Thu giữ lô thuốc Tamiflu không đủ điều kiện lưu hành

Thu giữ lô thuốc Tamiflu không đủ điều kiện lưu hành - Ảnh 1.

Qua công tác trinh sát, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội – vừa phát hiện một vụ buôn bán và kinh doanh thuốc không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, thu giữ số lượng hơn 1.000 hộp. Bước đầu đã làm rõ thủ đoạn của đối tượng vi phạm.

Một viên thuốc Tamiflu nhập ngoại, được cấp phép nhập khẩu đủ điều kiện lưu hành đang được Cục Quản lý dược Bộ Y tế niêm yết với mức giá 44.900 đồng/ viên. Tương đương gần 450.000 đồng/1 hộp. Tuy nhiên, với lô hàng vi phạm này, một hộp thuốc Tamiflu đang được bán với mức giá chỉ 60.000 đồng/hộp, nghĩa là rẻ hơn khoảng 8 lần….

Dù kinh doanh thuốc, nhưng thứ chủ hàng quan tâm duy nhất chỉ là giá rẻ thì bán. Còn đủ điều kiện lưu hành, để sử dụng làm thuốc điều trị cho người bệnh hay không? Thì người bán cũng chẳng cần để tâm đến. Thông tin trên nhãn mác cho thấy số thuốc có xuất xứ từ Nga nhưng không hề có tem nhãn phụ, hay thông tin về đơn vị nhập khẩu. Nghĩa là chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành…

Thu giữ lô thuốc Tamiflu không đủ điều kiện lưu hành - Ảnh 3.

Khai báo với cơ quan quản lý thị trường, chủ hàng cho biết, số thuốc này đc mua trôi nổi từ nhiều nguồn trên mạng… rồi đưa về tập kết tại 1 cơ sở kinh doanh nằm sâu trong ngõ 80, đường Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để bán lại cho các nhà thuốc. Vì cách thức hoạt động tinh vi nên lực lượng quản lý thị trường mất nhiều thời gian trinh sát theo dõi mới phát hiện đc hành vi vi phạm.

Do không đủ điều kiện lưu hành, nên toàn bộ số thuốc tân dược vi phạm này phải tiêu hủy theo quy định. Vụ việc này một lần nữa cảnh báo về tình trạng thuốc tân dược trôi nổi không rõ nguồn gốc đang được tiêu thụ, mua bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *