đã đứng sẵn đợi con với trang phục gọn gàng. Nhiều người còn nói đùa, hình ảnh các bà mẹ ở Nhật đứng chờ con ở điểm xe bus trông giống như một cuộc thi sắc đẹp.

Bài đăng của một bà mẹ khiến hội phụ huynh tranh cãi: "Đón con tan học có nhất quyết phải mặc quần dài không?" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thực tế, phụ huynh không cần ăn diện quá mức nhưng phải gọn gàng, tươm tấp. Không cần phải xịt nước hoa thơm nức nhưng ít nhất cũng phải sạch sẽ, không bốc mùi hôi, không thể đến đón con trong bộ dạng tóc tai bù xù, cẩu thả. Và tốt nhất không nên mặc đồ ngắn như áo hai dây, áo ba lỗ, quần short ngắn quá mức, đồ ngủ ở nhà,…

Cha mẹ chính là tấm gương sáng để con noi theo. Nếu cha mẹ biết giữ hình ảnh của mình, luôn xuất hiện với sự chỉn chu, gọn gàng thì con cái cũng tức khắc học tập được điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *