Cứu được ca bệnh hiểm nghèo sắp đưa về quê buông xuôi theo số phận

Chiều 17-11, Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ (Bệnh viện S.I.S Cần Thơ) cho hay vừa cố gắng mọi phương án cứu để bà D.T.B.Q (44 tuổi, quê Sóc Trăng) mắc , gia đình chuẩn bị đưa về quê buông xuôi theo số phận.

Cứu được ca bệnh hiểm nghèo sắp đưa về quê buông xuôi theo số phận - Ảnh 1.

Đoạn động mạch đùi 20 cm của bệnh nhân bị tắc trước khi can thiệp

Bà Q. tiền sử mắc bệnh tim nhiều năm, 2 tuần gần đây đi lại khó khăn, chân phải đau nhức dữ dội, tím dần, có vết trầy xước không lành đang lan rộng, hoại tử. Sau khi khám tại một bệnh viện gần nhà, bà được tư vấn đến Bệnh viện S.I.S để được điều trị với chẩn đoán tắc mạch máu chi.

Tại đây, qua hội chẩn liên chuyên khoa, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, nhận định đây là trường hợp rất khó. Bệnh nhân bị bệnh tim đã điều trị nhiều năm, hằng ngày mưu sinh bằng nghề phụ bán bánh mì. Với tình trạng này, cơ may giữ được mạng sống đã là khó, giữ lại đôi chân để tiếp tục mưu sinh càng không mấy dễ dàng.

Các bác sĩ đã phải cân não với nhiều phương án: Cắt bỏ một phần chân phải để tránh nhiễm trùng nhiễm độc và bệnh nhân phải suốt đời tàn phế 1 phần. Giải pháp này thì khá đơn giản về chuyên môn nhưng sẽ gánh nặng cho cả bệnh nhân và gia đình về sau.

Cứu được ca bệnh hiểm nghèo sắp đưa về quê buông xuôi theo số phận - Ảnh 3.

Hàng chục huyết khối tắc động mạch của bà Q. được hút ra

Còn cố gắng can thiệp tái thông để giữ lại chân thì kỹ thuật quá khó trên một đoạn tắc kéo dài từ vùng đùi đến dưới gối và nguy cơ nhiễm trùng bùng phát sau tái thông, đe dọa tính mạng. Chưa kể chi phí quá nặng nề trên một người bệnh không có BHYT.

Gia đình quyết định đưa bà Q. về quê buông xuôi theo số phận. Tuy vậy, tạm gác mọi trở ngại (đặc biệt khánh kiệt về viện phí), các bác sĩ quyết tâm cứu người bệnh với suy nghĩ “còn nước còn tát”.

Sau hơn 2 giờ cố gắng dùng mọi cách, các bác sĩ đã hút ra nhiều huyết khối trong một đoạn tắc dài hơn 20 cm từ phần dưới đùi đến dưới gối của bệnh nhân… Hiện sau can thiệp, sức khỏe bà Q. đã cải thiện, chân hồng hơn, bớt đau nhức, không có dấu hiệu nhiễm trùng nhiễm độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *