Mẹ 9x review các loại vitamin bầu, chị em nghe xong đều thốt lên “chuẩn không cần chỉnh”

Trong quá trình bầu bí, chị Huyền Trân (Luật sư và là mẹ của em bé Chiêu Dương tại TP HCM) không uống sữa bầu mà chỉ uống vitamin và sữa tươi. Sau quá trình uống, bà mẹ 1 con cho biết mẹ tăng cân ít còn em bé đạt tiêu chuẩn. Tìm hiểu về các loại thực phẩm chức năng, chị Trân đã rút ra một số kinh nghiệm cho bản thân, các mẹ có thể tham khảo nhé.

1. ELEVIT – GIAI ĐOẠN TIỀN MANG THAI VÀ 3 THÁNG ĐẦU

Mình thấy hiện tại đây là sản phẩm được nhiều bạn ưa chuộng. Bản thân mình cũng sử dụng hết 2 hộp Elevit nên đã quyết định dùng đầu tiên.

– Ưu điểm

Ưu điểm của loại này là lượng Axit Folic cao (theo mình thấy là cao nhất trong các loại Vitamin bầu phổ biến trên thị trường).

Axit Folic đảm nhận vai trò trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ và tủy sống. Do đó bổ sung đầy đủ chất này giúp ngăn ngừa các dị tật.

Ngoài ra, bổ sung Axit Folic cũng giúp tăng khả năng thụ thai hơn. Do khi axit folic vào cơ thể sẽ kích thích sản xuất những tế bào mới khỏe mạnh.

Nên mình đã chọn sản phẩm này uống trước khi chuẩn bị mang thai 3 tháng và 3 tháng đầu khi đã có em bé.

– Nhược điểm

Nhược điểm của loại này theo mình đó là hơi nóng. Nhiều chất dinh dưỡng quá, cơ thể phải làm việc để hấp thụ và đào thải.

Do đó khi chưa mang thai thì mình đã có giải pháp là uống mỗi ngày 1/2 viên vì thấy nhu cầu cơ thể lúc này chưa cao lắm. Sau khi giảm liều thì mình đỡ nổi mụn, ngủ ngon hơn, đỡ nóng.

Khi mang thai thì mình uống 1 viên.

Một số bạn bè mình cũng than phiền rằng Elevit gây táo bón. Tuy nhiên hầu hết các loại vitamin nhiều axit folic, sắt đều sẽ có tác dụng phụ như vậy. Cộng thêm tăng nội tiết khi mang thai cũng gây ra tình trạng này.

Giải pháp của mình đó chính là: ăn nhiều rau xanh, nghén ngán rau thì ăn trái cây có tính nhuận tràng như là chuối, đu đủ chín, bưởi, uống sữa hoặc ăn sữa chua.

Điểm hạn chế nữa của Elevit đó là hàm lượng canxi không cao (mà lại là canxi vô cơ nên khó hấp thụ). Đây là đặc điểm mà hầu hết tất cả các loại vitamin bầu đều gặp phải chứ không riêng gì Elevit.

Các bạn có thể hiểu nôm na là cơ thể con người cần nhiều chất khác nhau, mà các chất này đặc tính hấp thụ, hình thức tồn tại đều khác nhau. Nên 1 loại vitamin thì không thể vừa lòng tất cả.

Do đó, mỗi hãng dược phẩm sẽ chọn cho mình một ưu thế riêng. Phần nào còn thiếu thì chúng ta phải tìm hiểu và bổ sung phụ.

Về cơ bản thì mình thấy thành phần của Elevit là tương đối hoàn hảo cho nhu cầu giai đoạn đầu khi mang thai. Nên sau khi sử dụng thì mình hài lòng với lựa chọn.

Bác sĩ của mình hỏi đang dùng loại vitamin bầu nào, bác cũng rất ủng hộ và bác kê thêm cho mình canxi hữu cơ để uống kèm với Elevit. Loại bác kê là FLECHOS+ (mình uống kể từ tuần thứ 7-8)

Mẹ Hà Nội review các loại vitamin bầu, chị em nghe xong đều thốt lên "chuẩn không cần chỉnh" - Ảnh 1.

2/ BA THÁNG GIỮA THAI KÌ

Do mỗi hộp Elevit đến 100 viên, mỗi ngày chỉ cần 1 viên nên từ khi chuẩn bị mang bầu đến qua mốc 12w mình vẫn chưa uống hết hộp thứ hai.

Mình thấy mọi thứ đều ổn cho nên tiếp tục duy trì loại này. Bắt đầu tuần thứ 14, bác sĩ kê thêm cho mình bổ sung sắt.

Loại sắt mình uống là FERRICURE 150mg là sắt dưới dạng Polysaccharid iron complex – một chất tan tốt trong nước.

Song song mình vẫn duy trì bổ sung canxi FLECHOS+. Hôm đó hết loại này nên bác đổi sang NEXTG CAL cũng là loại canxi hữu cơ. Mình uống thấy cũng hợp.

Vậy giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 này mình uống 3 viên vitamin mỗi ngày là sắt khi bụng đói, sau đó 1 tiếng mình uống tiếp Elevit và canxi trong buổi sáng luôn.

Sắt và canxi kỵ nhau (canxi cản trở hấp thu sắt), canxi thì không nên uống buổi chiều tối nên mình chia ra làm 2 lần uống như vậy.

Uống được tầm 1 tháng thì mình hết Elevit. Ban đầu định mua Elevit uống tiếp nhưng nghĩ lại, để lần này mình thử hỏi bác sĩ xem bác đề xuất dùng vitamin nào.

Thế là bác cho mình dùng Procare Diamond. Bác giải thích, giai đoạn này hệ thần kinh của bé đã hình thành ổn định nên ít nhu cầu axit folic hơn.

Sắt và canxi mình đã uống trong 2 viên bổ sung nên bác chọn cho mình loại có thêm DHA (Omega 3) giúp phát triển hệ thống trí não của bé (giai đoạn đầu thì bé chưa cần DHA này).

Ngoài ra thì mình thấy PRETANAL cũng là một loại vitamin tốt. Có nhiều DHA hợp với nhu cầu giai đoạn này.

Do có nhiều dầu cá nên Procare và Pretanal hơi tanh, giai đoạn đầu các bạn còn nghén thì uống loại này

Cả hai loại này thì đều uống mỗi lần 1 viên nên rất tiện.

Và mình có hỏi bác sĩ, nhu cầu của mình từ đây cho đến lúc sinh sẽ ổn định như vậy. Nên mình cũng sẽ sử dụng 1 viên vitamin tổng hợp cộng với 1 viên canxi và 1 viên canxi như thế cho đến hết thai kì.

Ăn uống đủ chất trong suốt thai kỳ

Tóm lại, uống loại vitamin nào cũng được nhưng mình xem thành phần và ưu tiên theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

Giai đoạn đầu thì cần nhiều axit Folic, sau đó là canxi và sắt – duy trì xuyên suốt thai kỳ, giai đoạn cuối cần thêm DHA.

Bổ sung vitamin tổng hợp là tốt nhưng hấp thụ tốt nhất vẫn là qua đường ăn uống. Các bạn nhớ lưu ý chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng nha!

*Bài viết tổng hợp từ kinh nghiệm của bản thân và nghe vấn của bác sĩ, đọc tài liệu, các mẹ tham khảo, tốt nhất vẫn là hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ cho phù hợp với nhu cầu và thể trạng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *