Tại sao trước khi chết, Từ Hi lại ban cho vua bát sữa chua? Hơn trăm năm sau tội ác cùa bà mới được hé lộ

Vì ham muốn giữ quyền lực tuyệt đối mà ngay cả trước khi chết, Từ Hi Thái hậu vẫn phải tìm cách tiêu diệt người có thể chống lại mình.

Trung Quốc năm 1908 có thể xem là sự kết thúc của nhà Thanh khi quyền lực ngày càng suy giảm, tình hình nội ngoại phức tạp, triều đại từng thịnh vượng trong lịch sử có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Thời điểm này cũng là lúc mà 2 nhân vật quyền lực của nhà Thanh đều qua đời đó là Từ Hi Thái hậu và hoàng đế Quang Tự.

Đáng nói, hoàng đế Quang Tự chỉ qua đời trước Từ Hi đúng 1 ngày. Ngày 14/11 năm Công nguyên 1908, vua Quang Tự băng hà, hưởng dương 37 tuổi, kết thúc cuộc đời của một hoàng đế bù nhìn. Ngày 15/11/1908, Từ Hi Thái Hậu 72 tuổi đột ngột qua đời, chấm dứt sự cai trị kéo dài nửa thế kỷ của bà đối với nhà Thanh. Thời gian quá mức trùng hợp quả thực khiến người đời phải nghi ngờ.

0bc4d306f2

Từ Hi Thái hậu và hoàng đế Quang Tự mất chỉ cách nhau 1 ngày. (Ảnh minh họa)

Trước đó, vào lễ mừng thọ 72 tuổi của Từ Hi, bà đã già yếu nằm trên giường hấp hối nhưng vẫn sai thuộc hạ đem tặng hoàng đế Quang Tự một bát sữa chua. Chẳng ngờ ngày hôm sau, hoàng đế đột ngột qua đời.

Cuốn “Mật kí chẩn đoán và điều trị bệnh của hoàng đế Quang Tự” có ghi rằng: Trước khi băng hà, vua đột nhiên bị đau bụng, đau đến mức lăn lộn trên giường, gào thét, sau đó không qua khỏi. Khám nghiệm tử thi thì phát hiện sắc mặt vua Quang Tự đều biến đen, ngay cả đầu lưỡi cũng chuyển màu vàng khô. Đây rõ ràng là dấu vết của việc bị trúng độc, nhưng chẳng ai dám lên tiếng vào thời điểm đó.

Năm 2003, lăng mộ của vua Quang Tự được khai quật, trong đó có phát hiện một số sợi tóc của ông. Năm 2008, 13 chuyên gia do Dai Yi, giám đốc Ủy ban Biên soạn Lịch sử Quốc gia nhà Thanh đại diện, đã tiến hành xét nghiệm một số sợi tóc còn lại của hoàng đế Quang Tự và xác nhận rằng ông chết vì ngộ độc một lượng lớn arsenium, hàm lượng vượt quá 200 lần người bình thường có thể chịu được.

8eeda0b260

Hoàng đế Quang Tự được cho là đã bị Từ Hi Thái hậu đầu độc.

Arsenium là thành phần chính trong thạch tín, cho nên các chuyên gia xác thực hoàng đế Quang Tự bị đầu độc mà chết và suy đoán rằng rất có thể Từ Hi Thái hậu đã ra lệnh thực hiện việc này.

Nhìn lại cuộc đời của hoàng đế Quang Tự, ông sống dưới sự kiểm soát của Từ Hi và không được quyết định bất cứ việc gì cho dù bản thân cũng có chính kiến. Từ Hi Thái hậu chính là vì lo sợ bản thân chết trước, hoàng đế lên nắm quyền sẽ thay đổi những gì bà đã làm nên mới tìm cách hãm hại vua.

Asen nguy hiểm thế nào?

Asen rất độc. Tiêu thụ với số lượng lớn có thể gây tử vong rất nhanh. Tiếp xúc với số lượng nhỏ hơn trong một khoảng thời gian dài vẫn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Điều này có thể xảy ra thông qua nước ngầm, không khí, đất hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Ngộ độc asen xảy ra thường xuyên nhất ở các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp hóa. Ngộ độc asen có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Bạn có thể có dấu hiệu ngộ độc asen trong vòng 30 phút sau khi tiếp xúc ở mức độ cao. Các triệu chứng ngay lập tức của ngộ độc asen có thể bao gồm:

– Đau bụng

– Buồn nôn và nôn

– Tiêu chảy

– Ho

– Đau ngực

– Khó thở

– Đau họng

– Nhịp tim bất thường

– Hạ huyết áp

– Cảm giác như kim châm ở ngón tay và ngón chân

– Da đỏ, sưng tấy

– Mùi tỏi trong hơi thở và các mô cơ thể.

Việc tiếp xúc với asen nhiều năm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

– Thay đổi sắc tố da (làm sạm da)

– Mụn cóc

– Các mảng cứng ở lòng bàn tay và lòng bàn chân

– Những đường trắng trên móng tay

– Đau họng dai dẳng

– Vấn đề tiêu hóa kéo dài.

b54621c5c3
Hoàng đế Càn Long mở tiệc chiêu đãi 3000 người già khắp cả nước, nhưng sao nhiều người ăn xong lại qua đời
Sau khi dự yến tiệc xa hoa do vua Càn Long tổ chức, nhiều người già trên đường trở về đã qua đời đột ngột khiến dân chúng nảy sinh nghi ngờ bị đầu độc.
Bấm xem >>

Các vấn đề sức khỏe khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *