Sập bẫy lừa đảo khi vung tiền xét nghiệm ‘gene tài năng’ của con

Những phụ huynh này sẵn sàng trả hàng nghìn nhân dân tệ (1.000 tệ bằng 3,3 triệu đồng) để xét nghiệm gene cho con với hy vọng tìm ra tài năng bẩm sinh, bất chấp lời khuyên của các chuyên gia rằng kết quả xét nghiệm gene không thể nói lên tài năng thiên bẩm của một đứa trẻ.

Theo Tin tức Bắc Kinh, sau khi cho con lấy mẫu DNA ở các công ty xét nghiệm gene, các bậc phụ huynh được công ty gửi cho một báo cáo phân tích, cho biết liệu đứa trẻ đó điểm nào nổi bật trong hàng chục lĩnh vực được nêu hay không, chẳng hạn như chỉ số thông minh IQ, chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ, âm nhạc, thể thao, khiêu vũ, tính cách…

Sập bẫy lừa đảo khi vung tiền xét nghiệm

Nhiều phụ huynh ở Trung Quốc chạy theo phong trào xét nghiệm gene để tìm kiếm tài năng đặc biệt của con.

Đối với bài phân tích IQ, các công ty kiểm tra sẽ đưa ra thước đo cụ thể cho hơn 10 yếu tố như diễn đạt ngôn ngữ, đọc hiểu, trí tưởng tượng và suy luận logic.

Nhiều công ty xét nghiệm gene khẳng định độ chính xác lên tới 99,9%, mặc dù thiếu bằng chứng để xác định thước đo tài năng của họ có chính xác hay không.

Các công ty này nhấn mạnh rằng nhiều tài liệu khoa học đã xác nhận dịch vụ của họ, nhưng lại từ chối trình bày các nghiên cứu đó cho khách hàng với lý do đây là thông tin lưu truyền nội bộ.

Wu jia, một bà mẹ ở Bắc Kinh, rất cuồng các chương trình xét nghiệm gene. Đầu năm nay, cô đã trả cho một công ty có trụ sở tại Quảng Châu 2.000 nhân dân tệ (khoảng 6,6 triệu đồng) để xét nghiệm 2 con gái song sinh của mình, lúc đó mới 7 tháng tuổi.

Ngoài “báo cáo tư vấn tăng trưởng trẻ em” dài 35 trang cho mỗi bé, Wu jia còn nhận được lời khuyên trực tuyến từ một “giáo sư di truyền học”.

Tôi quan tâm đến dịch vụ này vì nghĩ rằng nó sẽ giúp tôi định hướng giáo dục phù hợp cho các con ” – cô nói.

Huang Shangzhi, nhà nghiên cứu di truyền học tại Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, khẳng định không có bằng chứng khoa học nào về mối quan hệ giữa gene và tài năng. “Xét nghiệm gene chủ yếu được sử dụng trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh” – ông nói với tờ Tin tức Bắc Kinh.

Ông Hu Suwei, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Di truyền Y học Dương Châu ở Giang Tô, cũng khẳng định điều tương tự.

“Không thể nói lên tài năng thiên bẩm của một đứa trẻ thông qua xét nghiệm gene. Những dịch vụ kiểm tra này chỉ là một trò lừa bịp” – ông Hu nói trong một cuộc phỏng vấn với Giang Tô TV vào năm 2020.

Chen Yinjiang, chuyên gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Hiệp hội Luật Trung Quốc, cho biết các công ty xét nghiệm đang tạo ra một “mánh lới quảng cáo khoa học” để nhắm vào các bậc cha mẹ trong chiến dịch tiếp thị của họ: “Họ đang lợi dụng niềm tin của các bậc cha mẹ rằng con cái mình không thể thua ở vạch xuất phát, đó là lý do tại sao họ tạo ra ‘gene tài năng’ trong các quảng cáo của mình”.

Xét nghiệm gene tài năng trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên các mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng chỉ trích phong trào này. “Về cơ bản, đây là trò bói toán được ngụy trang dưới lớp vỏ khoa học và công nghệ”, “Làm việc chăm chỉ và môi trường gia đìnhcó tác động lớn nhất đến sự phát triển cá nhân. Những yếu tố này không được thể hiện trong bài kiểm tra”.

(Nguồn: SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *