COVID-19 thuộc nhóm B: Có cần tiếp tục tiêm vắc-xin?

Tại Việt Nam, đã trở thành bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B theo quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo COVID-19 có thể vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Để hạn chế dịch bệnh bùng phát và chuẩn bị sẵn sàng, chủ động ứng phó trong trường hợp COVID-19 quay trở lại với biến chủng nguy hiểm hoặc, các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh COVID-19, giai đoạn 2023-2025.

COVID-19 thuộc nhóm B: Có cần tiếp tục tiêm vắc-xin? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin COVID-19 được lồng ghép vào các buổi tiêm chủng thường xuyên

Tại kế hoạch này, Bộ Y tế đề ra mục tiêu bảo đảm kiểm soát hiệu quả, bền vững dịch COVID-19 để bảo vệ tối đa sức khỏe của người dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Bộ Y tế yêu cầu theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, cung cấp kịp thời các thông tin về tình hình dịch bệnh, việc giám sát COVID-19 sẽ lồng ghép vào hệ thống giám sát tác nhân gây bệnh đường hô hấp, bao gồm giám sát trọng điểm hội chứng cúm, giám sát viêm phổi nặng do virus, giám sát đặc điểm di truyền của virus SARS-CoV-2 để theo dõi các biến thể của virus.

Cùng đó thực hiện đánh giá nguy cơ định kỳ và đột xuất, triển khai ngay các đáp ứng trong phòng, chống dịch tương ứng với các mức nguy cơ; rà soát, sửa đổi, cập nhật hướng dẫn giám sát và phòng, chống COVID-19 phù hợp tình hình dịch.

Tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế, chú trọng bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, người bệnh hồi sức tích cực, thận nhân tạo…);

Triển khai các hoạt động về quản lý, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người mắc có nguy cơ chuyển nặng ngay tại cộng đồng.

Bộ Y tế cũng nêu rõ việc xây dựng và triển khai kế hoạch sử dụng vắc-xin phòng chống COVID-19 phù hợp theo đối tượng, lịch tiêm chủng. Ưu tiên tiêm chủng nhóm nguy cơ cao.

Lồng ghép tiêm vắc-xin COVID-19 vào buổi tiêm chủng thường xuyên tại các cơ sở y tế hoặc tổ chức tiêm chủng chiến dịch phù hợp với thực tế triển khai tại địa phương.

GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết dù COVID-19 được chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B song Bộ Y tế vẫn khuyến cáo những người chưa tiêm đủ mũi, đặc biệt là người có bệnh nền cần ưu tiên tiêm vắc-xin phòng bệnh. Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin năm 2023 và vắc-xin COVID-19 sẽ được tiêm miễn phí đến hết năm 2023.

“Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sau khi tiêm đủ các mũi, đối với người có yếu tố nguy cơ cao sẽ cần tiêm nhắc lại sau 6 – 12 tháng. Hiện vẫn chưa có khuyến cáo tiêm thường quy hàng năm đối với vắc-xin COVID-19. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu dựa trên các căn cứ khoa học và khuyến cáo của WHO để có khuyến cáo tiêm chủng vắc-xin COVID-19 phù hợp với người dân”- GS Lân nói.

Bộ Y tế khuyến khích người dân thực hiện 2K (Khẩu trang – Khử khuẩn). Khuyến khích đeo khẩu trang tại nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế;

Thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt sau khi tiếp xúc với bề mặt nghi nhiễm, ho, hắt hơi; định kỳ vệ sinh bề mặt nơi ở, sinh hoạt, làm việc.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo những trường hợp nghi mắc bệnh/mắc bệnh nhẹ hạn chế tiếp xúc với người khác, tự cách ly.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *