Bác sĩ trường thọ của người giàu cho biết đây là sai lầm số 1 khiến bạn lão hóa nhanh gấp đôi người khác

Hóa ra giấc ngủ lại có thể tác động lớn tới sự lão hóa và sức khỏe tổng thể của bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

Mặc dù sự lão hóa chưa được hiểu đầy đủ nhưng nó có thể được chia thành hai loại: nội tại và ngoại sinh. Lão hóa do nội tạng là do yếu tố di truyền, trong khi lão hóa ngoại sinh có liên quan tới lối sống như uống rượu, hút thuốc, ăn kiêng, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng.

Bác sĩ Neil Paulvin là bác sĩ y học tái tạo và trường thọ, chuyên gia hàng đầu giúp các giám đốc điều hành, vận động viên và những người nổi tiếng cải thiện sức khỏe của họ thông qua các yếu tố bên ngoài. Dựa trên kinh nghiệm của mình, bác sĩ Neil cho biết chất lượng giấc ngủ kém là sai lầm số 1 khiến bạn già đi nhanh hơn:

Tại sao thiếu ngủ làm tăng tốc độ lão hóa?

156966bb2b

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ lão hóa của cơ thể. (Ảnh minh họa)

Với cuộc sống nhịp độ nhanh của chúng ta, giấc ngủ thường bị hy sinh do nhiều lý do. Có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy giấc ngủ chất lượng là chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh.

Khi chúng ta ngủ, cơ thể tự chữa lành. Ngủ 7-8 giờ mỗi đêm giúp cải thiện sức khỏe tế bào và mô, chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch, mức năng lượng và sự trao đổi chất.

Trong khi đó, thiếu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, trầm cảm, béo phì, đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim.

Thiếu ngủ cũng có thể gây ra:

1. Nếp nhăn và lão hóa da sớm

Da của chúng ta được tạo thành từ một số protein, bao gồm collagen và Elastin, giúp giữ cho da săn chắc và căng mọng khi chúng ta già đi. Một số nghiên cứu cho thấy ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến chất lượng và sức mạnh của cả collagen và Elastin, dẫn đến nếp nhăn, da lỏng lẻo hoặc chảy xệ.

2. Suy giảm nhận thức

Thiếu ngủ có thể gây ra sự suy giảm các kỹ năng vận động, làm chậm quá trình xử lý thông tin, giảm khả năng chú ý và khả năng cảm xúc cũng như làm giảm khả năng phán đoán.

Về lâu dài, các vấn đề về giấc ngủ có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm nhận thức, suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer cao hơn.

3. Khả năng miễn dịch suy yếu

0726807219

Thiếu ngủ có thể khiến hệ miễn dịch suy yếu. (Ảnh minh họa)

Tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể là hệ thống miễn dịch. Trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch tạo ra các tế bào giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh có thể khiến chúng ta bị bệnh. Vào cuối chu kỳ giấc ngủ, các tế bào sẽ di chuyển đến các bộ phận cần thiết.

Nghiên cứu cho thấy rằng khi giấc ngủ của chúng ta bị ảnh hưởng, cơ thể không thể chống lại những kẻ xâm lược này một cách hiệu quả. Ngoài ra, thời gian phục hồi sau bệnh có thể lâu hơn.

Ngủ ngon là cách số 1 để làm chậm quá trình lão hóa

Nhiều người không nhận ra tác hại của việc thiếu ngủ đối với sức khỏe tổng thể. May mắn thay, có những thay đổi lối sống đơn giản mà bạn có thể thực hiện để cải thiện chất lượng giấc ngủ:

– Có thói quen sinh hoạt đều đặn: Có một lịch trình ngủ phù hợp sẽ giúp duy trì nhịp sinh học bình thường.

– Tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng ngay sau khi thức dậy: Điều này sẽ thiết lập lại đồng hồ sinh học của cơ thể bằng cách cho cơ thể biết bây giờ là buổi sáng và có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn vào ban đêm.

– Hạn chế caffeine và rượu: Tránh chất caffeine trong tám giờ trước khi đi ngủ và uống rượu trong ba giờ trước khi đi ngủ để bảo vệ chất lượng giấc ngủ.

– Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị trước khi đi ngủ: Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị đã được chứng minh là có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ .

– Tạo thói quen đi ngủ thư giãn: Tập thói quen đọc sách hoặc tắm nước ấm sẽ báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến lúc phải thư giãn và đi ngủ, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

48391774a5
Hay ăn 9 thứ này dễ bị lão hóa nhanh, có loại phụ nữ ai cũng cố dùng hằng ngày để tươi trẻ
Ngay cả rau quả thường được coi là lành mạnh cũng có thể là tác nhân đẩy nhanh tốc độ lão hóa, khiến da xỉn màu nếu lạm dụng.
Bấm xem >>

Các vấn đề sức khỏe khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *