Phụ nữ lớn tuổi mang thai có nguy cơ ung thư vú cao hơn

Phụ nữ lớn tuổi mang thai có nguy cơ ung thư vú cao hơn - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Nghiên cứu của Imperial College London hiện đang gây xôn xao và được coi là một nghiên cứu quan trọng trong giới khoa học. Nghiên cứu này nhằm mục đích xem xét kỹ hơn những thay đổi về tế bào và di truyền trong mô vú khỏe mạnh bình thường, giúp giải thích lí do ung thư vú phát triển sau khi mang thai.

“Giống như các cơ quan khác, chúng tôi phát hiện ra rằng vú của con người tích tụ các đột biến theo tuổi tác nhưng việc mang thai cũng có tác động bổ sung. Điều này có nghĩa là những bà mẹ lớn tuổi lần đầu sinh con có thể có nguy cơ phát triển những thay đổi có hại trong tế bào vú cao hơn những phụ nữ khác”, Tiến sĩ Biancastella Cereser diễn giải về nghiên cứu mới.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đã đánh giá 29 người phụ nữ, phân nhóm theo độ tuổi và tình trạng làm mẹ: lần đầu làm mẹ dưới 25 tuổi, lần đầu làm mẹ từ 35 – 55 tuổi và phụ nữ không có con từ 25 – 53 tuổi. Những người tham gia không mang đột biến di truyền của gen BRCA1 hoặc BRCA 2 (gen tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng). Ngoài ra, họ cũng không có tiền sử sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Phụ nữ lớn tuổi mang thai có nguy cơ ung thư vú cao hơn - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lần đầu làm mẹ ở độ tuổi 35 – 55 có số lượng các mảng tế bào đột biến trong mô vú ngày càng cao. Họ cũng phát hiện rằng ngực sẽ phát triển khoảng 15 đột biến mỗi năm trong mô biểu mô, đây là nơi ung thư vú chủ yếu phát sinh.

Khi phụ nữ già đi, do sự gia tăng của các tế bào đột biến, phụ nữ sẽ có nguy cơ cao hơn bị ung thư do những đột biến phát triển ở gen. Mặc dù bản thân điều này không đủ yếu tố gây ra ung thư nhưng nếu kết hợp với việc mang thai, nguy cơ có thể tăng gấp đôi.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người phụ nữ sinh con đầu lòng sau 24 tuổi có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 5% sau mỗi 5 năm.

Theo CDC, các triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm một khối u ở vú hoặc nách, kích ứng hoặc lõm da vú, tiết dịch núm vú không phải là sữa mẹ, giống như máu và hình dạng, kích thước vú bị thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *