Bác sỹ khuyến cáo phòng, chống bệnh hô hấp khi thời tiết thay đổi, trở lạnh

Bác sỹ khuyến cáo phòng, chống bệnh hô hấp khi thời tiết thay đổi, trở lạnh - Ảnh 1.

Các bệnh nhi đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Ảnh (tư liệu) minh họa: Văn Dũng/TTXVN

Trước tình hình trên, ngành Y tế thành phố khuyến cáo, người dân tăng cường bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh hô hấp. Các cơ sở y tế chủ động trong công tác khám, chữa bệnh để phát hiện trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân.

Theo báo cáo, từ tháng 11 đến đầu tháng 12/2023, lượng bệnh nhân mắc đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng tăng cao gấp 2-3 lần, tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng tăng hơn 30%. Bệnh hô hấp có tỷ lệ mắc cao gồm các bệnh viêm hô hấp trên, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và viêm phế quản…

Bác sỹ Nguyễn Hứa Quang, Trưởng Khoa Nội hô hấp – Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng khuyến cáo, các bệnh hô hấp thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, trở lạnh. Bệnh nhân nếu không điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe bản thân như giữ ấm, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vệ sinh miệng, họng, tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… Khi có triệu chứng bệnh hô hấp cần đến ngay bệnh viện để khám, chữa trị và không sử dụng tùy tiện thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Trương Văn Trình cho biết, hiện nay đang giai đoạn giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp gia tăng. Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở y tế triển khai biện pháp nhằm tăng cường cảnh giác với trường hợp mắc bệnh hô hấp, hạn chế ca mắc bệnh hô hấp tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Cụ thể, các cơ sở y tế nâng cao cảnh giác trong công tác khám, chữa bệnh để phát hiện trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân; kịp thời có biện pháp cách ly, hạn chế tiếp xúc, kiểm soát lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh; chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, khu vực cách ly, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân tổ chức thu dung, cách ly ca bệnh nghi ngờ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *