Phụ nữ mãn kinh ở tuổi 45 và 55, ai già đi nhanh hơn?

Mãn kinh là thời điểm quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ, là giai đoạn cuối cùng họ phải trải qua khi bước vào tuổi già. Thế nhưng, vì vóc dáng của mỗi người là khác nhau, nên cũng có sự .

Tuổi mãn kinh của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi ảnh hưởng gia đình, cũng như tuổi kinh nguyệt. Mỗi phụ nữ có khoảng 400 quả trứng và rụng dần hàng tháng. Vì vậy, nếu tuổi kinh nguyệt sớm hơn thì tuổi mãn kinh cũng sớm.

Phụ nữ mãn kinh ở tuổi 45 và 55, ai già đi nhanh hơn? - Ảnh 1.

Trên lâm sàng, mãn kinh sau tuổi 40 được coi là bình thường. Tuy nhiên, mãn kinh trong độ tuổi 40-44 là mãn kinh sớm và mãn kinh muộn là sau tuổi 55. Thời kỳ mãn kinh là dấu hiệu cho thấy chức năng của buồng trứng đã suy giảm. Vì vậy, sẽ không tốt nếu một người phụ nữ bị mãn kinh quá sớm hoặc quá muộn. Thời điểm mãn kinh tốt nhất với chị em nên là từ 45-55 tuổi.

Phụ nữ mãn kinh ở tuổi 45 và mãn kinh ở tuổi 55, ai già đi nhanh hơn?

Một số phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh ở tuổi 45 trong khi người khác ở tuổi 55, tất cả đều là điều bình thường. Nhưng liệu ai sẽ già đi nhanh hơn, phụ nữ mãn kinh sớm hay mãn kinh muộn?

Từ những phân tích về lão hóa sinh lý do thay đổi mức độ hormone thì những người có độ tuổi mãn kinh sớm thường có sự thay đổi về diện mạo tương đối nhanh. Vì sau khi mãn kinh, lượng estrogen tiết ra trong cơ thể giảm, tình trạng da sẽ ngày càng xấu đi, các nếp nhăn và sắc tố trên mặt giảm đáng kể, dấu hiệu lão hóa có nhiều khả năng xuất hiện.

Phụ nữ mãn kinh ở tuổi 45 và 55, ai già đi nhanh hơn? - Ảnh 2.

Trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh, hầu hết phụ nữ trải qua sự lão hóa buồng trứng dần dần và giảm dần nồng độ estrogen – chúng ta gọi là “tiền mãn kinh”. Thời kỳ này sẽ có một loạt triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như bốc hỏa, đổ mồ hôi, dị cảm da, đau cơ xương, khô và khó chịu hệ thống sinh dục, kinh nguyệt không đều… Nếu thời kỳ mãn kinh của người phụ nữ đến muộn, họ sẽ chủ động hơn và có thể đi kiểm tra kịp thời nên các ảnh hưởng cũng giảm đi.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Hệ thống Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc (NHIS) về hơn 1,4 triệu phụ nữ trên 35 tuổi và nhận thấy rằng, mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ đối với não, tim của người phụ nữ. Trong khi đó, mãn kinh muộn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của vú, nội mạc tử cung, vì những khu vực này nhạy cảm hơn với estrogen và có nguy cơ ung thư cao hơn do ảnh hưởng estrogen lâu dài.

Tóm lại, mãn kinh sớm hay mãn kinh muộn đều không có lợi cho sức khỏe phụ nữ, thậm chí có thể gây ra một số bệnh, tăng nguy cơ ung thư vì nội tiết tố trong cơ thể quá cao hoặc quá thấp. Theo giai đoạn quyết định cuối cùng tự nhiên, nếu là mãn kinh trong độ tuổi từ 45 đến 55 thì không có câu hỏi ai trẻ hơn hay ai có nhiều khả năng già đi sớm.

Phụ nữ mãn kinh ở tuổi 45 và 55, ai già đi nhanh hơn? - Ảnh 3.

Làm 5 điều để trì hoãn lão hóa buồng trứng

Cho dù bạn mãn kinh ở tuổi 45 hay mãn kinh ở tuổi 55, miễn là tuân theo các thói quen sống lành mạnh thì cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh lâu dài. Điều này có nghĩa là bạn sẽ trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn. Chăm sóc để trì hoãn lão hóa buồng trứng chính là một cách để sẵn sàng nhất cho sự mãn kinh sau này. Muốn có buồng trứng khỏe mạnh, chị em đừng quên làm những điều sau:

1. Cải thiện môi trường sống

Môi trường bất lợi là một trong những yếu tố nguy cơ làm suy giảm sức khỏe buồng trứng ở phụ nữ. Do đó, trong cuộc sống, bạn cần tăng cường bảo vệ bản thân và giảm các yếu tố gây hại về mặt vật lý, hóa học, sinh học để loại bỏ nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Hạn chế calo và chế độ ăn uống cân bằng

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, cần hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng calo cao. Thay vào đó nên có chế độ ăn uống cân bằng. Ăn quá ít carbohydrate có thể dẫn đến mãn kinh sớm, quá nhiều carbohydrate dẫn đến béo phì và các tình trạng khác như giảm sự rụng trứng.

3. Uống rượu và cà phê điều độ

Tiêu thụ nhiều rượu có thể dễ dàng gây ra biến động estrogen, dẫn đến teo buồng trứng. Tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể làm tăng bài tiết estrogen, ảnh hưởng đến sự phát triển nang trứng và rối loạn kinh nguyệt.

Phụ nữ mãn kinh ở tuổi 45 và 55, ai già đi nhanh hơn? - Ảnh 4.

4. Ngủ đủ giấc

Phụ nữ cần ngủ đủ giấc trong chu kỳ kinh nguyệt, tránh giấc ngủ bất thường và thức khuya. Chất lượng giấc ngủ không đảm bảo có thể dễ dàng làm giảm dự trữ buồng trứng.

5. Tập thể dục điều độ

Hoạt động thể chất cường độ vừa phải phù hợp có thể giúp duy trì chức năng buồng trứng, đẩy lùi lão hóa buồng trứng, trì hoãn tuổi mãn kinh và kéo dài tuổi sinh sản của phụ nữ.

Theo nguồn: Sohu, Toutiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *