Đau bụng dữ dội, người đàn ông nhập viện ‘hút ra 1 lít dầu’ trong máu

Theo tờ Changjiang Daily của Trung Quốc, ngày 17/11, anh Chen, 31 tuổi được đưa đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Taikang Tongji (Vũ Hán, Trung Quốc) do đau bụng nhiều ngày và toàn thân mệt mỏi. Sau khi kiểm tra, amylase trong máu của anh Chen là 820U/L, kết quả xét nghiệm lipid máu cho thấy vượt mức bình thường một cách nghiêm trọng, cholesterol toàn phần cao tới 9,5 mmol/l, và chất béo trung tính cao tới 25,36 mmol/l, cao gấp gần 14 lần so với giá trị bình thường.

Các bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm tụy cấp lipid máu và đái tháo đường, tình trạng rất nguy kịch, được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi chặt chẽ và điều trị toàn diện. Ban đầu các bác sĩ đưa ra cho anh Chen các phương pháp điều trị triệu chứng và hỗ trợ như nhịn ăn, ức chế axit và enzyme, hỗ trợ dinh dưỡng, giảm đau, hạ đường huyết và điều chỉnh axit, sau đó ngay lập tức mời bác sĩ thận đến tư vấn.

Đau bụng dữ dội, người đàn ông nhập viện

1 lít dầu thực sự được hút ra khỏi cơ thể anh Chen

Sau khi đánh giá, người ta quyết định sử dụng phương pháp điều trị trao đổi huyết tương để tách và loại bỏ “dầu” trong máu của anh Chen nhằm hạ lipid máu càng sớm càng tốt. Khi máy chạy thận nhân tạo, huyết tương của anh Chen dần trở nên trong hơn so với “màu sữa” lúc đầu, và cuối cùng được bác sĩ loại bỏ khoảng 1000ml “dầu” khỏi máu trong cơ thể.

Nhờ sự cấp cứu kịp thời, anh Chen dần cải thiện và được chuyển về Khoa Đa khoa Tiêu hóa để chẩn đoán và điều trị thêm. Ngày 8/12, anh đã bình phục thành công và được xuất viện.

Theo báo cáo, anh Chen cao 180cm và nặng hơn 220kg. Do thói quen ăn uống không tốt lâu ngày nên đã mắc các bệnh như mỡ máu cao, đường huyết cao, mỡ máu cao có nguy cơ rất lớn dẫn đến viêm tụy cấp.

Đối với những bệnh nhân tăng lipid máu, viêm tụy cấp như anh Chen, các loại thuốc thông thường như heparin, insulin khó có thể hạ triglycerid xuống mức mục tiêu hoặc tốc độ giảm quá chậm, cần phải điều trị trao đổi huyết tương để nhanh chóng hạ lipid máu và loại bỏ tình trạng viêm.

Các bác sĩ nhắc nhở, đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất của viêm tụy cấp, thường xảy ra đột ngột, dữ dội và dai dẳng, chủ yếu ở vùng bụng giữa, trên bên trái và toàn bộ vùng bụng, nôn mửa, thậm chí khó thở và sốc cũng có thể xảy ra. Một khi cơn đau bụng dữ dội và dai dẳng xảy ra, bạn không nên cố gắng chịu đựng mà hãy đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Nguồn và ảnh: QQ, Changjiang Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *