1 yếu tố ở người cha ảnh hưởng lớn đến thành tích của con cái

Người cha đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển của con cái. Quá trình này ảnh hưởng từ ngôn ngữ, phát triển nhận thức ở giai đoạn đầu cho tới các kỹ năng xã hội trong tương lai. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa của Pháp cũng cho biết: Sự hiện diện của người cha rất quan trọng để con trẻ phát triển tốt nhất về thể chất và tâm lý, có thể làm giảm rối loạn trầm cảm, các vấn đề về hành vi.

Tuy nhiên, nếu xét về thành tích học tập của con cái thì có một yếu tố ở người cha làm nên sự khác biệt. Đó chính là học vấn.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh, trình độ học vấn của người cha là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thành công trong học tập sau này của đứa trẻ, trong khi trình độ học vấn của người mẹ có tác động thấp hơn so với người cha về mặt này.

Nghiên cứu: Có 1 yếu tố ở người cha cực kỳ ảnh hưởng đến thành tích học tập của con cái, mức chênh lệch lên tới 7,5 lần - Ảnh 1.

Quá trình này ảnh hưởng từ ngôn ngữ, phát triển nhận thức ở giai đoạn đầu cho tới các kỹ năng xã hội trong tương lai. Ảnh minh họa

Báo cáo cho biết những đứa trẻ mà cha có trình độ học vấn cao có khả năng thành công ở trường cao gấp 7,5 lần so với những đứa trẻ cha không có trình độ.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, tác động từ việc học của người mẹ đến thành tích sau này của con không lớn bằng của người cha. Con của những bà mẹ có trình độ học vấn cao hơn chỉ có khả năng thành công ở trường cao gấp 3 lần so với những đứa trẻ khác.

Trình độ học vấn thấp là nguyên nhân quan trọng nhất khiến các gia đình nghèo tiếp tục rơi vào cảnh thiếu thốn. Theo đó, nguy cơ sống trong cảnh nghèo đói của họ cao gần gấp 5 lần so với những người có trình độ học vấn cao hơn.

Các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy vòng luẩn quẩn của đói nghèo và trình độ học vấn thấp là do các gia đình nghèo không sẵn sàng tiếp cận giáo dục, nhưng có bằng chứng cho thấy cha mẹ các gia đình nghèo không đặt kỳ vọng cao vào tương lai của con cái họ, hoặc không biết giúp đỡ để đứa trẻ thành công.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng trình độ học vấn của cha mẹ có liên quan đến kết quả học tập trong tương lai của con cái, nhưng họ chưa phát hiện ra rằng trình độ học vấn của cha có tác động lớn đến con cái như vậy.

Allison Garnham, người đứng đầu tổ chức từ thiện “Nhóm hành động vì trẻ em nghèo” (Child Po Poor Action Group), cho biết cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng lớn đến con cái và cần được quan tâm nhiều hơn.

Có một câu nói: “Cha mẹ hạng nhất là hình mẫu, cha mẹ hạng hai là huấn luyện viên, và cha mẹ hạng ba là bảo mẫu”. Cha mẹ nào cũng sẵn sàng hy sinh mọi thứ để con học hành tới nơi tới chốn, đạt nhiều thành tích, vào trường đại học tốt và có tương lai hứa hẹn. Thực tế, muốn con đạt được điểm số cao chính bố mẹ mới là người đầu tiên cần phải nỗ lực, cho dù đó là về kiến thức hay kinh tế.

Ngày nay với nhiều phương tiện truyền thông hiện đại, bố có rất nhiều điều kiện để học tập nâng cao trình độ, kiến thức, làm tấm gương sáng để con noi theo và nỗ lực trong học tập. Bố hãy nhớ, khả năng vươn lên trong xã hội giống như một cuộc đua tiếp sức gia đình, cần phải nỗ lực hết mình đừng trông chờ vào thế hệ sau.

Cha mẹ có trình độ học vấn cao sẽ ảnh hưởng đến nguyện vọng của con trẻ, chúng sẽ lấy cha mẹ làm gương để cố gắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *