“Ngập” trong hoang mang mỗi lần chọn sữa cho con – mẹ có đang mắc bẫy?

Ngập trong hoang mang mỗi lần chọn sữa cho con - mẹ có đang mắc bẫy? - Ảnh 2.

Dành nhiều thời gian trước kệ sữa nhưng không phải lúc nào phụ huynh cũng chọn được cho con loại sữa chuẩn dinh dưỡng

Sữa nhưng không phải là sữa

Nghe vô lý nhưng lại không hề sai. Bởi có không ít nhà sản xuất sữa hiện nay đang cố tình đánh tráo khái niệm để lừa dối người tiêu dùng. Họ cố tình in rất nhỏ các thông tin dinh dưỡng cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trên nhãn mác sản phẩm. Trong khi lại phóng rất to những thông tin khác gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Cụ thể, hầu hết các sản phẩm sữa hiện nay đều có chữ “sữa” rất to trên nhãn mác. Nhưng bất ngờ thay, trên nhãn phụ thì độ đạm chỉ có 0,2 – 0,5gr. Trong khi theo quy chuẩn của Bộ Y Tế, độ đạm cần đạt đúng chuẩn là 2,7gr. Như vậy, những sản phẩm sữa này chỉ là “nước giải khát có chứa thành phần sữa” chứ không phải là sữa chuẩn dưỡng đúng nghĩa.

Điều gì xảy ra khi các con uống “nước giải khát có chứa thành phần sữa” mỗi ngày?

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ở Việt Nam cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ không đạt chiều cao tối ưu. Có nghĩa là nếu tình trạng này kéo dài và không được bổ sung dưỡng chất thì một người lẽ ra sau 15 năm sẽ đạt được chiều cao trên 1m7, nhưng giờ đây lại không đạt được chiều cao đó. Điều mà lẽ ra việc uống sữa chuẩn dưỡng đúng nghĩa sẽ làm được. Cũng là điều mà mọi ông bố bà mẹ kỳ vọng ở từng ly sữa cho con mỗi ngày.

Khảo sát dinh dưỡng Khu vực Đông Nam Á được Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam công bố năm 2022 cho hay, dù hơn 90% trẻ em Việt Nam đã được ăn sáng nhưng vẫn có đến 50% trẻ không đáp ứng nhu cầu vi chất dinh dưỡng cần thiết. Điều đáng nói là tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng này xuất hiện ở cả hai nhóm: Thấp còi và thừa cân béo phì. Tức là, dù cho con uống sữa mỗi ngày, nhưng bố mẹ đang mắc phải thói quen để con uống cho no chứ không chắc đã đủ chất cần thiết. Điều này dẫn đến việc trẻ bị thiếu chiều cao và thừa cân nặng.

Chọn sữa đúng để con uống đủ

Ngập trong hoang mang mỗi lần chọn sữa cho con - mẹ có đang mắc bẫy? - Ảnh 3.

Sữa tươi, sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp phải có độ đạm đạt 2,7g/100ml sữa mới đủ chuẩn sữa dinh dưỡng

Giải pháp cho cha mẹ chính là chọn sữa chuẩn dưỡng đúng nghĩa cho con. Bộ Y Tế quy định rõ ràng, sữa tươi, sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp phải có độ đạm đạt 2,7g/100ml sữa mới đủ chuẩn sữa dinh dưỡng. Nếu sản phẩm sữa có thông số ít hơn tiêu chuẩn này thì bố mẹ nên mạnh dạn loại ra.

Để làm được điều này, bố mẹ nên chậm lại một chút khi đến gian hàng sữa cho con. Chậm lại để đọc kỹ các thông tin trên nhãn mác sản phẩm. Đừng chọn chỉ vì chữ “sữa” to đùng trên chai lọ hoặc hộp sữa. Bố mẹ cũng cần xác định đúng mục đích khi chọn sữa là đảm bảo dinh dưỡng cho con hay chỉ để giúp con giải khát? Nếu để giúp con lớn lên khỏe mạnh, đủ chiều cao, đủ cân nặng thì hãy tập thói quen để ý đến các thông tin trên nhãn mác sản phẩm. Còn nếu chỉ để giúp con thỏa mãn cơn khát và sở thích, bố mẹ không cần để ý đến những điều này.

Khi đưa cho con một ly sữa hoặc một hộp sữa, bố mẹ hãy chắc chắn đó thực sự là sữa chuẩn, tốt cho con. Đừng mua sữa nhưng thực tế lại là để con uống nước giải khát chỉ để no bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *