Cảnh báo tình trạng trẻ nhập viện do ngộ độc thuốc và hóa chất

Cảnh báo tình trạng trẻ nhập viện do ngộ độc thuốc và hóa chất - Ảnh 1.

Trẻ do uống nhầm thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu, dầu hỏa, hóa chất tẩy rửa… dẫn đến các tổn thương rất nặng nề, thậm chí có trường hợp nguy kịch tính mạng.

Phụ huynh cần kê cao đầu hoặc giữ trẻ ở tư thế ngồi nếu trẻ còn tỉnh táo, trường hợp trẻ bị bất tỉnh thì cho nằm nghiêng bên trái. Điều này sẽ giúp trẻ đỡ bị sặc, đồng thời khi trẻ nôn ói nhiều, các chất trong dạ dày sẽ không trào lên thực quản, rồi vào khí phế quản, vào phổi gây nguy hiểm cho trẻ.

Tuy nhiên, tuyệt đối không gây nôn cho trẻ trong trường hợp trẻ hôn mê, li bì, co giật hoặc nghi ngờ uống phải các hóa chất có tính chất ăn mòn như axit, bazơ, xăng dầu…

Đa số các bệnh nhi ngộ độc thuốc và hóa chất nhập viện trong tình trạng nôn, xuất hiện nhiều nốt sưng đỏ và nốt phỏng, khó thở… Do sự bất cẩn của người lớn đặt các loại thuốc và hóa chất những nơi trẻ dễ lấy nên vô tình trẻ uống nhầm. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ngộ độc.

Bệnh nhân ngộ độc gặp ở trẻ từ 1-5 tuổi, đây là nhóm tuổi thích tò mò, khám phá nhưng lại chưa phân biệt được các loại hóa chất độc hại. Theo các bác sĩ, nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời, rất dễ gây ra biến chứng nguy hiểm như: Rối loạn thần kinh, rối loạn nhịp thở, thậm chí gây ngừng thở. Do đó, phụ huynh cần biết cách xử trí ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *