Bác sĩ sản khoa kể chuyện “giành giật sự sống” cho sản phụ băng huyết sau sinh thường

Gắn bó với nghề bác sĩ sản khoa suốt “nửa cuộc đời”, ThS. BS. Nguyễn Bá Phê (Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn) nổi tiếng là “ông đỡ” mát tay cho hàng nghìn sinh linh bé nhỏ chào đời.

Bác sĩ sản khoa kể chuyện giành giật sự sống cho sản phụ băng huyết sau sinh thường - Ảnh 1.

ThS. BS. Nguyễn Bá Phê đã có gần 40 năm trong lĩnh vực Sản phụ khoa

ThS. BS. Nguyễn Bá Phê chia sẻ rằng trong suốt những năm công tác, ông và cả ekip đã đối diện với nhiều “tình huống sinh tử”, các bác sĩ phải chạy đua với thời gian, giành giật lại sự sống cho bệnh nhân.

“Sn ph 29 tui đã theo dõi thai k ti bnh vin t trưc, tin s sinh thưng ln 1, theo dõi thiếu máu nh và hng cu nh.

Thế nhưng không khí vui vẻ ấy bỗng chốc tan biến, thay vào đó là sự căng thẳng và khẩn trương của toàn bộ ekip khi biến cố bất ngờ ập đến.

“Sau sinh thưng sn ph xut hin tình trng mt máu do đ t cung, mch nhanh, huyết áp tt. Chúng tôi đã áp dng các bin pháp kim soát t cung bng tay, cho các thuc co hi t cung, thuc cm máu nhưng tình trng vn không đưc ci thin.

Tình hình lúc đó vô cùng căng thng và lo lng, áp lc đè nng lên vai ekip bi băng huyết là mt trong 5 tai biến sn khoa nguy him. Nếu không x trí kp thi có th đe da tính mng ca sn ph.

Bác sĩ sản khoa kể chuyện giành giật sự sống cho sản phụ băng huyết sau sinh thường - Ảnh 2.

Ekip bác sĩ đã trải qua ca mổ “toát mồ hôi” giúp sản phụ thoát khỏi cửa tử

Sau khi trao đi và đưc s đng thun ca gia đình, chúng tôi đã chuyn sn ph vào phòng m tiến hành tht đng mch t cung 2 bên nhưng t cung vn đ. Lúc này quyết đnh ct t cung bán phn đưc c ekip thng nht đ đm bo an toàn cho sn ph.

Khó khăn ln nht trong trưng hp này là tt c gii phu t cung đã không còn như bình thưng. Sau m, sn ph đã tm thi qua cơn nguy kch nhưng kết qu xét nghim cho thy sn ph thiếu máu và xut hin tình trng ri lon đông máu. Ekip đã nhanh chóng x trí bng cách truyn b sung 2200ml khi hng cu và 1000ml plasma. May mn sau 3 ngày điu trch cc, tình trng sc khe ca sn ph đã n đnh và đưc v nhà sau 5 ngày theo dõi ti bnh vin”, bác sĩ Phê nhớ lại.

Qua trường hợp trên bác sĩ cũng khuyến cáo, tai biến sản khoa thường tiến triển rất nhanh chỉ trong tích tắc nên không thể lường trước được. Vì thế, các sản phụ nên lựa chọn khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa. Đặc biệt những sản phụ có nguy cơ cao như sinh con nhiều lần, tuổi cao, đa thai, tiền sử bệnh lý sản khoa… cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ tại bệnh viện có đủ điều kiện hồi sức tích cực để được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

Tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, các mẹ bầu sử dụng dịch vụ sinh con trọn gói đều được theo dõi và quản lý thai kỳ với đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, đã từng có nhiều thời gian công tác tại các bệnh viện tuyến đầu như BV Phụ sản Hà Nội, BV Phụ sản TW… giúp phát hiện kịp thời các bất thường trong thai kỳ, hạn chế tốt nhất những biến chứng có thể xảy ra. Để tham khảo dịch vụ chăm sóc và quản lý thai kỳ toàn diện tại Bệnh viện Bảo Sơn, mẹ bầu có thể liên hệ tới Hotline: 091 585 0770

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *