Bác sĩ tiết lộ 1 dấu hiệu trên da có thể cảnh báo ung thư ở giai đoạn đầu nhưng nhiều người bỏ qua

Theo bác sĩ da liễu Jeffrey Hsu, Mỹ, ung thư da được phân thành 3 loại bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố. Trong đó, ung thư hắc tố là loại .

Số liệu thống kê từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ chỉ ra rằng ung thư hắc tố da chỉ chiếm 1% trong số ca chẩn đoán ung thư da, trong khi đó ung thư biểu mô tế bào đáy chiếm khoảng 80% và ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 20% số ca mắc ung thư da.

Bác sĩ Jeffrey Hsu chỉ ra rằng phần lớn số ca mắc ung thư da thường là ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư da thường không đe dọa đến tính mạng của người bệnh nhưng nó có thể trở nên nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị. Nếu không được điều trị kịp thời, các khối u trên da tăng kích thước và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo ung thư cũng rất quan trọng.

Chia sẻ với trang Mirror, chuyên gia Jeffrey cho biết bất kỳ thay đổi nào trên làn da bao gồm cả tình trạng phát ban bất thường. Một trong các dấu hiệu cảnh báo ở giai đoạn đầu của ung thư da là các nốt phát ban trên da, đặc biệt là với ung thư da biểu mô tế bào đáy và ung thư da biểu mô tế bào vảy.

Bác sĩ tiết lộ 1 dấu hiệu trên da có thể cảnh báo ung thư ở giai đoạn đầu nhưng nhiều người bỏ qua - Ảnh 1.

Các vết phát ban trên da có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các nốt phát ban thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Điều này khiến nhiều bệnh nhân bỏ lỡ triệu chứng và không đi khám.

Bác sĩ Jeffery cho biết ông từng điều trị cho một bệnh nhân đến khám do có triệu chứng khô da kéo dài, trên da và ngực xuất hiện các nốt phát ban. Bệnh nhân chia sẻ bản thân thường xuyên đi tắm nắng và yêu thích các hoạt động ngoài trời.

Bệnh nhân nói với bác sĩ Jeffery rằng tình trạng phát ban của cô đã kéo dài liên tục trong vài năm. Điều này khiến bác sĩ Jeffery nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư da.

Bác sĩ Jeffery cho biết: “Sau khi bệnh nhân tiến hành sinh thiết, những vết phát ban trên cơ thể của bệnh nhân là ung thư biểu mô tế bào vảy. Bệnh nhân đã được chỉ định điều trị ngay lập tức để tránh bệnh chuyển biến nặng sang giai đoạn sau”.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, ung thư biểu mô tế bào vảy nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng các tế bào ung thư phát triển sâu hơn vào mô da, gây tổn thương các mạch máu và dây thần kinh ở khu vực xung quanh khối u.

Bác sĩ da liễu Elaine Kung, Mỹ cho biết: “Ngoài tình trạng phát ban, người mắc ung thư da biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường khác trên da như nổi nốt đỏ cứng, nốt sần sùi trên da, các mảng đỏ trên da…. Thông thường các dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn với mụn, nốt phát ban có vảy khó lành”.

Chuyên gia Jeffery giải thích thêm: “Để phân biệt dấu hiệu ung thư và các nốt mụn, nốt phát ban thông thường, mọi người nên căn cứ vào thời gian. Nếu các nốt mụn hoặc phát ban kéo dài hơn ba tháng và có xu hướng phát triển rộng hơn, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư và bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và điều trị ung thư kịp thời (nếu có)”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *