Loại nước là “thuốc” hạ huyết áp tự nhiên, phòng đau tim, đột quỵ nhưng người Việt hay dùng sai cách

Theo Blood Pressure UK, huyết áp cao hay còn được gọi là tăng huyết áp là căn bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của khoảng 1/3 người trưởng thành ở Anh.

Còn tại Việt Nam, theo số liệu điều tra của Bộ Y tế, tỷ lệ mắc tăng huyết áp ở người trưởng thành năm 2021 là 26,2%, tương đương với khoảng 17 triệu người.

Theo thống kê, có hơn 77% nam giới và 75% phụ nữ từ 65 tuổi trở lên bị tăng huyết áp. Ngược lại, chỉ có khoảng 30% nam giới và 19% phụ nữ từ 44 tuổi trở xuống bị tăng huyết áp.

Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp nằm ở mức cao gây ra nhiều lo ngại vì tăng huyết áp có thể trở thành .

Tuy nhiên, mọi người hoàn toàn có thể kiểm soát huyết áp thông qua việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS ONE chỉ ra rằng tình trạng huyết áp có thể cải thiện đáng kể nhờ vào việc thưởng thức một ly nước ép trái cây nhỏ mỗi ngày. Bạn có thể tùy chọn các loại trái cây để ép nước uống chẳng hạn như nước ép cam, táo, dứa, ổi,…

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Toronto, Canada phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nước ép trái cây vừa phải có thể giúp hạ huyết áp hiệu quả. Theo đó, nước ép trái cây nguyên chất có thể làm giảm trung bình 3,7mmHg huyết áp tâm thu.

Hàm lượng vitamin và flavonoid phong phú trong các loại nước ép hoa quả nguyên chất có thể giúp giảm viêm và có tác động tích cực đến tình trạng tăng huyết áp, từ đó giúp bảo vệ hệ tim mạch.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng khi uống nước ép đó là bạn cần sử dụng các loại hoa quả tươi, ép lấy nước nguyên chất, không thêm đường bổ sung hoặc các chất làm ngọt nhân tạo. Bởi thêm quá nhiều đường bổ sung vào nước ép hoa quả ngược lại có thể khiến huyết áp tâm thu tăng lên trung bình khoảng 6,9mmHg và gây hại cho huyết áp.

Loại nước là "thuốc" hạ huyết áp tự nhiên, phòng đau tim, đột quỵ nhưng người Việt hay dùng sai cách - Ảnh 1.

Uống nước ép nguyên chất và không thêm đường bổ sung hoặc các chất làm ngọt nhân tạo mỗi ngày có thể giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Tác giả chính, giáo sư John Sievenpiper, Đại học Toronto cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra lợi ích hạ huyết áp khi uống vừa phải một lượng nước ép trái cây nguyên chất không thêm đường bổ sung”.

Nhìn chung, nghiên cứu bổ sung thêm các bằng chứng cho thấy uống 1 ly nước ép trái cây nguyên chất không thêm đường (khoảng 50 – 150ml) mỗi ngày có thể đem lại lợi ích hạ huyết áp.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu cũng giải thích thêm rằng các phát hiện của họ cũng góp phần giúp mọi người nhận thức và phân biệt đường tự nhiên với đường bổ sung từ đó thấy được lợi ích của các loại nước ép hoa quả nguyên chất trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp.

Bên cạnh việc uống nước ép trái cây nguyên chất, mọi người cũng có thể ăn trực tiếp các loại trái cây để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. Chất xơ trong hoa quả có thể đem lại lợi ích hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *