Hiểu lầm tai hại về tác dụng của kháng sinh đối với trẻ

Hiểu lầm tai hại về tác dụng của kháng sinh đối với trẻ - Ảnh 1.

Nếu con bạn xuất hiện phản ứng khi dùng thuốc kháng sinh hoặc ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc kháng sinh, hãy báo cho bác sĩ nhi khoa biết. (Ảnh: ITN)

Bài viết này giải thích tác dụng phụ của thuốc kháng sinh được kê đơn cho trẻ em. Đồng thời gợi ý một số cách để cha mẹ tránh cho con những tác dụng phụ đáng sợ.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng sinh ở trẻ em

Theo verywellhealth.com , nếu con bạn xuất hiện phản ứng khi dùng thuốc kháng sinh hoặc ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc kháng sinh, hãy báo cho bác sĩ nhi khoa biết. Tác dụng phụ kháng sinh phổ biến có thể bao gồm:

Bệnh tiêu chảy.

Phản ứng dị ứng, xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với thứ gì đó mà nó cho là nguy hiểm.

Phát ban liên quan đến thuốc.

Nhiễm nấm men.

Răng ố vàng.

Sốt.

Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.

Tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh là tác dụng phụ thường gặp ở trẻ em. Có tới 30% trẻ em sẽ bị tiêu chảy trong khi vẫn đang dùng thuốc kháng sinh hoặc tới 8 tuần sau khi dùng xong.

Một số loại kháng sinh, chẳng hạn như cephalosporin, clindamycin và một số loại penicillin, có nhiều khả năng gây tiêu chảy hơn.

Phản ứng dị ứng

Hiểu lầm tai hại về tác dụng của kháng sinh đối với trẻ - Ảnh 2.

Các loại phát ban khác nhau có thể xuất hiện do phản ứng với thuốc kháng sinh. (Ảnh: ITN)

Thuốc kháng sinh có thể gây ra phản ứng dị ứng ngay lập tức hoặc chậm trễ. Phát ban liên quan đến dị ứng có thể nổi lên hoặc nhẵn và thường có màu đỏ. Phát ban gây ngứa và có thể kéo dài hàng tuần.

Nếu con bạn bị phát ban, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhi khoa.

Các phản ứng thuốc

Các loại phát ban khác nhau có thể xuất hiện do phản ứng với thuốc kháng sinh. Phát ban có thể phát triển ngay lập tức hoặc thậm chí vài tuần sau khi con bạn ngừng dùng thuốc. Phát ban liên quan đến thuốc thường có những biểu hiện dưới đây:

Đỏ và bong tróc.

Các vết sưng tấy màu đỏ hoặc tím.

Màu đỏ và phẳng.

Nhiễm trùng nấm men.

Ý kiến chuyên gia

Theo ý kiến chuyên gia trên trang verywellhealth.com , thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và xấu trong cơ thể, tạo điều kiện cho nấm men phát triển dễ dàng hơn.

Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men, ảnh hưởng đến miệng, được gọi là bệnh tưa miệng.

Giải đáp băn khoăn “Nên dùng kháng sinh khi bé ho, sốt và sổ mũi hay không?”, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai nói:

“Rất nhiều bậc cha mẹ nhầm tưởng rằng khi con bị cảm cúm, chảy nước mũi, ho, cho uống kháng sinh thì con sẽ khỏi nhanh hơn, mặc dù họ biết uống kháng sinh có hại cho con.

Nhưng, kết quả nhiều nghiên cứu đã được đăng trên các bài báo khoa học cho thấy cha mẹ không cho bé uống kháng sinh, bé sẽ nhanh khỏi bệnh hơn.”

Làm thế nào để tránh tác dụng phụ của kháng sinh?

Hiểu lầm tai hại về tác dụng của kháng sinh đối với trẻ - Ảnh 3.

Để tránh tác dụng phụ của kháng sinh đối với trẻ, cha mẹ chỉ nhận đơn thuốc kháng sinh khi cần thiết. Dùng kháng sinh khi không cần thiết có thể khiến con bạn có nguy cơ bị tác dụng phụ và khuyến khích tình trạng kháng kháng sinh.

Kháng kháng sinh có nghĩa là thuốc không thể hoạt động hiệu quả vì vi trùng đã tiến hóa để không bị ảnh hưởng bởi thuốc.

Ngoài ra, bạn có thể tránh hoặc giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ của con mình bằng cách:

Uống men vi sinh, giúp bổ sung vi khuẩn tốt trong ruột và có thể ngăn ngừa tiêu chảy.

Bảo vệ con bạn khỏi ánh nắng mặt trời, bằng cách sử dụng kem chống nắng và tránh những giờ nắng cao điểm, nếu thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ bị cháy nắng.

Uống kháng sinh theo chỉ định.

Đảm bảo bác sĩ nhi khoa của bạn biết về tất cả các loại thuốc khác, bao gồm cả các loại thuốc không kê đơn và thuốc tự nhiên mà con bạn có thể đang dùng.

Bảo quản kháng sinh đúng cách.

Trong trường hợp cần thiết, thuốc kháng sinh có thể cực kỳ hữu ích trong việc điều trị nhiễm trùng ở trẻ em. Nếu bạn lo lắng về việc con gặp phải các tác dụng phụ tiềm ẩn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa.

Nếu con bạn gặp tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc dùng thuốc kháng sinh, hãy tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *