Vén màn cuộc sống sau buổi họp lớp: Hoa khôi ngày nào giờ thành “con nợ”, người giàu nhất lại sống mệt mỏi nhất

Tháng trước, một người bạn cùng lớp làm việc ở ngoại thành đến thành phố chúng tôi đi công tác, những người bạn học cũ lâu ngày không gặp đã tổ chức họp lớp.

Khi còn trẻ, dù không gặp nhau thường xuyên nhưng chúng tôi có thể hiểu được cuộc sống của nhau thông qua vòng bạn bè.

Sau cuộc gặp gỡ ngắn ngủi này, cuối cùng tôi cũng thấy rõ sự thật đằng sau rất nhiều người trung niên rời khỏi vòng bạn bè.

Vén màn cuộc sống sau buổi họp lớp: Hoa khôi ngày nào giờ thành "con nợ", người giàu nhất lại sống mệt mỏi nhất - Ảnh 1.

Bạn bè năm xưa giờ cuộc sống mỗi người mỗi khác biệt

Lan Phương từng là hoa khôi trong mắt chúng tôi nhưng giờ đây cô là người vất vả nhất trong số các bạn cùng lớp.

Gia đình của Lan Phương khá giả, bố mẹ cô đều làm việc trong doanh nghiệp nhà nước, sau khi tốt nghiệp, cô cũng gia nhập doanh nghiệp nhà nước, lấy một người chồng giàu có và sinh một cô con gái.

Sau nhiều năm chung sống, cô có cuộc sống thoải mái. Thật bất ngờ, khoản đầu tư của chồng cô đã thất bại cách đây hai năm và anh ấy mất hết tiền.

Năm ngoái, chồng cô không may bị viêm cột sống dính khớp, không thể đi làm bình thường nên chỉ có thể dựa vào khoản trợ cấp cơ bản để trang trải chi phí cá nhân.

Để gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn, Lan Phương đã vay một số tiền từ người thân và bạn bè, mở một siêu thị trước khu dân cư và nhờ bố mẹ cô đến giúp đỡ.

Khi cuộc sống của cô cải thiện đôi chút thì mẹ cô vô tình bị ngã gãy chân và phải nằm trên giường hơn hai tháng sau ca phẫu thuật.

Vì phải chăm sóc mẹ nên cửa hàng dần bị bỏ bê, Lan Phương chuyển nhượng lại siêu thị rồi đi làm. Sau này, khi công ty giảm tải nhân viên, tên cô đứng đầu danh sách. Những khổ nạn cứ thế liên tiếp giáng xuống khiến Lan Phương ăn ngủ không yên và rơi vào tuyệt vọng.

May mắn thay, một người họ hàng xa đã mời cô làm công việc quản lý tài sản, tuy tiền lương hàng tháng không nhiều nhưng cũng thuận tiện cho việc chăm sóc gia đình.

Hùng nói: “Một phần lớn của quá trình trưởng thành là chấp nhận, chấp nhận sự vô thường của thế giới, chấp nhận sự cô đơn và thất vọng, chấp nhận cảm giác bất lực đột ngột”.

Sự kiêu ngạo mà bạn cảm thấy khi còn trẻ đã không thể chịu đựng được những khó khăn của số phận, bạn chỉ có thể bình tĩnh chấp nhận và bơi ngược dòng.

Khi Lan Phương vội vã đi xe đạp điện đến, tôi chợt nhận ra rằng cô ấy không còn là đại công chúa nữa mà là một phụ nữ trung niên đang chạy đua vì sự sống.

Nữ thần trong mắt nhiều bạn nam phải học cách kiên cường và thỏa hiệp trước sóng gió và băng giá của cuộc đời.

Pháo hoa rực rỡ chỉ là cuộc sống chung của bạn bè khi còn trẻ, một mình bước đi trong đêm dài mới là cuộc sống thực sự của những người trung niên.

***

Người bạn cùng lớp đến chỗ chúng tôi công tác là Thanh Sơn, và anh ấy là người có triển vọng nhất trong lớp chúng tôi.

Vén màn cuộc sống sau buổi họp lớp: Hoa khôi ngày nào giờ thành "con nợ", người giàu nhất lại sống mệt mỏi nhất - Ảnh 2.

Vẻ bề ngoài giàu sang cũng không thể che giấu đi đôi mắt mệt mỏi vì cuộc sống

Tin tức anh là chủ tịch của một công ty lớn đã lan truyền trong giới bạn bè cách đây vài năm, nhưng trước cuộc gặp gỡ này, anh đã không xuất hiện với các bạn cùng lớp trong ba bốn năm.

Lần này gặp nhau, anh ăn mặc rất sang trọng, dáng người vẫn như trước, nhưng tôi vẫn nhìn thấy được những thăng trầm của cuộc sống và sự mệt mỏi trên gương mặt anh.

Ngày nay, chúng ta đã dần vén bức màn giả tạo của tuổi trẻ, trong bữa tối, anh thú nhận trước bàn mọi người rằng tuy lương cao và không có gánh nặng tài chính nhưng cuộc sống lại bế tắc và khiến anh khốn khổ.

Con gái anh đang học cấp 3 yêu một bạn nam cùng lớp nên điểm số tụt dốc, cô giáo đã liên lạc với bố mẹ nhiều lần. Con trai anh học tiểu học, suốt ngày chỉ thích chơi game. Bố anh mắc bệnh Alzheimer, không còn nhận ra ai, ra ngoài một mình thường không tìm được nhà.

Một đêm giông bão, anh và mẹ chạy khắp các con phố, ngõ hẻm để tìm bố thì vô tình, cả hai mẹ con đều ngã xuống đất, òa khóc trong mưa.

Anh cho rằng không có khả năng bệnh tình của bố anh sẽ thuyên giảm, anh chỉ có thể làm chậm lại tình trạng bệnh tình của ông trở nên trầm trọng hơn thông qua sự đồng hành của những người thân.

Lúc này, anh nhấp một ngụm rượu, thở dài: “Tôi phải chăm sóc người sinh ra tôi, tôi cũng phải chăm sóc người tôi sinh ra, vất vả quá!”

Trong tiếng thở dài của anh ẩn chứa biết bao nước mắt và cay đắng không rõ nguồn gốc.

Ai có thể ngờ rằng một người tử tế, tạo ra mọi sự khác biệt ở nơi làm việc như vậy lại phải cúi đầu trước cuộc đời.

Có thể mỗi người đều là một thanh kiếm sắc bén, nhưng cuộc đời là một hòn đá mài cứng.

Có lẽ người trung niên ngầm hiểu là làm như không có chuyện gì xảy ra trước mặt người khác, chỉ một mình gánh chịu nỗi đau trong lòng. So với sự sôi nổi của tuổi trẻ, sau tuổi trung niên, họ sẵn sàng chuyển cuộc sống sang trạng thái im lặng và cống hiến hết mình cho gia đình.

***

Quyên vội vã chạy tới sau khi người phục vụ bưng đồ ăn ra. Năm đó, sau khi Quyên tốt nghiệp đại học, cô làm việc ở Hà Nội nửa năm mà không tìm được việc làm ưng ý, cuối cùng cô trở về địa phương của chúng tôi và làm biên tập viên cho một nhà xuất bản.

Hai mươi hai năm qua, trải qua thăng trầm, thay đổi công việc, viết hàng triệu chữ, giờ cô đã thăng tiến từ một biên tập viên bình thường trở thành tổng biên tập của một tạp chí.

Quyên ngồi cạnh tôi, khi cô ấy cởi mũ ra, mỗi người trong chúng tôi đều đặc biệt ngạc nhiên, tóc cô ấy đã bạc gần một nửa, phần tóc phía trên mỏng đến mức không thể che hết da đầu.

Cô cho biết công việc này vất vả quá, vừa phải lên kế hoạch, soạn thảo, phỏng vấn, viết bài, biên tập, vừa phải xử lý việc đăng ký đọc, liên lạc, phản hồi của độc giả.

Năm ngoái, nàng lo lắng thăng chức rất lâu, đến nỗi mất ngủ trầm trọng, phải dùng thuốc mới ngủ được, suốt ngày mệt mỏi yếu đuối.

Về phần chồng cô, anh ta không những không quan tâm đến trạng thái tinh thần của cô mà còn buộc tội cô quá coi trọng danh lợi và tài sản, khiến mối quan hệ hai vợ chồng rơi vào khủng hoảng.

Không ngờ, khi còn trẻ, cô gái xinh đẹp hoạt động năng nổ trong lớp cũng phải chịu những đau khổ mà không ai biết đến. Đằng sau thành công phải có cay đắng, đằng sau vinh quang phải có gian khổ.

Khi con người đến tuổi trung niên, cuộc sống đầy hoa gấm vóc hầu hết chỉ là ảo ảnh, nỗi cô đơn không ai quan tâm mới là sự thật.

Khi còn trẻ, bạn có thể đăng những khoảnh khắc để tìm sự an ủi, nhưng ở tuổi trung niên, bạn thấy rằng việc tự mình chữa lành vết thương mới là vẻ vang nhất.

***

Cuộc tụ tập này là do Đào sắp xếp, anh ấy nói nếu không phải Sơn đến tận nơi thì anh ấy cũng sẽ không mời mọi người gặp mặt.

Vén màn cuộc sống sau buổi họp lớp: Hoa khôi ngày nào giờ thành "con nợ", người giàu nhất lại sống mệt mỏi nhất - Ảnh 3.

Tuổi trẻ là pháo hoa rực rỡ, tuổi trung niên là một mình bước đi trong đêm dài

Đôi vợ chồng Đào khi còn trẻ làm việc tại một bệnh viện trong thị trấn, sau này hiệu quả và lợi ích đặc biệt kém nên hai vợ chồng đã đến làm tại một bệnh viện tư nhân.

Ba năm trước, hai người về địa phương mở một thẩm mỹ viện lớn, mấy năm nay thẩm mỹ viện hoạt động rất thuận lợi.

Trong lúc tụ họp, mọi người trò chuyện thoải mái, tưởng Đào sống một cuộc sống thoải mái, nhưng ai có thể ngờ rằng khi anh nói về con cái, đôi mắt của người đàn ông cao to vạm vỡ lại đỏ hoe.

Những năm đó, hai vợ chồng bận kiếm tiền bên ngoài và bỏ lỡ cơ hội tốt nhất cho việc học hành của con cái, giờ đây con cái họ gặp nhiều khó khăn.

Bất cứ khi nào họ cố gắng nói chuyện với con trai mình, con trai anh ta sẽ xin tiền họ và hét lên: “Khi con còn bé, bố mẹ không quan tâm đến con, bây giờ quan tâm đến con thì có ích gì?”.

Sau đó, hành động trả thù của con trai ông ngày càng gia tăng, Đào tức giận đến mức suýt đánh con. Cặp đôi thường xuyên cãi nhau về con cái và cuộc sống của họ đầy hỗn loạn.

Hiện tại, họ đang tìm kiếm các chuyên gia tư vấn tâm lý để xem liệu có thể điều chỉnh được tình trạng hiện tại của con hay không.

Người ở thành phố nhìn có vẻ hào nhoáng nhưng thực chất họ đều có những khuyết điểm tiềm ẩn. Nhiều khi, chúng ta ghen tị với thành công và danh tiếng của người khác nhưng lại bỏ qua một thực tế: đằng sau sự thành công của hầu hết mọi người, họ đều phải trả giá

Những cuộc sống tưởng chừng như hoàn hảo ấy lại có thể ẩn chứa những nỗi đau không thể tả xiết. Trong cuộc sống của những người trung niên, việc có nhiều lỗ hổng là điều bình thường, và sự hoàn hảo chỉ là ngoại lệ.

Sau khi bữa tiệc kết thúc, hàng nghìn ngọn đèn đã được thắp sáng, tôi không khỏi cảm thấy buồn khi nhìn bóng dáng họ lần lượt biến mất trong màn đêm.

Trên đời có hàng nghìn hoàn cảnh, vui buồn, thăng trầm và không ai có thể giúp đỡ được ngoại trừ bạn. Có lẽ mỗi người trung niên trong thành phố này đều bận rộn không ngừng nghỉ, cũng đã điên cuồng ngã xuống.

Điều này cũng khiến tôi chợt nhận ra rằng khó khăn và mệt mỏi là điều bình thường trong cuộc sống của hầu hết mọi người.

Tình bạn dù sâu đậm đến đâu cũng sẽ phải rút lui khỏi cuộc sống của nhau dưới sự ép buộc của hiện thực, và mỗi người sẽ phải chịu đựng sự theo đuổi không ngừng nghỉ của cuộc sống. Chấp nhận sự chia ly và thử thách của cuộc đời một cách bình thản là bước khởi đầu cho sự trưởng thành của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *