3 thức uống tuy ngon nhưng cha mẹ không nên cho con mình uống nhiều

Khi thời tiết oi bức, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng đều rất thích những chai nước mát lạnh, ngọt lịm, giúp giải tỏa cơn khát tức thì. Mặc dù một số bậc cha mẹ biết rằng, uống quá nhiều nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con mình, nhưng họ không phải lúc nào cũng kiểm soát được việc con uống.

Nếu là trẻ nhỏ, cha mẹ vẫn kiểm soát được việc cho con mình uống gì, nhưng khi trẻ lớn hơn một chút chúng có thể tự đi mua các loại thức uống yêu thích. khác nhau là thức uống được trẻ em rất yêu thích.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, nếu ngay từ nhỏ trẻ không được sửa những thói quen ăn uống của mình, khi chúng lớn lên lại càng khó khăn hơn. Không khó để nhận thấy bệnh tiểu đường trước đây chỉ xuất hiện ở người trung niên hoặc người già, nhưng những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em cũng ngày càng gia tăng.

4 thức uống tuy ngon nhưng cha mẹ không nên cho con mình uống nhiều - Ảnh 1.

Dưới đây là một số loại đồ uống cha mẹ cần hạn chế cho con mình uống, nếu trẻ có dấu hiệu nghiện cần phải thay đổi ngay lập tức.

1. Thức uống chứa nhiều đường

Uống quá nhiều đồ uống có hàm lượng đường cao có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường, bệnh tim, v.v…, thậm chí có thể tác động tiêu cực đến não bộ. Trẻ em không nên uống hoặc uống rất ít loại thức uống này.

Trà sữa, đồ uống có ga, nước trái cây đều có hàm lượng đường rất cao. Cha mẹ phải kiểm soát tần suất cho con uống những đồ uống này, đồng thời khuyến cáo trẻ dưới 5 tuổi không nên uống dù chỉ một ngụm.

4 thức uống tuy ngon nhưng cha mẹ không nên cho con mình uống nhiều - Ảnh 2.

2. Thức uống chứa caffein

Đối với người lớn, một lượng caffeine vừa phải có thể giúp họ tỉnh táo, thậm chí thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, những tác dụng này không áp dụng cho trẻ em, cha mẹ không được làm điều xấu với ý định tốt.

4 thức uống tuy ngon nhưng cha mẹ không nên cho con mình uống nhiều - Ảnh 3.

Nếu trẻ em tiêu thụ caffeine có thể khiến nhịp tim tăng nhanh, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng, lo lắng và các tình trạng khác.

Ví dụ như trà sữa, nước tăng lực, trà, coca… đều chứa một lượng caffeine nhất định, trẻ nhỏ không nên uống với những đồ uống này.

3. Thức uống chứa cồn

Trên thị trường có rất nhiều loại thức uống giải khát có chứa cồn, hương vị độc đáo của chúng đã thu hút nhiều trẻ em.

Các bậc cha mẹ cho rằng, vì con mình thích loại đồ uống này nên uống một chút cũng không hại gì. Điều này hoàn toàn sai lầm, dù nồng độ cồn trong loại đồ uống này thấp cũng không nên cho con uống. Bia, rượu tuyệt đối không cho trẻ con thử, dù chỉ là trêu đùa.

Các chất trong rượu có thể gây ngộ độc ở trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ, thậm chí gây sốc phản vệ. Vì vậy, không nên cho trẻ uống các loại đồ uống như rượu gạo, rượu hoa quả, cocktail.

Đối với trẻ nhỏ, những loại thức uống tốt cho sức khoẻ bao gồm nước lọc, sữa nguyên chất, sữa công thức, sữa mẹ. Cha mẹ nên rèn luyện thói quen ăn uống cho con mình ngay từ nhỏ, nếu không rất khó để thay đổi sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *