Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc nhắc: 2 điều không được phép bất cẩn, chọn sai khổ sở đến tận lúc già

Mạc Ngôn là một nhà văn nổi tiếng Trung Quốc. Ông từng đoạt giải Nobel Văn học danh giá. Ông thường xuyên có những chia sẻ hữu ích từ trải nghiệm bản thân.

Mới đây trên Toutiao (Mạng xã hội Trung Quốc), ông đã đưa ra lời khuyên về 2 điều nếu chọn sai sẽ khổ cả đời: Thứ nhất là tìm đúng người để yêu, thứ hai là chọn đúng nghề nghiệp. Bởi khi mặt trời mọc thì nên cống hiến hết mình cho sự nghiệp, còn khi mặt trời lặn thì nên về bên tổ ấm, sum vầy bên người mình yêu.

Chúng ta đang tìm kiếm 2 thứ trong suốt cuộc đời, đó là cảm giác về giá trị và cảm giác thuộc về. Cảm giác về giá trị đến từ việc được khẳng định và cảm giác thuộc về đến từ việc được yêu thương.

Như vậy, 2 điều mà Mạc Ngôn đề cập đến là nhu cầu cảm xúc và nhận thức về giá trị của con người. Người chúng ta yêu mang lại sự gắn kết và ổn định về mặt cảm xúc. Còn khi chọn đúng công việc yêu thích, đam mê sẽ giúp chúng ta nhận ra giá trị và tự tin khẳng định bản thân.

Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc nhắc: 2 điều không được phép bất cẩn, chọn sai khổ sở đến tận lúc già - Ảnh 1.

Mạc Ngôn là một nhà văn nổi tiếng Trung Quốc.

Hãy theo dõi mẩu chuyện sau để hiểu hơn về ý nghĩa, lợi ích lớn lao của việc chọn đúng nghề, yêu đúng người.

Lâm Hải (Trung Quốc) là một nhân viên văn phòng bình thường, mỗi ngày làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Công việc của anh ổn định nhưng nhàm chán. Anh luôn cảm thấy cuộc sống đang thiếu một thứ gì đó mà anh không nhận ra.

Tình cờ nghe được những dòng chia sẻ của nhà văn Mạc Ngôn trong một bữa tiệc của người bạn đã khiến anh thay đổi nhận thức. Lâm Hải bắt đầu suy ngẫm, có phải do anh chưa tìm được người yêu và nghề nghiệp phù hợp khiến anh cảm thấy cuộc sống thật tầm thường.

Anh bắt đầu làm việc chăm chỉ để thay đổi, thử công việc mới, làm quen với những người mới với mong muốn tìm ra giá trị bản thân.

– Hiểu rõ bản thân: Chúng ta cần hiểu rõ bản thân và biết mình thật sự cần gì, thích gì để có thể tìm bạn đời và nghiệp nghiệp phù hợp.

– Tích cực khám phá: Chúng ta không thể bằng lòng với hiện trạng mà phải tích cực khám phá, cố gắng tìm ra giá trị đích thực và nơi thuộc về của mình.

– Tin vào chính mình: Chúng ta phải tin vào bản thân và khả năng tìm đúng người, đúng nghề thì mới có thể tiến xa hơn trên đường đời.

Romain Rolland từng nói: “Chỉ có một loại chủ nghĩa anh hùng, đó là vẫn yêu cuộc sống sau khi nhận ra sự thật của cuộc sống”. Cuộc sống đầy rẫy những thách thức và chúng ta cần tìm ra giá trị thực sự của mình và biết cách chinh phục thách thức. Chỉ khi tìm được đúng người và đúng nghề, chúng ta mới có thể thực sự yêu cuộc sống và sống có giá trị, ý nghĩa.

Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc nhắc: 2 điều không được phép bất cẩn, chọn sai khổ sở đến tận lúc già - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Chọn đúng công việc là như thế nào?

– Cảm thấy vui vẻ, lạc quan: Nếu đi làm chỉ vì mức lương cao, phúc lợi tốt, thực hiện công việc để đạt chỉ tiêu mà không có đam mê sẽ kéo theo áp lực. Vì thật sự đây không phải là công việc bạn muốn làm. Cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán, vô vị, bạn không thấy vui vẻ, hứng thú. Ngược lại nếu làm đúng công việc bạn yêu thích, bạn sẽ thấy hứng khởi, mỗi ngày đi làm là một ngày vui.

– Có động lực hoàn thành công việc: Khi làm đúng công việc mình đam mê, bạn sẽ hoàn thành tốt hơn với thành tích cao hơn. Đây sẽ là tiền đề để xây dựng sự nghiệp về sau. Tâm lý khi làm việc cũng không còn quá áp lực mà bạn phải gánh vác.

– Chủ động, không ngừng học hỏi: Nếu làm đúng nghề, bạn sẽ chủ động đón nhận những nhiệm vụ mới trong sự hứng khởi. Đặc biệt, bạn cũng sẽ không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng để hoàn thành bản thân, gặt hái thành công. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cũng không ngừng rèn luyện kỹ năng mềm để bắt kịp với xã hội.

– Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp: Bạn là người lan tỏa năng lượng tích cực, nhiệt huyết, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc nhắc: 2 điều không được phép bất cẩn, chọn sai khổ sở đến tận lúc già - Ảnh 3.

Bạn cần chọn đúng công việc để mỗi ngày đi làm là một ngày hứng thú. (Ảnh minh hoạ)

Chọn đúng người gắn bó ở bên là như thế nào?

– Bạn thấy bản thân tốt lên từng ngày: Mặc dù cả 2 người không phải là mảnh ghép hoàn hảo nhưng khi ở cạnh nhau luôn cố gắng tốt lên từng ngày. Bạn sẽ muốn hoàn thiện bản thân để phù hợp với đối phương, gạt bỏ cái tôi để giữa cả 2 không còn khoảng cách.

– Khó khăn giúp cả 2 thêm bền chặt: Mối quan hệ dù đẹp đến đâu cũng sẽ xảy ra cãi vã, mâu thuẫn. Tuy nhiên, những lúc như vậy, cả 2 bạn vẫn thấy cần nhau, muốn được chia sẻ với nhau. Nếu bạn gặp được người như vậy chứng tỏ đó là người bạn có thể tin tưởng ở bên.

– Bạn yên tâm về người ấy: Khi yêu nhau, các cặp đôi thường nghi ngờ về tình cảm dành cho đối phương cũng như tình cảm của đối phương dành cho mình. Song nếu trong bạn không có cảm giác đó thì bạn yên tâm vì đã tìm đúng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *