Sản phụ mắc căn bệnh khiến bác sĩ sản khoa ám ảnh

Sản phụ mắc căn bệnh khiến bác sĩ sản khoa ám ảnh- Ảnh 1.

Chị H.H.H.N được bác sĩ thăm khám sau quá trình điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM).

Chiều 11-12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM cho biết vừa kịp cứu sống sản phụ H.H.H.N (40 tuổi) nguy kịch vì thuyên tắc ối.

Chị N. mang thai lần 3 với tiền căn tăng tiểu cầu nguyên phát. Khi thai gần 39 tuần, chị nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tại đây, qua khám lâm sàng, bác sĩ chỉ định sinh mổ vì ngôi thai nằm ngang kèm theo tiền sử đã từng mổ lấy thai. Sau đó, chị N. được mổ lấy thai trong tình trạng sức khỏe và dấu hiệu sinh tồn bình thường. Tuy nhiên, khi bé gái 2,8kg vừa chào đời thì đột ngột chị N. ngừng tim, trụy mạch, huyết áp không đo được.

Nhận định sản phụ bị thuyên tắc ối nên các bác sĩ xử trí cấp cứu, vừa hồi sức tim phổi, vừa cố gắng hoàn tất cuộc mổ và cầm máu tử cung do băng huyết sau sinh. Bằng kinh nghiệm của các bác sĩ, chị N. được hồi sức tim phổi thành công. Khi có nhịp tim trở lại, các bác sĩ tiếp tục khâu vết thương để tránh mất máu.

TS-BS Bùi Chí Thương, Trưởng Khối sản – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết thuyên tắc ối xảy ra sẽ hoạt hóa hệ thống làm rối loạn đông máu, máu chảy nhiều gây băng huyết.

“Lúc này ê kíp phẫu thuật đứng trước chọn lựa khó khăn có nên cắt tử cung để cầm máu hay không? Bởi dù đã sinh 2 lần nhưng con đầu đến 9 tuổi bị mất vì u não. Sau đó, chị sinh bé thứ 2 nhưng mắc bệnh tim bẩm sinh. Bé gái vừa chào đời này chưa nhận định được tình trạng sức khỏe. Trước hoàn cảnh đó, các bác sĩ quyết định chèn bóng vào tử cung để cầm máu và giữ lại tử cung, giúp chị còn cơ hội sinh nở sau này” – bác sĩ Thương chia sẻ.

Sau đó, chị N. được thực hiện chụp cắt lớp vi tính động mạch phổi và xét nghiệm sinh hóa huyết học cho thấy có thuyên tắc ối nên được chuyển vào Đơn vị hồi sức tim mạch để chăm sóc đặc biệt.

Theo ThS-BS Giang Minh Nhật, Trưởng Đơn vị hồi sức tích cực tim mạch – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, sau khi hồi sức tim phổi thành công, huyết áp của sản phụ vẫn rất thấp, phải duy trì thuốc vận mạch liều cao và băng huyết sau sinh do rối loạn đông máu. Sau 24 giờ, sức khỏe sản phụ đã dần ổn định huyết áp và rút nội khí quản.

Hiện chị N. đã hoàn toàn tỉnh táo, ăn uống, nói chuyện bình thường và được xuất viện.

Theo bác sĩ Bùi Chí Thương, thuyên tắc ối là một biến chứng cấp cứu sản khoa đặc biệt nghiêm trọng khi dịch ối và các thành phần của nhau thai đi vào tuần hoàn mẹ. Tỉ lệ thuyên tắc ối được ghi nhận trong y văn dao động khoảng 40.000-53.800 thai phụ, tỉ lệ tử vong lên đến 60%-70%. Ở các thai phụ sống sót, 85% trường hợp mắc các di chứng thần kinh vĩnh viễn do ngưng tuần hoàn kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *