Dấu hiệu ở miệng cảnh báo gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng mỡ ứ đọng trong gan. Một cơ thể khỏe mạnh lượng mỡ trong gan thường chiếm 3 – 5% trọng lượng gan, nhưng với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ sẽ lên quá 5% và gây nên những rối loạn nhất định.

Đáng lo ngại là thường không có cảnh báo rõ ràng cho đến khi trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, vài dấu hiệu nhận biết có thể biểu hiện trong miệng của bạn.

Trang Ngoisao.net dịch lại lời của tiến sĩ nha chu Sulaman Anwar cho biết, bệnh gan nhiễm mỡ do sự tích tụ chất béo trong tế bào gan, dẫn đến viêm và tổn thương gan theo thời gian. Gan nhiễm mỡ có thể gây ra các dấu hiệu ở miệng vì chất béo lắng đọng trong gan làm suy giảm khả năng tạo ra các yếu tố đông máu, dẫn đến nướu bị sưng và chảy máu.

Vị tiến sĩ cho hay, nướu không phải là bộ phận duy nhất trong miệng có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo về bệnh gan nhiễm mỡ. Sự thay đổi ở màu môi cho tới mùi hơi thở đều là các dấu hiệu chính của bệnh gan.

Dấu hiệu ở miệng cảnh báo gan nhiễm mỡ - Ảnh 1.

Theo Anwar, các dấu hiệu cảnh báo này bao gồm:

– Môi, nướu bị đổi màu hoặc nhợt nhạt có thể do tổn thương gan dẫn đến thiếu máu.

– Chảy máu, sưng nướu có thể do thiếu các yếu tố đông máu do gan tạo ra.

– Lưỡi đỏ do độc tố gan không thể xử lý đi vào máu và có thể thay đổi hình dạng, độ ẩm của lưỡi

– Hôi miệng xảy ra do gan không thể giải độc các hóa chất trong cơ thể đúng cách

– Khô miệng xảy ra khi bệnh gan làm suy giảm khả năng tiêu hóa

Tiến sĩ Anwar khuyến cáo, nếu bạn nhận thấy những triệu chứng ở miệng này, bước quan trọng nhất là đến gặp bác sĩ để được đánh giá về việc liệu bạn có bị gan nhiễm mỡ hay không.

Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào về gan, chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ, bạn có thể được khuyến nghị thay đổi lối sống, dùng thuốc hoặc thậm chí là ghép gan.

Phát hiện và điều trị bệnh gan sớm rất quan trọng, vì vậy kiểm tra các dấu hiệu ở miệng và gặp bác sĩ kịp thời có thể cải thiện kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *