Tại sao bạn thức dậy lúc 3-4 giờ sáng? Cẩn thận hai bộ phận này của cơ thể có thể bị tắc nghẽn

Đừng coi thường những biểu hiện bất thường của cơ thể cho dù chỉ là cơn bừng tỉnh giữa đêm, bởi đó có thể là lời cảnh báo sức khỏe có vấn đề.

Giấc ngủ là một phần quan trọng đối với sức khỏe con người và chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Người lớn cần ngủ 7-9 tiếng mỗi ngày, trong khi trẻ em và thanh thiếu niên cần nhiều hơn.

Ngoài thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Những người có chất lượng giấc ngủ tốt sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng khi thức dậy vào buổi sáng, trong khi những người có chất lượng giấc ngủ kém sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Một số người luôn gặp rắc rối với chứng mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ, đặc biệt có những người cứ đến 3-4 giờ sáng lại bừng tỉnh như thể cơ thể có đồng hồ báo thức. Khi thức dậy như vậy họ sẽ rất khó có thể ngủ lại.

Theo Đông y, nếu thường xuyên bị dậy vào lúc giữa đêm hoặc 3-4 giờ sáng, có thể 2 bộ phận này bị tắc nghẽn.

1. Tỉnh dậy lúc 1-3 giờ sáng: Kinh gan bị tắc nghẽn

Theo phân tích của y học cổ truyền Trung Quốc, các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người tương ứng với thời gian trong ngày. Khi bạn thức dậy lúc 1-3 giờ sáng, đây là thời điểm của kinh gan. Khi kinh gan bị tắc, gan hỏa quá mạnh, cơ thể dễ bị tỉnh giấc giữa đêm.

46360ae3eb

ad8c69abe1

Thức dậy lúc 1-3 giờ sáng là lời cảnh báo gan có vấn đề. (Ảnh minh họa)

Kinh tuyến gan là một khái niệm quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó là một kinh tuyến trong hệ thống kinh tuyến của cơ thể con người, chạy qua gan và túi mật, có quan hệ mật thiết với sức khỏe.

Nếu kinh gan có vấn đề, nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu về thể chất như nhức đầu, chóng mặt, đắng miệng, khô miệng, hôi miệng, khô mắt, mờ mắt, kinh nguyệt không đều,…

Phải làm gì nếu kinh gan có vấn đề?

Trước hết, hãy chú ý đến chế độ ăn uống, tránh uống rượu quá nhiều và tránh ăn đồ nhiều dầu mỡ, nên ăn thêm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…

Thứ hai, chú ý nghỉ ngơi, tránh thức khuya và gắng sức, duy trì thói quen làm việc, nghỉ ngơi đều đặn. Ngoài ra, các vấn đề về kinh mạch gan cũng có thể được giảm bớt thông qua phương pháp điều hòa y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp, ngải cứu. Những phương pháp này có thể cải thiện hiệu quả các vấn đề về kinh mạch gan và tăng cường sức khỏe của cơ thể.

Ngoài ra, bạn nên duy trì thái độ tốt, tâm trạng thoải mái và đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống bằng sự tích cực và lạc quan. Điều này cũng rất quan trọng để làm giảm các vấn đề về kinh tuyến gan.

2. Thức dậy vào lúc 3-5 giờ sáng: Kinh phổi bị tắc nghẽn

3 đến 5 giờ sáng là thời điểm của kinh phổi. Hầu hết những người thức dậy vào thời điểm này đều có biểu hiện phổi hỏa quá mức và phổi khí không đủ. Sau khi kinh phổi bị tắc nghẽn phải kịp thời điều chỉnh, nếu không sẽ gây ra vấn đề quá nghiêm trọng.

711a32c875

Khi kinh tuyến phổi có vấn đề sẽ khiến bạn thức giấc lúc 3-5 giờ sáng kèm theo ho, khó thở,… (Ảnh minh họa)

Kinh tuyến phổi là động mạch chính trong hệ thống kinh tuyến của cơ thể con người, có tác động quan trọng đến hơi thở, khả năng miễn dịch, tâm lý và các khía cạnh khác.

Nếu kinh phổi có vấn đề, nó có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, ho, thở khò khè, khàn giọng và da nhợt nhạt. Vì vậy, nếu nhận thấy kinh phổi của mình có bất thường thì nên có biện pháp kịp thời để khắc phục.

Phải làm gì nếu kinh phổi có vấn đề?

Trước hết, bạn có thể điều hòa kinh phổi thông qua một số phương pháp bảo vệ sức khỏe đơn giản như hít thở sâu, hít thở không khí trong lành và tập thể dục vừa phải. Những phương pháp này có thể giúp tăng cường chức năng phổi, thúc đẩy tuần hoàn máu, từ đó đạt được hiệu quả điều hòa kinh phổi.

Ngoài ra, một số phương pháp ăn uống cũng có thể được áp dụng để điều hòa kinh phổi. Ví dụ, bạn có thể ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C như chanh, cam, táo, cà chua,…. Những thực phẩm này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường sức khỏe phổi.

Đồng thời, bạn cũng có thể ăn thêm các thực phẩm có tác dụng làm ẩm phổi và giảm đờm như mộc nhĩ trắng, kỷ tử,… Tóm lại, vấn đề về kinh phổi là một vấn đề tương đối nghiêm trọng, cần có biện pháp kịp thời để điều chỉnh.

fc63a531e5
3 tín hiệu cảnh báo ung thư xuất hiện khi bạn thức dậy buổi sáng, đừng chủ quan cho dù chỉ là một cơn ho
Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư có thể thường xuất hiện nhiều hơn vào buổi sáng và bạn nên chú ý đi khám sớm trước khi quá muộn.
Bấm xem >>

Bệnh ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *