Cô gái 20 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

Trước khi phát hiện sốt xuất huyết, bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi và tự mua thuốc uống tại nhà. Sau đó gia đình mời nhân viên y tế đến nhà truyền dịch cho người bệnh.

Ngày 11-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết nữ bệnh nhân 20 tuổi mắc sốt xuất huyết là trường hợp thứ 3 tử vong ở địa phương này.

Trước đó, ngày 28-8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, đau người và tự mua thuốc uống tại nhà. Sau 3 ngày, gia đình mời nhân viên y tế ở cơ sở tư nhân đến nhà truyền dịch. Bệnh nhân có đỡ sốt nhưng người còn mệt.

882f741dd3

Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy nữ bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết. Chiều 3-9, bệnh nhân có biểu hiện tức ngực, khó thở, mệt mỏi, được gia đình đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai (Hà Nội). Đêm 3-9, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, duy trì thuốc vận mạch nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và tử vong.

Ngoài trường hợp nói trên, trong 2 tuần qua, TP Hà Nội ghi nhận 2 ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết là nam bệnh nhân 19 tuổi (ở quận Hà Đông) và nữ bệnh nhân 45 tuổi (ở quận Hoàn Kiếm).

CDC Hà Nội cho biết từ đầu năm 2023 cho đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận gần 8.400 trường hợp mắc sốt xuất huyết. So với cùng kì năm 2022, số mắc tăng gấp 4 lần. CDC Hà Nội dự báo dịch bệnh có thể tiếp tục phức tạp trong các tuần tới.

Các bác sĩ khuyến cáo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, người dân cần làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị dưới sự giám sát của nhân viên y tế, không tự ý điều trị tại nhà.

8e24952884
Sốt cao 4 ngày, nam sinh Hà Nội tràn dịch màng phổi do sốt xuất huyết, BS chỉ dấu hiệu cần đến viện ngay
Sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, hiện Hà Nội đã ghi nhận 12 ca tử vong và xuất hiện ngày càng nhiều ca bệnh nặng. Vì thế việc nhận biết để đi khám và điều trị kịp thời vô cùng quan trọng.
Bấm xem >>

Sốt xuất huyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *