Cúm độc lực cao tái xuất ở Campuchia, 1 bệnh nhân đã tử vong

Theo tài liệu Báo Người Lao Động nhận được từ WHO sáng 30-11 (giờ Việt Nam), hai ca mắc đều được phát hiện tại cùng một ngôi làng ở tỉnh Kampot – Campuchia.

Bộ Y tế Campuchia cho biết bệnh nhân thứ nhất là nữ ở độ tuổi 20-25, đến bệnh viện 4 ngày sau khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Bệnh nhân này đã tử vong khi đang nằm viện.

Trường hợp thứ 2 là một bé gái 5 tuổi, được phát hiện trong quá trình giám sát tăng cường sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Bệnh nhi này bị sốt, ho, phát ban, vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Cúm độc lực cao tái xuất ở Campuchia, 1 bệnh nhân đã tử vong - Ảnh 1.

Virus cúm A/H5N1 – Ảnh đồ họa: NEWS-MEDICAL

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy cả hai người đều tiếp xúc với những con chim ở sân sau, được báo cáo là bị bệnh và một số đã chết trong tháng trước.

Các đội phản ứng nhanh cấp quốc gia và địa phương của Bộ Y tế Camuchia đang điều tra nguồn lây nhiễm và điều phối các hoạt động ứng phó, giám sát bổ sung.

Như vậy, đã có tới 6 trường hợp mắc cúm A/H5N1 được xác định ở Campuchia trong năm nay. Cúm A/H5N1 là chủng cúm động lực cao, có thể gây bệnh nặng, tỉ lệ tử vong cao nên chỉ 1 ca bệnh cũng phải được khai báo theo Quy định Y tế quốc tế.

Tại Việt Nam, chủng cúm độc lực cao này được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm A, bên cạnh bại liệt, dịch hạch, đậu mùa, sốt vàng, bệnh tả, Ebola, Marburg, Lassa…

WHO cho biết virus cúm A/H5N1 thường lưu hành ở động vật, nhưng có thể lây nhiễm sang người. Trong vòng 20 năm qua toàn thế giới đã ghi nhận 882 ca cúm A/H5N1 ở người, báo cáo từ 23 quốc gia, trong đó hơn một nửa đã tử vong (461 người).

Dựa trên bằng chứng cho đến nay, virus này không dễ dàng lây nhiễm từ động vật sang người và việc lây từ người sang người dường như là điều bất thường.

Vì virus tiếp tục lưu hành ở gia cầm, đặc biệt là ở các vùng nông thôn Campuchia, nên dự kiến sẽ có thêm các trường hợp lây nhiễm lẻ tẻ ở người.

Dựa trên thông tin có sẵn cho đến nay, WHO đánh giá khả năng lây kéo dài từ người sang người của loại virus này là thấp, nguy cơ đối với dân chúng nói chung là thấp. Đánh giá rủi ro sẽ được xem xét khi cần thiết, nếu có thêm thông tin.

WHO nhấn mạnh không nên thực hiện bất kỳ hạn chế thông thương nào dựa trên thông tin hiện có về sự kiện này, cũng như không khuyến cáo sàng lọc cho du khách.

Cơ quan y tế này chỉ khuyên người dân duy trì vệ sinh tay, tránh tiêu thụ gia cầm hoặc chim hoang dã bị bệnh hoặc chết đột ngột.

Người dân cũng được yêu cầu báo cáo ngay với cơ quan chức năng khi có trường hợp động vật bệnh hoặc chết bất ngờ, đến ngay cơ sở y tế khi có tiếp xúc với động vật hoặc môi trường bị ô nhiễm và cảm thấy không khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *