Báo Úc khen hết lời món bò nướng lá lốt của Việt Nam

Ben Groundwater – nhà báo du lịch của The Sydney Morning Herald – rất phấn khích khi thưởng thức thịt tại Việt Nam và cho rằng các du khách quốc tế khi khám phá ẩm thực nước ta không thể bỏ qua món ăn này.

Báo Úc khen hết lời món bò nướng lá lốt của Việt Nam - Ảnh 1.

Món bò nướng lá lốt gây chú ý cộng đồng khách du lịch quốc tế.

Để chế biến, thịt bò sẽ được băm nhỏ, trộn với đủ loại gia vị như hẹ, tỏi, tiêu đen, đường, nước mắm, dầu hào, bột ngọt. Sau đó, người đầu bếp sẽ cuộn hỗn hợp trong lá lốt và nướng, lý tưởng nhất là trên than củi.

Những miếng bò cuộn lá lốt sẽ sau khi nướng được phủ lạc rang và các loại thảo mộc tươi, ăn kèm với nước sốt cá cơm lên men cay nồng, còn có tên mắm nêm. Sự hòa quyện giữa vị ngọt, mặn, chua, mùi hương của than củi và độ giòn hứa hẹn sẽ tạo nên trải nghiệm đáng nhớ, như Ben Groundwater mô tả là “điều tuyệt vời nhất trên hành tinh”.

Bò nướng lá lốt là món ăn ở miền Nam Việt Nam. Tại Úc, người dân muốn thưởng thức món ăn này có thể đến nhà hàng một số nhà hàng đồ Việt tại khu Marrickville, Sydney. Ngoài ra, món ăn này cũng được ưa chuộng tại nhiều thành phố lớn khác ở Úc như Melbourne, Brisbane.

Món bò lá lốt ở một số nhà hàng Úc thường được gọi là thịt bò bọc lá trầu. Tuy nhiên, sự sai lệch bắt nguồn từ nhầm lẫn trong phiên dịch do không phân biệt được lá trầu không (betel) và lá lốt (piper sarmentosum), một phần bởi hai loại lá này có hình dáng tương đối giống nhau. Để phân định, loại lá có hương vị tinh tế hơn được dùng cuốn bò là lá lốt, có tên khoa học “piper sarmentosum”, đôi khi được gọi là trầu hoang.

Theo The Sydney Morning Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *