Đầu năm thất nghiệp, cả năm rong chơi và cuối năm gánh nợ, GenZ khẳng định: “Năm nay vẫn lãi”

Ngay sau Tết Nguyên Đán năm 2023, nếu bạn còn nhớ, chúng ta – hội đã phải đối mặt với một tin chẳng lành, chính là “cắt giảm nhân sự”. Thậm chí, một vài công ty, doanh nghiệp còn buộc phải thực hiện việc cắt giảm này trước Tết Nguyên Đán. Thật khó để nhắc về năm Quý Mão sắp qua mà bỏ qua trạng thái bấp bênh ấy của hội “cổ cồn trắng”.

Ngay sau Tết năm 2023, Nguyễn Tuấn Tùng – Bạn trẻ sinh năm 1999 cũng không may rơi vào cảnh thất nghiệp trong chớp mắt. Nhìn lại một năm nhiều biến động của mình, Tùng nói với chúng tôi “Ổn lắm chị ạ”.

Đầu năm thất nghiệp, cả năm rong chơi và cuối năm gánh nợ, GenZ khẳng định: "Năm nay vẫn lãi" - Ảnh 1.

Nguyễn Tuấn Tùng

Đi du lịch suốt 1 tháng ngay sau khi thất nghiệp, tiêu hết 75 triệu vẫn còn dư

Vừa mới ra Tết đã thất nghiệp, đây là việc xảy ra ngoài dự định của Tùng nhưng bạn trẻ này cũng không vội đi rải CV để tìm một “bến đỗ mới”. Tùng bình tĩnh, thong dong ngó lại số tiền mình đang có rồi quyết định mua một chiếc máy ảnh 25 triệu đồng trước khi lên đường, đi du lịch cả 1 tháng.

“Em thích chụp ảnh lắm. Mà bọn thích chụp choẹt thì chị biết rồi đấy, đi du lịch mà không có máy ảnh, cảm giác thiếu thốn lắm. Em đã dự định sẽ mua máy ảnh và đi du lịch từ trước đó (lúc thất nghiệp – PV) cả 1 năm rồi, nhưng vừa học, vừa làm nên chẳng có lúc nào rảnh để đi được. Thế nên lúc thất nghiệp, suy nghĩ đầu tiên bật ra trong đầu em là “mình phải đi chơi thôi”, chứ hoàn toàn không thiết tha vội vàng tìm việc mới” – Tùng chia sẻ.

Tùng đùa rằng việc vô tình bị thất nghiệp chính là “tín hiệu Vũ Trụ, nhắc nhở mình cần dành thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức sau gần 4 năm quay cuồng với áp lực thi cử, chạy deadline” . Thế là bạn trẻ này lên đường.

Sài Gòn – Huế – Quy Nhơn – Phú Yên – Phú Quốc – Đà Lạt – Đà Nẵng là những nơi mà Tùng đã đến trong suốt 1 tháng nghỉ ngơi của mình.

Đầu năm thất nghiệp, cả năm rong chơi và cuối năm gánh nợ, GenZ khẳng định: "Năm nay vẫn lãi" - Ảnh 2.

Đầu năm thất nghiệp, cả năm rong chơi và cuối năm gánh nợ, GenZ khẳng định: "Năm nay vẫn lãi" - Ảnh 3.

Đầu năm thất nghiệp, cả năm rong chơi và cuối năm gánh nợ, GenZ khẳng định: "Năm nay vẫn lãi" - Ảnh 4.

Đầu năm thất nghiệp, cả năm rong chơi và cuối năm gánh nợ, GenZ khẳng định: "Năm nay vẫn lãi" - Ảnh 5.

Một vài bức ảnh mà Tùng đã chụp bằng chiếc máy ảnh mới mua, trong những chuyến đi suốt 1 tháng

“Em đi chơi hết 50 triệu tất cả: Tiền vé máy bay, tiền thuê homestay, tiền ăn, tiền di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác. Cộng thêm cả 25 triệu tiền mua máy ảnh nữa, coi như em đã tiêu hết 75 triệu trong 1 tháng. Đây là một phần số tiền mà em đã tiết kiệm được trong khoảng thời gian đi làm thêm.

Nếu rủ bạn đi cùng thì chi phí có thể sẽ thấp hơn một chút, nhưng em chẳng rủ được ai và cũng không muốn rủ ai nên em chấp nhận chi phí bỏ ra sẽ cao hơn, vì em đi một mình mà” .

Chơi chán rồi, Tùng về Hà Nội và bắt đầu công cuộc tìm việc. Tùng cho biết sau khi tiêu hết 75 triệu trong vòng 1 tháng, Tùng vẫn còn đủ tiền để đăng kí một khóa học 10 triệu phục vụ cho việc phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Đây là khoản đầu tư mà Tùng đã có dự định từ trước.

Gánh nợ vì đi đu idol và nỗi sợ… chết đuối!

Một tháng rong chơi sau khi thất nghiệp không chỉ giúp Tùng “sạc đầy pin” cho bản thân mà còn giúp bạn trẻ này nhận ra nhiều nỗi sợ trong mình.

“Lúc em đi Phú Yên, em đứng trên mỏm đá rồi em chợt nghĩ là giờ mình mà rơi xuống biển thì chết luôn, vì có biết bơi đâu. Thế là về Hà Nội em đăng ký ngay một khóa học bơi và cả 1 thẻ tập gym nữa. Đi chơi phải đi bộ nhiều, em mới thấy mình yếu như sên dù mới 23 tuổi” – Tùng chia sẻ.

Khóa học bơi và thẻ tập gym “ngốn” của Tùng một khoản tiền lên tới 15 triệu. Sau khi mua máy ảnh, đi chơi 1 tháng và đăng ký khóa học phục vụ cho công việc, Tùng cho biết bản thân không còn đủ “lực” để gánh khoản phí học bơi và tập gym này.

“Nhưng vì thấy mình yếu với sợ chết đuối quá nên em vay tiền bạn để đăng ký học bơi với đăng ký thẻ tập” – Tùng vừa cười vừa kể.

Đầu năm thất nghiệp, cả năm rong chơi và cuối năm gánh nợ, GenZ khẳng định: "Năm nay vẫn lãi" - Ảnh 6.

Mỏm đá khiến Tùng phải “tức tốc” đăng ký một khóa học bơi ngay khi về Hà Nội

Những khoản chi ngoài dự định của Tùng vẫn chưa dừng lại tại đó. Vừa xin được việc chưa đầy 1 tháng, Tùng biết tin “chị yêu” Taylor Swift tổ chức Concert ở Singapore. Tinh thần đu idol tự dưng cháy bỏng hẳn lên, Tùng quyết định phải gặp chị cho bằng được.

“Em săn được vé rẻ lắm, có 1,2 triệu thôi. Hơi xa sân khấu một chút nhưng mà cũng không sao, mua được vé là may mắn hơn nhiều người rồi!” – Tùng hồ hởi khoe.

Khi được hỏi thế tiền đâu mà đi đu idol, Tùng không ngại bộc bạch: “Em vẫn đi vay. Cả tiền mua vé concert, tiền vé máy bay lẫn tiền ăn ở, theo như em dự tính, chỉ khoảng 10-11 triệu thôi, vẫn trong khả năng chi trả được của em” .

Một năm “lỗ tiền nhưng lãi trải nghiệm, lãi niềm vui”

Là những gì Tùng tự nhận xét, tự miêu tả về năm 2023 của mình.

“Năm nay, em chi rất nhiều, thu rất ít nhưng trộm vía cuộc sống cũng không quá chông chênh, vẫn nằm trong khả năng kiểm soát của bản thân. Dù có chút nợ nần nhưng em không coi đó là chuyện gì to tát, đáng tiếc lắm vì trước khi đi vay tiền bất cứ ai, em cũng đều xem xét khả năng trả nợ của mình rồi” – Tùng khẳng định, không quên nhấn mạnh 2023 là năm có lãi, chỉ không có dư tiền thôi.

Đầu năm thất nghiệp, cả năm rong chơi và cuối năm gánh nợ, GenZ khẳng định: "Năm nay vẫn lãi" - Ảnh 7.

Tùng hài lòng với một năm 2023 sắp qua, dù chi nhiều hơn thu

Cái “lãi” mà Tùng nhắc đến có lẽ chính là những trải nghiệm, những niềm vui khó lòng có lại được ngay cả khi có tiền. Không phải lúc nào, chúng ta cũng có thể dành cả tháng rong chơi, thăm thú đất nước mình nếu không… thất nghiệp. Không phải lúc nào, chúng ta cũng có thể săn được vé “đi đu idol”. Và hẳn rồi, không phải lúc nào người ta cũng nhận thức được những điểm yếu, những nỗi sợ của bản thân như cách Tùng nhận ra mình sợ chết đuối vì không biết bơi, cùng sức bền có phần khiêm tốn dù là thanh niên trai tráng mới 23 tuổi.

“2023 là năm quá ý nghĩa với em, không có gì để hối hận hay phải thốt lên hai từ giá như” – Tùng khẳng định.

Cảm ơn Tuấn Tùng vì những chia sẻ chân thành, ý nghĩa. Chúc cho Tùng và cả những bạn trẻ đang đọc bài viết này sẽ có một năm mới như ý, dù năm cũ có ra sao đi chăng nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *