Nhỏ mắt bằng nước muối tự pha hay đi tắm biển có tốt hơn dùng nước muối sinh lý? Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Khi bị đau mắt đỏ, nhiều người nghĩ rằng đi tắm biển sẽ đỡ hơn vì nước biển có chứa muối, cũng tương tự như việc nhỏ nước muối tại nhà. Điều này liệu có nên thực hiện và an toàn? TS.BS Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ giải đáp.

Thu Hằng (Đà Năng)(phthhang***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Hiện có dịch đau mắt đỏ và nhiều người khuyến cáo rằng, khi bị bệnh cần nhỏ nước muối thường xuyên để nhanh khỏi. Gia đình tôi ở gần biển, thời gian gần đây nước biển rất trong xanh, trong khi nước biển cũng có độ mặn như nước muối, vậy chúng tôi thường xuyên đi tắm biển có phòng được bệnh đau mắt đỏ?

ACwAAAAAAQABAAACADs=
TS.BS Hoàng Cương

Chào bạn! Việc phòng đau mắt đỏ bằng cách đi tắm biển là không nên. Thực tế đã có những trường hợp cả nhà bị đau mắt đỏ vì đi tắm biển. Dù nước biển có vị mặn do có nồng độ muối nhất định, nhưng đó không phải là nước muối có thể nhỏ để phòng bệnh đau mắt đỏ. Thậm chí, nếu đang bị đau mắt đỏ, cần kiêng đi bơi hoặc tắm biển để không lây bệnh cho người khác hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Nước muối dùng để nhỏ mắt được các bác sĩ khuyên dùng là nước muối sinh lý Nacl nồng độ 0,9%, có quy định sản xuất rất nghiêm ngặt, chứ không phải cứ pha nước với muối là có thể dùng được. Nước muối sinh lý là dung dịch đẳng trương, có áp suất thẩm thấu tương đương với cách dịch của cơ thể (máu, nước mắt,…) trong điều kiện bình thường nên mới được sử dụng để nhỏ mắt.

Còn nước biển, dù có độ mặn nhưng không đảm bảo nồng độ, đồng thời lại lẫn rất nhiều tạp chất, ngay cả với những người không bị đau mắt đỏ cũng bị ảnh hưởng nếu khi tắm biển không có kính bảo hộ. Do vậy, không nên có suy nghĩ tắm biển có nước muối là cách phòng bệnh đau mắt đỏ.

Để phòng bệnh đau mắt đỏ, mọi người cần chú ý, đây là bệnh rất dễ lây từ người này sang người khác qua nước mắt và rử ghèn có chứa nhiều tác nhân gây bệnh. Người bị viêm kết mạc hay lấy tay dụi mắt, sau đó cầm nắm vào các đồ vật sử dụng chung trong nhà, nơi làm việc, trường học… làm cho người khác khi dùng các đồ vật đó bị lây.

ACwAAAAAAQABAAACADs=

Tắm biển sẽ làm tăng nguy cơ đau mắt đỏ, nhất là những trường hợp đang trong thời kỳ ủ bệnh hoặc bệnh nặng. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua môi trường bể bơi tập thể. Các phòng khám mắt không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh tay và dụng cụ cũng có thể làm lây bệnh từ người này sang người khác. Nếu nguyên nhân gây viêm kết mạc do virus thì còn có thể lây bệnh qua đường hô hấp. Bởi ở người bình thường, nước mắt được dẫn lưu xuống mũi qua hệ thống lệ đạo, khi viêm kết mạc, nước mắt chứa yếu tố gây bệnh được dẫn lưu xuống mũi họng. Khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi, dịch mũi họng bắn ra ngoài không khí sẽ gây bệnh cho người khác.

Do vậy, ai bị viêm kết giác mạc nên nghỉ học, nghỉ làm, hạn chế đến những nơi đông người để tránh lây cho người khác. Nên sử dụng đồ vật riêng, không dụi tay lên mắt, rửa tay trước và sau khi tra thuốc.

Không sử dụng một lọ thuốc tra mắt cho nhiều người. Không sử dụng nước muối tự pha để nhỏ mắt vì không đảm bảo vô trùng, nồng độ muối và độ pH cũng không thích hợp với mắt. Ngoài ra nước muối tự pha còn thường có lẫn những tạp chất có hại cho mắt.

Không vứt bừa bãi bông gạc sau khi sử dụng thấm rửa mắt. Nên thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng và phơi nắng. Nhân viên các phòng khám cần vệ sinh tay và sát trùng dụng cụ đúng quy trình.

ACwAAAAAAQABAAACADs=
Dễ mù vĩnh viễn khi tự chữa đau mắt đỏ, bác sĩ hướng dẫn việc cần làm hàng ngày để bệnh nhanh khỏi
Khi trẻ bị đau mắt đỏ, nếu không điều trị và chăm sóc đúng cách sẽ rất dễ bị biến chứng nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ mù mắt nếu không được đưa đến viện kịp thời.
Bấm xem >>

Bệnh đau mắt đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *