Ở tuổi 75, tôi đã chuẩn bị trước 3 điều này: Chẳng cần dựa vào con cái tuổi già vẫn bình yên, hạnh phúc

Dường như không ai muốn già đi hay bước vào cuộc sống hưu trí. Người nào cũng muốn trẻ mãi không già, tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, con người không thể nào thắng nổi quy luật của tự nhiên. Ai rồi cũng sẽ già đi và đối mặt với vấn đề làm thế nào để không cần dựa vào con cái nhưng vẫn có thể sống thoải mái.

Ngay khi vấn đề này được chia sẻ trên nền tảng Toutiao, bà Lương (Trung Quốc) đã viết bài chia sẻ lại chính câu chuyện của mình. Dưới đây là nguyên văn dòng chia sẻ của cụ bà 75 tuổi này.

Ở tuổi 75, tôi đã chuẩn bị trước 3 điều này: Chẳng cần dựa vào con cái tuổi già vẫn bình yên, hạnh phúc - Ảnh 1.

Ở tuổi 75, tôi đã sống một mình hơn chục năm nay, kể từ khi ông xã mất. Khi ông ấy bỏ đi trước, nhiều người nghĩ rằng tôi sẽ dọn về sống cùng các con. Tuy nhiên, tôi không làm vậy.

Khi mới sinh con, tôi cũng suy nghĩ như mọi người “nuôi con cho tuổi già”. Nhưng cho đến khi các con lớn lên và lập gia đình, tôi dần phát hiện ra rằng bọn trẻ có những mối bận tâm riêng của chúng. Chúng sẽ còn phải lo cho gia đình và sự nghiệp của bản thân.

Đặc biệt khi chứng kiến các con cư xử với bố chúng trong lúc ông ấy nằm liệt giường lúc cuối đời, tôi dần nhận ra không có điểm tựa nào vững chắc bằng bản thân mình.

Khi đó, nhiều người khuyên tôi nên tìm một người bạn đời mới để không phải chịu cảnh cô đơn. Tôi cũng kết thân với một vài người. Tuy nhiên, tôi cảm thấy họ mong muốn tìm một người về để giúp việc nhà hơn là để chia sẻ nỗi cô đơn ở những năm tháng tuổi già.

Không dựa vào con cái hay sống cùng bạn đời, nhiều người cho rằng tôi sẽ phải chịu nhiều đau khổ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ở 75 tuổi, tôi vẫn sống thoải mái, hạnh phúc hơn nhiều bạn bè đồng trang lứa. Tôi có tiền để chi tiêu hàng ngày, một ngôi nhà để ở, đi ăn món thích thích và có một cơ thể khỏe mạnh. Tôi hoàn toàn không có khó khăn gì khi sống một mình.

Tất nhiên, để làm được điều này, trước đó, tôi đã sớm chuẩn bị 3 điều sau:

Học hỏi không ngừng để bắt kịp thời đại

Nếu muốn sống tốt những năm cuối đời, người già không được phép cho mình xa rời xã hội. Chỉ có tiến lên cùng thời đại, học hỏi không ngừng, bạn mới có thể hoà nhập với mọi người, tận dụng những công nghệ hiện đại hỗ trợ cuộc sống. Đây là điều tôi bắt đầu hiểu ra sau 1 năm ở nhà nghỉ hưu. Tôi đã áp dụng và nó rất hữu ích.

Dù đã là bà lão 75 tuổi, không có ngoại hình, không có thể lực nhưng tôi tin mình có một bộ não không lạc hậu. Sau khi nghỉ hưu, ngoài việc chú trọng chăm sóc sức khoẻ, tôi còn thường xuyên đến trường học dành cho người lớn tuổi. Ngoài ra, tôi mua báo giấy hàng tuần và đọc báo điện tử mỗi ngày.

Ở tuổi 75, tôi đã chuẩn bị trước 3 điều này: Chẳng cần dựa vào con cái tuổi già vẫn bình yên, hạnh phúc - Ảnh 2.

Thậm chí, tôi vẫn sử dụng thành thạo máy tính để học thêm các kỹ năng về nấu nướng, đan móc hay sử dụng các thiết bị gia dụng thông minh. Tuy khả năng tiếp thu của tôi có chậm hơn người trẻ một chút. Song nhờ siêng năng học hỏi và luôn giữ cho đầu óc tỉnh táo nên tôi không mắc bệnh Alzheimer hay chứng mất trí nhớ.

Hiểu biết nhiều hơn, tôi cũng biết tự đặt đồ ăn về nhà khi mình bị ốm mà không thể nấu nướng. Tôi cũng biết mua bán các sản phẩm qua sàn thương mại điện tử nhằm tiết kiệm thời gian đi lại. Nhờ thế, tôi có thể thoải mái sống một mình mà không phải lo lắng gì.

Có một quỹ hưu trí để phòng thân

Muốn có cuộc sống sung túc khi về già, bạn phải có nền tảng tài chính vững chắc. Nếu chuẩn bị từ ngày hôm nay, chắc chắn, cuộc sống của ngày mai không còn những khó khăn.

Sau khi các con lập gia đình, vợ chồng tôi đã bắt đầu xây dựng quỹ hưu trí. Khi vẫn còn đi làm, chúng tôi thường cất đi khoảng 10.000 NDT/tháng. Tuy nhiên khi về hưu, mức lương không còn cao như trước, tôi chỉ để ra một khoản ước tính 5.000 NDT/tháng.

Cho đến thời điểm hiện tại, quỹ hưu trí của tôi đã đạt được 200.000 NDT (khoảng 671 triệu đồng). Số tiền này có thể không phải là vấn đề lớn với nhiều người. Song với tôi, đây chính là sự đảm bảo cho cuộc sống bình yên những năm tháng sau này. Khi có bất kỳ biến cố nào, tôi có thể tự mình lấy ra để chi tiêu mà không cần nhờ đến các con.

Giữ thái độ lạc quan khi đối mặt với mọi chuyện

Tinh thần quyết định tất cả. Nếu có một thái độ lạc quan và đối mặt với mọi chuyện thì dù cuộc sống có khó khăn đến đâu bạn cũng có thể bình tĩnh vượt qua. Cũng giống như hoàn cảnh của tôi hiện tại. Ông xã đã rời xa, con cái không quan tâm nhiều, tôi chọn cuộc sống một mình. Nếu không có tâm lý tốt, có lẽ nhiều người sẽ sống trong đau khổ những ngày cuối đời.

Tuy nhiên, đối mặt với cuộc sống như vậy, để tránh sự cô đơn, tôi cố gắng tìm việc để làm. Ở nhà, tôi thường tự nấu ăn và học một vài món mới nhờ xem hướng dẫn của các đầu bếp. Đôi khi, tôi nấu nhiều món cũng không thành công nhưng nó khiến bản thân bận rộn mà quên đi nỗi buồn đang hiện hữu.

Thỉnh thoảng, tôi thường rủ vài người bạn già đi chơi mạt chược, tập Thái Cực Quyền hay hát karaoke… Vào những ngày lễ lớn, tôi không quan tâm quá nhiều đến việc các con có về nhà hay không. Đối với tôi, chuyện này không quá quan trọng, có cũng được mà không có cũng chẳng sao.

Theo tôi thay vì mong đợi con cái phải hiếu thảo, tốt hơn hết bạn nên có thái độ sống tích cực, xây dựng cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp. Làm được 3 việc trên từ sớm, cho đến thời điểm hiện tại, tôi có thể thoải mái sống một mình mà không phải lo lắng quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *