Kiểu máy giặt này cực nguy hiểm với trẻ nhỏ: Bé có thể chui vào và bị mắc kẹt

Một trong những tai nạn đáng sợ nhất đối với trẻ nhỏ là thiếu oxy. Khi thiếu oxy, phần vỏ não nhạy cảm nhất bị suy giảm chức năng, phá hủy các tế bào não, trường hợp nặng thì bị ngạt thở dẫn tới tử vong, nhẹ thì bị bại não để lại nhiều di chứng sau này.

Chính vì thế, trong nhà có trẻ nhỏ cha mẹ cần chú ý tới những nơi có nhiều nước, đó là nơi có nguy cơ cao nhất. Trên thực tế còn có một chỗ khác cũng nguy hiểm không kém nhưng lại không được cha mẹ chú ý tới là máy giặt. Sẽ ra sao nếu trẻ tò mò chui vào máy giặt, nắp đóng lại và bị ngạt thở bên trong?

Tháng 6/2015, truyền thông Nhật Bản đưa tin một sự việc đau lòng xảy ra với một bé trai đang học lớp 2 sống ở Ome, Tokyo. Theo đó, vào tối ngày 7/6, mẹ cậu bé nói: “Ngày mai con còn phải đi học đấy“. Cậu bé vâng dạ rồi trở về phòng, không quên nói “chúc mẹ ngủ ngon“.

Kiểu máy giặt này cực nguy hiểm đối với trẻ: Trẻ có thể chui vào và bị mắt kẹt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khoảng 2 tiếng sau, người mẹ đi vào phòng con trai thì thấy cậu bé đã biến mất. Cô lục tung nhà lên để tìm nhưng mãi tới tận 2h sáng ngày 8/6 mới phát hiện con trai trong máy giặt.

Được biết, đó là chiếc máy giặt gia đình mới mua, cậu bé tỏ ra rất thích thú với các nút bấm. Phía cảnh sát phỏng đoán nếu cậu bé chui vào trong máy giặt ngay sau khi trả lời mẹ mình, có thể cậu bé đã bị kẹt trong đó suốt 3 tiếng. Nguyên nhân cái chết được xác định là do ngạt thở.

Phía cảnh sát cho biết, bên trong máy giặt kín tới mức ngay cả khi kêu cứu, người bên ngoài cũng không nghe thấy gì.

Đặc biệt, cửa của máy giặt này nằm ngang, chiều cao tính từ sàn nhà khoảng 50cm. Mặc dù đặc điểm của kiểu máy giặt này tiện cho việc lấy đồ đã giặt ra ngoài nhưng nếu trẻ con tò mò chui vào bên trong, rất khó có thể mở cửa từ bên trong. Nắp máy giặt làm bằng thủy tinh chắc chắn và có trọng lượng nhất định nên khó di chuyển. Vì lý do này, dù cố dùng lực để mở nắp từ bên trong cũng hoàn toàn bất lực.

Theo thống kê cho thấy, từ năm 2008 đã xảy ra một số vụ tai nạn tương tự liên quan tới việc trẻ em mắc kẹt trong máy giặt và tử vong ở Mỹ, Hàn quốc. Tại Nhật Bản, từ năm 2013 đến năm 2014, đã xảy ra 3 vụ tai nạn chết người liên quan đến trẻ em từ 2 đến 5 tuổi được cho là bị mắc kẹt trong máy giặt cửa ngang như thế này.

Kiểu máy giặt này cực nguy hiểm đối với trẻ: Trẻ có thể chui vào và bị mắt kẹt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Vì những sự việc này không được công khai rộng rãi vào thời điểm đó nên người ta không biết mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với máy giặt cửa ngang. Kết quả là những vụ tai nạn tương tự vẫn tiếp tục xảy ra như trường hợp dưới đây.

Một trường hợp khác đưa tin vào tháng 1/2018, khoảng 3h chiều một bé trai 5 tuổi sống ở thành phố Sakai, tỉnh Osaka đã chui vào bên trong máy sấy cửa ngang (cao 1m, ngang 70cm, sâu 60cm). Người cha phát hiện con trai mình bên trong và cậu bé đã qua đời lúc đó.

Tại Nhật Bản, kiểu máy giặt cửa ngang này hiện nay đã có chức năng “khóa trẻ em”, ngăn cửa mở không chỉ khi đang hoạt động mà cả khi tắt nguồn, đồng thời có chức năng cho phép mở cửa từ bên trong ngay cả khi cửa bị đóng từ bên ngoài.

Trong trường hợp gia đình có trẻ nhỏ nhưng lỡ mua kiểu máy giặt này, cha mẹ cần chú ý quan sát con mình, đặc biệt cần mua thêm những thiết bị an toàn để ngăn cho trẻ tò mò bò vào bên trong. Đặc biệt, sau khi giặt đồ xong, cửa máy giặt cần phải đóng chặt ngay lập tức.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể mua thêm sợi dây buộc ngang máy giặt, nó sẽ phần nào ngăn không cho trẻ trèo vào. Đối với trẻ lớn tuổi hơn, đã có nhận thức, cha mẹ cần sớm nói cho con mình hiểu mức độ nguy hiểm như thế nào nếu chẳng may trèo vào bên trong máy giặt và bị mắc kẹt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *