TP Hồ Chí Minh: Trên 30.000 trẻ dưới 2 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ xuất hiện nhiều dịch bệnh

Theo bà Lê Hồng Nga, đến nay, HCDC vẫn chưa nhận được thông báo nào cung ứng vaccine từ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Lần gần nhất, HCDC được nhận vaccine từ chương trình tiêm chủng mở rộng vào đầu tháng 10/2023 với hai loại vaccine là VAT (uốn ván) và bại liệt dạng uống.

TP Hồ Chí Minh: Trên 30.000 trẻ dưới 2 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ xuất hiện nhiều dịch bệnh - Ảnh 1.

Trẻ tiêm vaccine tại Trạm y tế phường Trường Thọ (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Tuy nhiên, tính đến nay, hầu hết các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã hết gồm: vaccine 5 trong 1, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, bại liệt, viêm gan B… Trong đó, vaccine uốn ván tiêm cho thai phụ dự kiến sẽ hết vào giữa tháng 12, vaccine viêm não Nhật Bản dự kiến sẽ hết vào tháng 1/2024.

“Nếu HCDC không nhận được nguồn cung ứng vaccine nào từ phía Bộ Y tế, vaccine tiêm chủng mở rộng của Thành phố sẽ hết hoàn toàn trong thời gian tới”, bà Lê Hồng Nga nói.

Bà Lê Hồng Nga nhận định, việc gián đoạn cung ứng vaccine kéo dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng. Cụ thể, đối với mỗi trẻ không được tiêm chủng đầy đủ sẽ gây nguy cơ mắc bệnh rất cao. Nếu như cả một cộng đồng không được tiêm vaccine đầy đủ thì tỉ lệ bao phủ vaccine sẽ giảm xuống, dẫn đến nguy cơ bị mắc nhiều loại bệnh. Các bệnh sởi, bạch hầu, ho gà… cũng có khả năng bùng phát nếu không có vaccine trong thời gian tới.

Bà Lê Hồng Nga thông tin, tính đến nay, thống kê trên địa bàn Thành phố ghi nhận có 2.871 trẻ (dưới 1 tuổi) chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine 5 trong 1; 3.362 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ nhất. Đối với trẻ trên 1 tuổi, có 8.882 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ 2; 18.084 trẻ chưa được tiêm mũi nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà vào thời điểm 18 tháng.

Đại diện HCDC cũng cho biết, các phường, xã đều đã lập danh sách những trẻ chưa được tiêm vaccine để sẵn sàng mời trẻ đến tiêm khi nhận được vaccine từ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Liên quan đến ca ho gà đầu tiên trong năm 2023 được ghi nhận tại khu vực phía Bắc, bà Lê Hồng Nga cho biết, đây là loại bệnh truyền nhiễm cần phải tiêm phòng. Lâu nay, đây là loại bệnh bắt buộc phải tiêm phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, vaccine tiêm chủng mở rộng đang bị gián đoạn trong cung ứng thì những biện pháp dự phòng không dùng thuốc cần phải được thực hiện để bảo vệ trẻ trước bệnh ho gà.

Theo đó, bà Lê Hồng Nga khuyến cáo những người lớn có bất cứ triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với trẻ em, cần rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ, cần đảm bảo vệ sinh và giữ gìn không gian sạch sẽ, vệ sinh các đồ dùng. Với những biện pháp dự phòng không dùng thuốc này có thể dự phòng không chỉ bệnh ho gà mà các bệnh viêm đường hô hấp khác. Người lớn cũng cần được tiêm chủng đầy đủ vaccine để hạn chế lây bệnh cho trẻ em.

Đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, HCDC khuyến cáo người nhà nên đưa trẻ đi tiêm ngay khi được trạm y tế mời tiêm; nếu có điều kiện, nên đưa trẻ đi tiêm chủng dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *