Bên trong ‘nghĩa địa’ ô tô điện bỏ hoang, chất đống ở Trung Quốc

  Tại Hàng Châu, một số ô tô để lâu đến nỗi cây cối mọc lên từ cốp xe. Một số khác bị vứt bỏ vội vàng đến mức những món đồ chơi vẫn còn nằm trên bảng điều khiển.

  Cảnh tượng này gợi nhớ lại sự việc vào năm 2018 khi hàng nghìn chiếc xe đạp bị bỏ không, sau khi xu hướng chia sẻ xe đạp thoái trào và các startup trong lĩnh vực này lần lượt tuyên bố phá sản.

  Lần này, những chiếc ô tô bị bỏ hoang được cho là của các công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thất bại hoặc bị đào thải khỏi dây chuyền sản xuất do lỗi thời.

  Giữa cỏ dại và rác rưởi, hàng trăm

  Khoảng một thập kỷ trước, với việc nhận được các khoản trợ cấp từ chính phủ, hàng trăm nhà sản xuất ô tô trên khắp Trung Quốc lấn sân sang sản xuất ô tô điện. Họ tạo ra một số lượng lớn xe điện trong giai đoạn đầu để chạy theo xu hướng thị trường lúc bấy giờ. Những chiếc xe này tương đối đơn giản mà pin chỉ có thể chạy được khoảng 100 km (62 dặm) sau một lần sạc.

  Những chiếc xe điện chủ yếu được các công ty dịch vụ mua về để phục vụ mục đích thương mại. Mục tiêu khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu tạo tiền đề để Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp xe điện tăng trưởng mạnh mẽ. Đất nước tỷ dân hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về xe xanh, chiếm 60% số xe điện hiện tại của thế giới và có cơ sở hạ tầng sạc xe điện rộng khắp nhất trên thế giới.

  Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của xe điện cũng dẫn đến nhiều hệ luỵ. Nhiều công ty dịch vụ gọi xe từng sử dụng xe điện sớm đã ngừng hoạt động. Hiện có khoảng 100 nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc, giảm so với con số 500 vào năm 2019 .

  6954f8929f

  Nhóm ô tô chạy bằng pin không mong muốn là tàn dư của quá trình hợp nhất nhanh chóng trong ngành công nghiệp gọi xe. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

  b74a7e132a

  Tại một cánh đồng, hơn 200 chiếc ô tô màu trắng – chủ yếu là xe nhỏ chạy bằng pin đỗ bừa bãi. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

  b1aa023428

  Tất cả đều có biển số màu xanh, chứng tỏ chúng được sản xuất và đăng ký trước tháng 12 năm 2017 khi Hàng Châu chuyển sang sử dụng biển xanh cho các phương tiện sử dụng năng lượng mới. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

  a224e2129e

  Tại một địa điểm khác, gần một con sông và dọc theo đường xe điện vắng vẻ, khoảng 1.000 chiếc xe điện bám đầy bụi. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

  429cea476a

  Một số ô tô còn khá mới. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

  ad26f556a2

  Hàng trăm xe điện giống hệt nhau bị bỏ rơi ở Trung Quốc. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

  33d2e07326

  Tất cả những chiếc xe đều đến từ một nhà sản xuất và cùng màu sắc. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

  f7bd1895b9

  Thay vì được bán ra thị trường đồ cũ, hầu hết xe đều bị bỏ đi. (Ảnh: YouTube/Inside China Auto)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *