Tập luyện cường độ cao khiến phụ nữ khó mang thai: Giới chuyên gia nói gì?

Tập luyện nói chung được giới chuyên gia đánh giá đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, sức bền… Với chị em phụ nữ, tập luyện đều đặn còn hỗ trợ giảm cân, giữ dáng rất tốt. Tuy nhiên, nhiều chị em hiện nay lo ngại, tập luyện cường độ cao khiến mình khó mang thai. Đối với chị em phụ nữ đang trong giai đoạn mong con, thông tin này có thể gây hoang mang. Nhiều người bỏ luôn thói quen tập luyện của mình với hi vọng dễ mang thai. Điều này liệu có đúng?

Tập luyện cường độ cao khiến phụ nữ khó mang thai: Giới chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Tập luyện quá gắng sức, tập luyện quá nhiều gây ảnh hưởng sinh sản. (Ảnh minh họa)

Tập luyện quá gắng sức, quá nhiều có cản trở việc mang thai ở phụ nữ?

Theo HLV Phạm Hoàng Vũ (làm việc tại Đà Nẵng), tập luyện cường độ cao là cụm từ có thể gây hiểu nhầm với mọi người. Ở đây vấn đề chính xác được đặt ra là “tập luyện quá gắng sức và quá nhiều thì có cản trở việc mang thai ở chị em phụ nữ hay không?”.

“Khi tập luyện quá nhiều và gắng sức thì sẽ khiến cho nồng độ cortisol tăng cao, gây tác động tiêu cực đến sự rụng trứng và khả năng sinh sản. Do đó, chị em đang trong độ tuổi sinh sản, muốn có con thường xuyên tập luyện kiểu này thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai”, HLV Phạm Hoàng Vũ nói.

Chung nhận định, ThS.BS Nguyễn Ngọc Chiến (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec) cho biết thêm, tập luyện cường độ cao có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Tập luyện cường độ cao khiến phụ nữ khó mang thai: Giới chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Khi tập luyện quá nhiều và gắng sức thì sẽ khiến cho nồng độ cortisol tăng cao, gây tác động tiêu cực đến sự rụng trứng và khả năng sinh sản. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia giải thích, trong khoảng thời gian giữa thời kỳ rụng trứng và kỳ kinh dự kiến là giai đoạn hoàng thể. Thời gian này kéo dài trung bình 12-16 ngày. Giai đoạn hoàng thể bị rút ngắn do tập luyện quá sức có thể cản trở khả năng mang thai vì làm suy giảm mức progesterone.

Trong khi bình thường, nồng độ progesterone duy trì cao ở thời gian này, giúp trứng đã thụ tinh tự bám vào niêm mạc tử cung. Khi mức progesterone thấp sẽ gây cản trở quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra, tập luyện quá nhiều, quá gắng sức còn dẫn tới vô sinh còn bởi, khi tập quá sức, các hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh hệ thống sinh sản nữ như GnRH, LH, FSH và estradiol… bị thay đổi. Điều này gây cản trở quá trình rụng trứng, dẫn đến vô sinh hiếm muộn là điều khó tránh.

Tuy nhiên, các chyên gia cho rằng, nếu bạn tập các bài tập cường độ cao ở mức độ vừa phải, phù hợp với cơ thể thì sẽ luôn tốt cho sức khỏe, không gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Tập luyện cường độ cao khiến phụ nữ khó mang thai: Giới chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Nếu bạn tập các bài tập cường độ cao ở mức độ vừa phải, phù hợp với cơ thể thì sẽ luôn tốt cho sức khỏe và sinh sản. (Ảnh minh họa)

HLV Hoàng Vũ đưa ra lời khuyên, nếu chị em không bị thừa cân nặng thì cần tuân thủ nguyên tắc tập luyện đúng – đủ – đều. Cụ thể là tập đúng kỹ thuật, đủ bài tập (thường chỉ cần 4-6 bài tập mỗi buổi, không nên nhiều hay ít hơn), đi tập đều đặn.

Tập luyện đúng cách giúp cải thiện sức khỏe, khả năng sinh sản

Theo HLV Phạm Hoàng Vũ, nếu phụ nữ đang muốn cải thiện sức khỏe và khả năng sinh sản của mình thì việc đưa việc tập thể dục vào lối sống, thói quen của mình là một trong những hành động tốt nhất nên thực hiện.

Nhất là với một vài trường hợp như thừa cân, béo phì có thể dẫn đến khả năng sinh sản thấp hơn. Để chống béo phì, người ta thường khuyên nên kết hợp chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm căng thẳng (giảm cortisol). Điều này rất quan trọng khi bạn đang đối mặt với tình trạng vô sinh.

Vì những lý do đó, giới chuyên gia khuyên, chị em phụ nữ đang trong giai đoạn mong con vẫn nên gắn bó mình với một thói quen tập thể dục. Bạn có thể tập bộ môn tùy thích nhưng lưu ý cần có sự tham khảo, tư vấn của bác sĩ, huấn luyện viên để có được chế độ tập luyện khoa học nhất, vừa giúp mình duy trì sức khỏe tốt nhất vừa dễ dàng mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *