Áp lực nuôi dạy con của giới nhà giàu: Tưởng sinh ra đã ở vạch đích, ai ngờ khốc liệt không tưởng!

Trong bộ phim tài liệu “The Rich Life of Billionaires” đã khắc họa rõ nét cuộc sống của các vị tỷ phú. Họ có khối tài sản kếch xù nhưng bên cạnh đó vẫn có những nỗi lo rất “thường” không kém chúng ta, đặc biệt là trong vấn đề nuôi dạy con cái.

Bộ phim mang đến một thông điệp thú vị: Không có cuộc sống của ai vô tư, kể cả các tỷ phú.

1. Mọi thứ phải tốt hơn và thành công hơn

Những người siêu giàu hưởng cuộc sống sang chảnh, tưởng chừng “vô lo, vô nghĩ” nhưng thực tế, họ có nhiều mối bận tâm. Mối lo hàng đầu của họ là tương lai của con cái.

Một người đàn ông giàu có với tài sản ròng hơn 100 triệu bảng Anh cũng từng khóc trước mặt người khác vì lo lắng cho tương lai của con mình.

Nỗi sợ hãi lớn nhất của giới siêu giàu là con cái của mình kém cỏi. họ luôn muốn mình vượt trội người khác, địa vị của mình cao hơn. Ở một khía cạnh nào đó, con cái là phiên bản đại diện cho họ. Và nếu con cái không thành công có nghĩa là họ không thành công. Ở họ, chúng ta cũng có thể thấy được sự mong đợi giống như những cha mẹ thông thường đối với sự thành công của con mình: Con tôi không thể làm tệ hơn tôi.

Có một cặp phụ huynh giới nhà giàu lo lắng sốt sắng cho tương lai của con, dù con họ mới 2 tuổi. Giáo viên trung tâm Mầm non nọ từng kể: “Đứa trẻ mới 2 tuổi nhưng họ đã hoang mang không biết nên gửi con học trường nào để mai sau có thể đỗ vào Đại học Harvard. Nghe thật buồn cười nhưng câu chuyện này hoàn toàn có thật”.

Áp lực nuôi dạy con của giới nhà giàu: Tưởng sinh ra đã ở vách đích, ai ngờ khốc liệt không tưởng! - Ảnh 1.

Nỗi sợ hãi lớn nhất của giới siêu giàu là con cái của mình kém cỏi. (Ảnh minh họa)

Bề ngoài, người giàu luôn tuyên bố sự thành công với mọi người. Nhưng bên trong họ thường cảm thấy bất an, lo lắng. Suy cho cùng, càng có nhiều của cải thì mất mát càng lớn và họ luôn đau đáu chuyện cho con cái thừa kế khối tài sản ấy.

Mô tả về những “cậu ấm, cô chiêu” thuộc tầng lớp thượng lưu, một bài viết trên Sanlian Life Weekly từng viết: “Vào trường Tiểu học tốt nhất để tăng khả năng vào trường Trung học cơ sở tốt nhất, rồi tăng cơ hội vào trường Trung học phổ thông và Đại học tốt nhất. Cuối cùng để những đứa trẻ tìm được việc làm với mức lương cao, điều này gây ra áp lực không nhỏ”.

Để duy trì lợi thế của mình, sự cạnh tranh về nguồn lực giáo dục chất lượng cao rất khốc liệt giữa những người giàu. Đôi khi những người giàu sẽ cạnh tranh để có được giáo viên tốt nhất. Họ thường thuê gia sư nước ngoài cho con cái của họ, trả thù lai hậu hĩnh chỉ để kèm trong vài giờ ngắn ngủi.

Con cái nhà giàu lớn lên với những kỳ vọng và áp lực cao như vậy.

2. Chỉ có thể thành công, không được phép thất bại

Là con của một gia đình siêu giàu, thất bại không phải là một lựa chọn. Bạn phải trở nên xuất sắc và đạt được những điều phi thường.

Tiêu chí đầu tiên của sự thành công là đạt được thứ hạng học tập dẫn đầu. Để đạt được điều này, nhiều đứa trẻ phải nỗ lực rất nhiều, ngay khi chỉ mới chập chững biết đi.

Helen – một người phụ nữ Mỹ kể lại trải nghiệm của mình: “Trong một lần tôi tham dự bữa tiệc trưa ở Oxfordshire thì thấy, cặp vợ chồng nọ ngồi gần đó đang sốt sắng thúc giục con về nhà để tham gia lớp học tiếng Latinh. Bọn trẻ thậm chí còn chưa được ăn no, tận hưởng không khí tuyệt vời của bữa tiệc”.

Dù con cái của những người giàu có thể cùng cha mẹ đi du lịch khắp thế giới nhưng cường độ học tập không hề giảm. Một gia sư từng tiết lộ rằng, họ đã dạy 2 đứa trẻ nhà giàu trên du thuyền riêng. Cha mẹ đi mua sắm và ăn uống bên ngoài, trong khi con cái của họ vẫn học 8 tiếng/ngày. Trong 7 tuần, trẻ chỉ có một buổi được đi chơi với bạn trong 1 tiếng.

Áp lực nuôi dạy con của giới nhà giàu: Tưởng sinh ra đã ở vách đích, ai ngờ khốc liệt không tưởng! - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

3. Sự giàu có vừa là một món quà, vừa là gánh nặng

Những đứa trẻ sinh ra đã ở vách đích, mọi thứ đều có sẵn có thể khiến trẻ trốn tránh cuộc sống. Đôi khi trẻ không hiểu được sự vất vả của cha mẹ khi phải kiếm tiền để gây dựng khối tài sản khổng lồ. Trẻ cho rằng mọi thứ đều có sẵn, chẳng cần phải nỗ lực. Vì thế không ít gia tộc phá sản khi thế hệ con cháu tiếp nối điều hành công ty.

Là con cái của những người giàu có, ngay cả khi trẻ đáp ứng các tiêu chuẩn của người bình thường vẫn là chưa đủ. Mục tiêu của họ là sự xuất sắc. Thân phận con nhà giàu khiến họ phải đối mặt với những nỗi lo lắng vô hình. Sự giàu có của cha mẹ sẽ trở thành gánh nặng cho họ.

Một cây viết nổi tiếng ở Mỹ từng chia sẻ: “Những đứa trẻ không có tham vọng, không có sắc đẹp, không thể trở thành siêu mẫu, không viết blog cá nhân, không kinh doanh,… thì dù gia đình có bao nhiêu tài sản cũng chẳng có nghĩa lý gì”.

Forbes từng thực hiện một cuộc khảo sát và phát hiện rằng, những người siêu giàu và gia đình họ sở hữu khối tài sản trên 100 triệu USD dễ có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 80% so với người bình thường.

Tiền không tạo ra hạnh phúc đối với họ, ham muốn làm giàu khiến họ vô cùng áp lực. Những người siêu giàu rượt đuổi và đau đáu về điều đó. Tiền khiến cuộc sống của họ trở nên phức tạp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *