Nữ sinh phát hiện suy thận ở tuổi 20, chức năng thận chỉ còn 15%: 4 dấu hiệu rất dễ bị bỏ qua

Mới đây, tờ Mirror (Anh) đưa tin về trường hợp một nữ sinh phát hiện ở tuổi 20 sau khi có 4 dấu hiệu kéo dài nhiều tháng.

4 triệu chứng xuất hiện trước khi được chẩn đoán

Merryn Holmes-Jefferd, hiện 22 tuổi, sinh viên Đại học Falmouth, Anh, kể rằng vào cuối năm 2020, cô bắt đầu xuất hiện các triệu chứng không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng kéo dài vài tháng thì cô quyết định đi kiểm tra.

Merryn kể: “Bây giờ nhìn lại, tôi có thể biết mình đang bị bệnh, nhưng lúc đó, tôi chỉ nghĩ mình mệt mỏi thông thường. Tôi thường xuyên khó thở và cảm thấy kiệt sức. Ở trường đại học, tôi thường bị run hoặc cảm thấy rất lạnh”.

“Nhưng vào tháng 1 năm 2021, tôi bị đau đầu tái phát và phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Họ đo huyết áp của tôi và kết quả gấp đôi mức bình thường. Mức bình thường là 60-80 và của tôi là 180. Tôi được yêu cầu đến thẳng bệnh viện”.

Nữ sinh phát hiện suy thận ở tuổi 20, chức năng thận chỉ còn 15%: 4 dấu hiệu rất dễ bị bỏ qua - Ảnh 1.

Merryn, khi đó mới 20 tuổi, đã đến bệnh viện vào ngày hôm đó và nằm viện suốt một tuần. “Tôi ở trong tình trạng mệt mỏi và bố mẹ tôi không thể đến thăm vì Covid-19. Tôi chưa bao giờ phải xét nghiệm, tiêm và lấy nhiều máu đến vậy”, nữ sinh kể.

Các xét nghiệm cho thấy Merryn bị suy thận giai đoạn 4 do ‘van’ của thận bị hỏng, khiến chất lỏng và axit đi vào thận từ khi cô còn nhỏ. Các bác sĩ không biết chắc nguyên nhân nhưng họ tin rằng bệnh có thể bắt đầu sau khi Merryn bị nhiễm trùng từ khi còn bé.

“Cuối cùng, tôi được chẩn đoán mắc bệnh thận trào ngược – có nghĩa là các ‘van’ thận của tôi bị tổn thương, khiến chất lỏng và axit chảy vào. Nó đã làm thận của tôi bị tổn thương không thể phục hồi được”, nữ sinh kể.

Hiện, chức năng thận của Merryn chỉ còn 15%. Các bác sĩ nói với Merryn rằng cô sẽ được theo dõi và dùng thuốc. Chừng nào chức năng thận suy giảm hơn nữa, cô có thể cần ghép thận và chạy thận.

Nữ sinh phát hiện suy thận ở tuổi 20, chức năng thận chỉ còn 15%: 4 dấu hiệu rất dễ bị bỏ qua - Ảnh 3.

Merryn hiện đang nằm trong danh sách chờ ghép thận, đợi đến khi tìm được người hiến tạng phù hợp. Sau khi quá trình ghép thận hoàn tất, quả thận mới của cô có thể hoạt động ở mức 100%.

Không để bệnh tật ngăn cản mục tiêu sống

Merryn đang phải đối mặt với các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, khó thở, cảm giác kim châm và nôn mửa.

Để kiểm soát tình trạng của mình, Merryn uống 12 viên thuốc mỗi ngày để ổn định huyết áp và tiêm hormone và B12 thường xuyên. Nhưng cô nói rằng căn bệnh đã mang lại cho mình sức mạnh nội tâm và sự tự tin mới và cô sẽ không để bệnh tật ngăn cản việc tận hưởng cuộc sống.

Merryn, sinh viên năm thứ ba ngành Nhiếp ảnh Lịch sử Tự nhiên và Đại dương, Đại học Falmouth, nói: “Tôi đã cố gắng rất nhiều, không để bệnh ngăn cản các mục tiêu của mình. Vào tháng 1, tôi đã cố gắng cùng các bạn cùng lớp tham gia chuyến thám hiểm chụp ảnh và lặn ở Ai Cập”.

Nữ sinh phát hiện suy thận ở tuổi 20, chức năng thận chỉ còn 15%: 4 dấu hiệu rất dễ bị bỏ qua - Ảnh 4.

“Trong một vài ngày, chỉ số huyết áp của tôi không cho phép tôi lặn xuống biển nhưng tôi luôn muốn làm nhiều nhất có thể”.

Vào tháng 7, Merryn và bố đã hoàn thành một chuyến nhảy dù.

Quyết tâm thực hiện ước mơ của mình, Merryn có kế hoạch tiếp tục sự nghiệp nhiếp ảnh sau chương trình học.

Cô nói thêm: “Tôi cố gắng giữ thái độ tích cực nhưng điều đó có thể rất khó khăn. Tôi đã khóc mỗi ngày sau khi biết chức năng thận của mình chỉ còn 15%. Đó là điều khiến tôi sợ hãi. Tôi rất thích có một kế hoạch nhưng cho đến nay, kế hoạch đó vẫn phải chờ đợi cho đến khi tình trạng của tôi trở nên tốt hơn”.

“Sau khi cấy ghép, tôi muốn làm việc ở nước ngoài và hoàn thành chứng chỉ lặn chuyên nghiệp của mình. Điều thực sự quan trọng đối là tôi sẽ không để bệnh thận ngăn cản mình. Khi có đủ năng lượng, tôi cùng bạn bè đi chơi và tôi tự hào về những cuộc phiêu lưu mà tôi có. Nếu bạn nhìn tôi, bạn sẽ không biết tôi bị bệnh”, nữ sinh nói.

“Tôi cố gắng không để căn bệnh này định nghĩa con người tôi. Tôi chỉ muốn tiếp tục làm những gì mình yêu thích và tôi rất biết ơn tất cả sự hỗ trợ tuyệt vời mà tôi đã nhận được từ bạn bè và gia đình”.

Merryn nói thêm: “Chẩn đoán bệnh đã thúc đẩy tôi theo hướng tích cực. Điều đó khiến tôi muốn làm mọi thứ có thể khi tôi cảm thấy khỏe. Bây giờ tôi đã tự tin hơn”.

Triệu chứng của bệnh thận trào ngược là gì?

Bệnh thận trào ngược là tình trạng thận bị tổn thương và mất chức năng do nước tiểu chảy ngược từ bàng quang vào thận.

Bệnh thận trào ngược thường không có triệu chứng. Nhưng khi các triệu chứng và dấu hiệu xảy ra, chúng có thể tương tự như các triệu chứng liên quan đến bệnh thận mạn giai đoạn cuối, chẳng hạn như:

– Mệt mỏi

– Sưng quanh mắt (phù quanh mắt)

– Hội chứng chân không nghỉ

– Sưng chân

– Khó thở

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thận trào ngược là nhiễm trùng tiểu tái phát. Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu tái phát bao gồm:

– Sốt

– Nôn mửa

– Đau khi đi tiểu

– Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

– Nước tiểu có máu

(Theo Mirror, Healthline)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *